Bệnh "nghiện ma túy" có điều trị dứt điểm được không?

Thứ hai 23/03/2020 14:55

Bạn em sử dụng ma túy đá khoảng nửa năm. Tới nay mới phát hiện do công an đưa đi thử nước tiểu. Em muốn hỏi bạn em có thể cai nghiện và điều trị dứt điểm việc sử dụng ma túy đá này không? Và nên điều trị như thế nào, ở đâu? Em có tìm hiểu và được biết sử dụng ma túy đá có thể dẫn đến bệnh tâm thần, không biết là bạn em sử dụng nửa năm thì có bị bệnh tâm thần không?

Trả lời:

Nghiện ma túy là khi phải sử dụng ma túy để sinh hoạt bình thường, nếu không sẽ gây ra tình trạng thần kinh bị ức chế gây ra biểu hiện khó chịu vật vã. Nghiện ma túy là một chứng bệnh thuộc về não, vì việc lạm dụng ma túy dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc và chức năng của não. Chính vì ma túy gây ra những biến đổi trong cấu trúc và chức năng của não, ảnh hưởng đến hành vi và thái độ của người nghiện, cho nên, để có thể chấm dứt việc sử dụng ma túy đối với một người nghiện quả là điều không đơn giản; nó không chỉ đơn thuần phụ thuộc vào ý chí của cá nhân nữa, mà cần phải sử dụng đến các loại thuốc, các liệu pháp thích hợp để điều chỉnh lại chức năng, cấu trúc của não, làm cân bằng sự hoạt động của não bộ.

Hậu quả của việc sử dụng trong một thời gian dài là khiến cho những người sử dụng có dấu hiệu như nhiễm độc và suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, gây bệnh cho tim, tổn thương não, giảm trí nhớ, mất trí nhớ, hoang tưởng, ảo giác, rối loạn tâm thần. Bạn em đã sử dụng trong thời gian khoảng 6 tháng thì chất này có thể sẽ gây ra những tổn thương cho não bộ bạn ấy, nhưng để kết luận bạn em có bị bệnh tâm thần hay không thì cần phải thăm khám, kiểm tra thông qua các hành vi, ứng xử của người này.

Để cải thiện tình trạng sức khỏe cũng như giúp bạn em cai nghiện thì gia đình bạn ấy có thể tìm hiểu các trung tâm cai nghiện hoặc các bệnh viện có dịch vụ này thuận tiện cho gia đình cũng như bạn ấy. Tại đây các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và đưa ra phác đồ cai nghiện phù hợp với bạn em. Ngoài ra, bạn em cũng tham khảo biện cai nghiện ma túy đá bằng methadone. Thuốc cai nghiện ma túy methadone là chất gây nghiện loại nhẹ, nhờ tính chất "nhẹ" này mà nó được dùng để thay thế và giảm nhẹ rối loạn gây ra do ngưng loại ma túy đá. Và cách ngưng dùng methadone gây "hội chứng cai thuốc" nhẹ nhàng mà người nghiện dễ chấp nhận cai nghiện và hi vọng không bị tái nghiện.

Theo báo SK&ĐS

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh