Các tổ chức quốc tế đóng góp quan trọng trong phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam

Thứ tư 16/12/2020 18:00

Nhân dịp Lễ Giáng sinh và chúc mừng năm mới 2021, Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức gặp mặt các tổ chức quốc tế đang hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS nhằm tôn vinh các đóng góp cả về tài chính và kỹ thuật của các tổ chức, các chuyên gia đã dành cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam trong thời gian qua.

 Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long tặng Bằng khen cho đại diện các tổ chức quốc tế. Ảnh: Thùy Chi

Tham dự buổi gặp mặt có PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng thuộc Cục Phòng, chống HIV/AIDS và đại diện các tổ chức quốc tế đang hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS: WHO, UNODC, UNAIDS, CDC PEPFAR, USAID, HAIVN, AHF, PATH…

Thay mặt cho Cục Phòng, chống HIV/AIDS, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS điểm lại 10 thành tựu quan trọng đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2020. PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long cho biết, ngày 16/11/2020, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS đã được Quốc hội thông qua. Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-7-2021, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS góp phần giảm số người nhiễm mới HIV xuống dưới 1.000 trường hợp, giảm số tử vong do AIDS đạt mức dưới 1 trường hợp/100.000 dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả phòng, chống HIV/AIDS nhằm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Ngày 14/8/2020, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2030 trong đó có mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Việc xây dựng Chiến lược mới là yêu cầu cấp thiết để bảo đảm cụ thể hóa đầy đủ, kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng về công tác phòng, chống HIV/AIDS và phù hợp với tình hình mới.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã có nhiều đáp ứng kịp thời với công tác điều trị ARV, điều trị nghiện các chất dạng thuốc thuốc bằng thuốc thay thế bằng việc ban hành các văn bản hướng dẫn như: công văn số 164/AIDS-DP về việc chủ động phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; công văn số 178/AIDS-ĐT về việc hướng dẫn tạm thời điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV trong tình hình  dịch COVID-19; hướng dẫn khám và cấp thuốc ARV nhằm bảo đảm cho người nhiễm HIV được điều trị liên tục trong bối cảnh cơ sở điều trị hoặc người nhiễm HIV/AIDS có thể bị cách ly trong tình hình dịch COVID-19; chuẩn bị các phương án điều trị ARV liên tục cho người bệnh HIV/AIDS trong tình hình dịch COVID-19; hướng dẫn chuyển đổi phác đồ thuốc ARV điều trị người nhiễm HIV trong tình hình dịch COVID-19 còn phức tạp; hướng dẫn các cơ sở điều trị HIV/AIDS trong việc xử lý một số trường hợp tiếp nhận người bệnh, cấp thuốc ARV từ các cơ sở điều trị khác chuyển đến cũng như giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở người nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, Cục cũng thành lập Đội phản ứng nhanh để hỗ trợ các địa phương khi tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, đồng thời Đội phản ứng nhanh này cũng sẽ hỗ trợ cùng Đội phản ứng nhanh của Bộ Y tế.

Gần đây, cơ cấu tài chính HIV/AIDS thay đổi nhanh: Viện trợ giảm từ 73% (2014) xuống 48% (2019); tài chính trong nước tăng từ 27% lên 57% cùng kỳ (chủ yếu là NSTW, NSĐP và BHYT). Tăng nhanh tỷ lệ BN HIV/AIDS có thẻ BHYT: từ 50% (2015) lên 91% (2019). Đến nay đã có 52.000 bệnh nhân HIV tham gia Bảo hiểm y tế…

Năm 2020, Cục Phòng, chống HIV/AIDS hoàn thành vượt trội các chỉ tiêu đặt ra cho với 69 nội dung hoàn thành đúng kỳ hạn và ban hành vượt kế hoạch một số văn bản quy phạm pháp luật.

Thời gian qua, các tổ chức quốc tế, điển hình như UNAIDS, CDC… đã gắn bó chặt chẽ với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, hỗ trợ cả về kỹ thuật và tài chính và cả trong xây dựng và vận động chính sách. PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long cho biết, ngoài 10 thành tựu được nêu ra thì Việt Nam cũng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng khác. Các thành tựu trên có một phần đóng góp hết sức quan trọng của các tổ chức quốc tế đang hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

Nhân dịp này, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc và đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, các cá nhân đã đang và sẽ làm việc cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long mong rằng các tổ chức quốc tế tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa và hỗ trợ nhiều hơn nữa với Chính phủ Việt Nam trong năm tiếp theo để đạt được mục tiêu “Kết thúc dịch AIDS vào năm 2030”.

Cũng trong dịp này, Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long đã thay mặt Bộ Y tế trao tặng Bằng khen cho các tổ chức và cá nhân có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh