Hoàn cảnh gia đình khó khăn có được giảm thời gian cai nghiện bắt buộc không?

Thứ tư 24/04/2019 15:00

Nhờ luật sư tư vấn giúp, chồng tôi bị bắt về tội sử dụng ma túy đá lần 2. Hoàn cảnh gia đình thì khó khăn, mẹ bệnh tim, vợ mới sinh con thì 4 đứa con nhỏ gia đình hoàn cảnh nghèo mà chồng tôi là lao động chính vậy có làm giấy hoàn cảnh gia đình khó khăn nghèo nhờ công an xã phường giảm án nhẹ cho chồng tôi về sớm được không? (Huỳnh Thị Bảo Yến)

Công ty Luật Việt Phong (Hà Nội) trả lời:

Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, không quy định hành vi sử dụng trái phép chất ma túy là tội phạm. Người sử dụng trái phép chất ma túy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 1 điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP

"Điều 21. Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy".


Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định việc đưa vào trại cai nghiện bắt buộc với các đối tượng sử dụng ma túy như sau:

"Điều 96. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc
1. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định".


Theo đó, pháp luật quy đinh 2 đối tượng buộc đưa vào trại cai nghiện bắt buộc bao gồm: thứ nhất, người nghiện ma túy đã đủ 18 tuổi và có nơi cư trú ổn định và đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện. Thứ hai, người nghiện ma túy đã đủ 18 tuổi trở lên nhưng không có nơi cư trú ổn định và chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường thị trấn.

Trường hợp của bạn nếu chồng bạn có nơi cư trú ổn định, đã từng bị áp dụng giáo dục tại xã phường thị trấn mà vẫn tiếp tục sử dụng chất ma túy thì việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là đúng.

Cũng theo quy định tại điều 9 Luật xử lý vi phạm hành chính về các tình tiết giảm nhẹ gồm:

"Điều 9. Tình tiết giảm nhẹ
Những tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ:

6. Vi phạm hành chính vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không do mình gây ra".


Theo đó, trường hợp của bạn không thuộc tình tiết giảm nhẹ "vì hoàn cảnh khó khăn không do mình gây ra” vì hoàn cảnh khó khăn ở đây phải được hiều là do thiên tai, địch họa hoặc do người khác gây ra chứ không phải là khó khăn về kinh tế hay do bệnh tật.

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh