Ninh Bình: Tích cực giáo dục phòng, chống ma túy trong cộng đồng

Thứ năm 01/08/2019 10:57

Tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy ở cộng đồng luôn được coi là một hoạt động có vai trò, ý nghĩa rất quan trọng, góp phần ngăn chặn sự phát sinh tội phạm và người nghiện ma túy mới. Để công tác này đạt được kết quả tốt luôn cần có sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị cũng như các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn…

Với vai trò nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy (PCMT), lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình luôn chủ động tham mưu để triển khai công tác tuyên truyền PCMT như tuyên truyền về hiểm họa của ma túy, tác hại của các loại ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới; thông báo các phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy để nâng cao nhận thức về phòng, chống ma túy trong nhân dân. Các phòng nghiệp vụ luôn nắm sát địa bàn được phân công, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm về ma túy; tham mưu để xây dựng các mô hình, CLB tuyên truyền về PCMT ở các cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư…; nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong việc đề cao cảnh giác và tham gia tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Ngoài lực lượng công an, quá trình giải quyết các vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng 2 cấp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về PCMT; nâng cao hiệu quả tuyên truyền đến người dân thông qua xét xử lưu động các vụ án ma túy và các vụ án điểm.

Sở Tư pháp- cơ quan thường trực Hội đồng PBGDPL tỉnh phối hợp với các Sở, ngành và UBND các huyện, TP trong công tác tuyên truyền, PBGDPL. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức và phối hợp tổ chức hơn 20 hội nghị, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng tuyên truyền, nhận diện tội phạm ma túy, ứng xử với các đối tượng là nạn nhân của tệ nạn ma túy. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp tổ chức các buổi sinh hoạt, họp dân để tuyên truyền, PBGDPL về PCMT, phòng chống tội phạm gắn với các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… MTTQ tỉnh đã tổ chức 145 lớp tập huấn cho hơn 15.000 lượt cán bộ chủ chốt, đội ngũ tuyên truyền viên.

Để công tác tuyên truyền phòng chống tác hại ma túy đạt hiệu quả cao phải kể đến hoạt động tích của các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể khác trên địa bàn tỉnh. Hội LHPN tỉnh thường xuyên tổ chức lồng ghép tuyên truyền PCMT ở các chi hội phụ nữ trong các kỳ sinh hoạt. Tổ chức cho hội viên đăng ký không để chồng, con phạm tội và mắc tệ nạn xã hội. Xây dựng và triển khai nhiều mô hình CLB PCMT. Tổ chức tập huấn cho cán bộ, hội viên kiến thức, kỹ năng phòng, chống và cai nghiện ma túy; biên soạn, in ấn nhiều tài liệu, đề cương tuyên truyền về PCMT cho đội ngũ, tuyên truyền viên. Tổ chức tư vấn, hỗ trợ vốn cho các gia đình có người nghiện ma túy để đi cai nghiện, phát triển kinh tế, tái hòa nhập cộng đồng.

Tỉnh Đoàn Ninh Bình chỉ đạo tổ chức Đoàn các cấp xây dựng 270 đội thanh niên tình nguyện với 15.000 đoàn viên, thanh niên thực hiện công tác tuyên truyền PCMT. Thực hiện tốt nghị quyết liên tịch về phối hợp hành động PCMT trong thanh, thiếu niên. Liên đoàn Lao động tỉnh sinh hoạt chuyên đề về PCMT cho công nhân lao động, thu hút trên 7.000 lượt người tham gia. Cấp phát 3.000 cuốn sổ tay, 2.000 tập tài liệu, 15.000 tờ rơi về PCMT cho các tổ chức công đoàn cơ sở.

Sở GD&ĐT chỉ đạo các Phòng giáo dục cấp huyện, TP thực hiện tốt kế hoạch liên ngành giữa Công an và ngành Giáo dục trong PCMT cho học sinh, sinh viên. Thường xuyên tổ chức tập huấn về công tác PCMT trong học đường cho lãnh đạo và cán bộ, tuyên truyền viên trong ngành. Tổ chức cho học sinh, sinh viên ký cam kết thực hiện cuộc vận động “ 3 không với ma túy”, “An toàn trường học”…

Nhờ có những hình thức tuyên truyền đi vào thực chất nêu trên, nhận thức và ý thức về công tác PCMT của người dân được nâng lên rõ rệt; số người nghiện mới giảm; những địa bàn phức tạp, những điểm nóng về tệ nạn ma túy dần dần được giải quyết; góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân…

Theo PL&XH

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh