Bị mắc bệnh lao phổi có đi du học được không?

Thứ ba 08/10/2019 17:45

Em từng bị bệnh lao (tràn dịch màng phổi). Em đã có thời gian điều trị tại bệnh viện phổi cách đây 3 năm. Hiện em có nguyện vọng đi du học thì có đi được không?

Trả lời:

Bệnh lao (còn gọi là TB) là một bệnh truyền nhiễm do vi trùng lao gây nên. Nếu vi trùng lao thâm nhập vào một cơ quan nào đó trong cơ thể và sinh sôi đồng thời cơ thể không thể chống lại nó, khi đó sẽ hình thành bệnh lao.

Bệnh lao có thể gặp ở tất cả các bộ phận của cơ thể như lao màng phổi, lao hạch bạch huyết, lao màng não, lao xương khớp, lao màng bụng, lao hệ sinh dịch - tiết niệu, lao ruột, trong đó bệnh lao phổi thường gặp nhất (chiếm 80 – 85%) và là nguồn lây chính cho người xung quanh.

Đối với người bị nghi ngờ mắc bệnh lao phổi, nếu xét nghiệm soi đờm trực tiếp thấy có vi khuẩn lao thì người bệnh được chẩn đoán là lao phổi AFB(+) và ngược lại là lao phổi AFB(-).

Bệnh lao ngày nay điều trị lành với thuốc trị lao (hóa trị liệu) là chủ yếu ngoại trừ một số trường hợp lao xương khớp và tiết niệu sinh dục có thể cần điều trị thêm bằng phẫu thuật. Hóa trị liệu kết hợp nhiều thuốc lao bảo đảm điều trị khỏi bệnh, diệt hết vi khuẩn lao với điều kiện dùng thuốc đúng nguyên tắc. Vì có nhiều loài quần thể vi khuẩn lao khác nhau trong một cơ thể bệnh nhân, nên phác đồ điều trị ngắn ngày nhất hiện nay là phải kéo dài từ 6-8 tháng mới diệt hết các loại vi khuẩn lao hiện diện, để được lành bệnh và tránh tái phát sau khi ngưng trị.

Theo dõi kết quả điều trị bằng xét nghiệm đờm kiểm soát là chính. Thời gian thử đờm kiểm soát sau giai đoạn tấn công 2-3 tháng, sau 4-5 tháng và 6-8 tháng điều trị tùy theo phác đồ. Nếu đờm không còn vi khuẩn lao sau 4-5 tháng và 6-8 tháng thì bệnh nhân đã âm hóa đờm, lành bệnh. Không điều trị theo phác đồ hoặc nhiễm lao kháng thuốc thì có thể bệnh chuyển sang lao mạn tính và phải điều trị tiếp tục. Không rõ hiện tại kết quả điều trị của em như thế nào?

Hiện tại trong điều kiện đi du học ở nhiều nước như Nhật bản, Hàn Quốc,..thì đều có quy định về sức khỏe, trong đó những người nhiễm bệnh truyền nhiễm như lao, viêm gan B,...phải điều trị khỏi dứt điểm hoàn toàn khi muốn đi du học. Vì vậy em nên tìm hiểu qua chính đơn vị tư vấn du học cho em hoặc tham khảo quy định của quốc gia em chuẩn bị nhập cảnh.

Thanh Tâm

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh