Trách nhiệm của chủ quán cafe khi khách hút cần sa bị bắt

Chủ nhật 04/10/2020 13:00

Tôi mở một quán cafe nhỏ, hôm trước khách đến đã sử dụng cần sa và bị bắt tại quán. Xin hỏi tôi có bị ảnh hưởng gì không?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội, tư vấn:

Cần sa được xác định là chất ma tuý tuyệt đối cấm sử dụng. Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính có quy định về xử phạt hành chính đối với các hành vi có liên quan đến sử dụng cần sa.

Điểm a Khoản 4 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

“a) Người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, các phương tiện giao thông và các nơi khác để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện mình quản lý..”.

Như vậy, để xem xét bạn có bị xử phạt vi phạm hành chính hay không thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải chứng minh bạn có hành vi có lỗi đối với vi phạm hành chính đó. Nếu chứng minh được bạn biết và vẫn để cho người khác sử dụng chỗ của mình để sử dụng trái phép chất ma túy thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định nêu trên.

Trong trường hợp nếu có yếu tố cấu thành tội phạm hình sự thì căn cứ theo kết luận của cơ quan điều tra sẽ xem xét theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 tại Điều 255. Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

1. Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Phạm tội 2 lần trở lên;

b) Đối với 2 người trở lên;

với khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm, trường hợp phạm tội từ 2 lần trở lên thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Theo Vietnamnet

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh