Người sử dụng thuốc lắc có phải áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc không?

Thứ năm 05/09/2019 16:00

Tôi có người nhà vừa bị bắt ở quán bar về tội sử dụng thuốc lắc. Người nhà tôi chưa có tiền án tiền sự về sử dụng ma túy và công an khu vực đã xác minh là người nhà có nơi cư trú ổn định. Xin hỏi, người nhà tôi có phải bắt buộc đi cai nghiện bắt buộc không? (một bạn đọc)

Trả lời:

Theo quy định tại Nghị định 73/2018/NĐ-CP quy định thuốc lắc là 1 dạng ma túy.

Theo Khoản 1 Điều 1 Nghị định 136/2016/NĐ-CP quy định điều kiện bắt buộc phải áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc, cụ thể như sau:

- Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

- Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy.

- Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.

Do bạn không cung cấp đầy đủ về thông tin người nhà của bạn nên chúng tôi không thể kết luận người nhà của bạn có bị áp dụng biện pháp bắt buộc cai nghiện không.

Trên đây là điều kiện mà người nghiện ma túy phải đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh