Phú Yên: Ngăn chặn ma tuý xâm nhập học đường

Thứ năm 07/11/2019 10:46

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, độ tuổi của đối tượng phạm tội và nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa; tình trạng thanh thiếu niên, nhất là học sinh, sinh viên sử dụng trái phép chất ma túy rất phổ biến, nguy cơ ma túy xâm nhập học đường ngày càng cao.

 Tuyên truyền phòng chống ma tuý trong trường học tại Phú Yên. Ảnh: Internet

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, đến nay trên địa bàn tỉnh Phú Yên có trên 50 trường hợp học sinh, sinh viên có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019 đã phát hiện mới 8 trường hợp học sinh sử dụng trái phép chất ma túy; khởi tố 2 học sinh có hành vi mua bán trái phép chất ma túy “cỏ mỹ” .

Bên cạnh đó, tình hình tội phạm về ma túy hoạt động tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện đang có dấu hiệu nổi lên phức tạp. Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tỉnh Phú Yên đã bắt quả tang 27 vụ, 99 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại các nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke trên địa bàn. Đa phần người sử dụng ma túy ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Đây cũng là nguyên nhân gây mất an ninh trật tự, là mầm mống phát sinh tội phạm hình sự, gây hậu quả khôn lường cho xã hội.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do một bộ phận người dân, nhất là thanh, thiếu niên trong đó có học sinh, sinh viên thiếu hiểu biết về pháp luật, chưa nhận thức rõ hậu quả, tác hại của ma túy; chưa có sự quan tâm, phân công, phối hợp hiệu quả giữa các cấp, các ngành về công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong học sinh, sinh viên; sự quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng tại địa phương và sự phối hợp giáo dục giữa gia đình, nhà trường còn lỏng lẻo, chưa thường xuyên, kịp thời… 

Để tăng cường công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy xâm nhập học đường trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Sở GD&ĐT chủ trì, tham mưu UBND tỉnh thành lập Đoàn liên ngành để kiểm tra công tác phòng, chống ma túy tại các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tổ chức các buổi ngoại khóa, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy. Chú trọng lồng ghép các nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy với các hoạt động văn hóa, văn nghệ….

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng trong quá trình điều tra, bắt giữ, xử lý tội phạm và tệ nạn về ma túy, chú ý xác minh làm rõ các trường hợp vi phạm là học sinh, sinh viên, kịp thời thông báo với nhà trường, cơ sở giáo dục để có biện pháp giáo dục, quản lý phù hợp. Tiến hành rà soát, thống kê danh sách học sinh, sinh viên có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy, đề xuất những biện pháp, giải pháp phòng ngừa và đấu tranh, xử lý có hiệu quả, không để tội phạm ma túy lợi dụng học sinh, sinh viên để hoạt động phạm tội và lôi kéo, dụ dỗ sử dụng trái phép chất ma túy…

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh