Hải Phòng: Nâng cao hiệu quả phòng, chống tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên

Thứ năm 13/02/2020 10:35

UBND TP.Hải Phòng vừa yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường, nâng cao hiệu quả phòng, chống tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức và tác hại về ma túy trong trường học

Theo đó, các sở, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyển, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức, cảnh báo toàn xã hội, nhất là thanh thiếu niên về hiểm họa ma túy; thường xuyên cập nhật và phổ biến tác hại của ma túy, những phát hiện mới, cách nhận biết các loại ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp cũng như phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy.

Kịp thời động viên, khen thưởng và nhân rộng những mô hình tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phòng, chống ma túy; xây dựng chương trình tuyên truyền chuyên biệt cho các nhóm nguy cơ cao, trong đó tập trung vào các đối tượng là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.

Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý trong học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố với các hình thức đa dạng, phong phú. Trong đó, chú trọng trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho học sinh, sinh viên để tránh sa vào tệ nạn ma tuý. Biên soạn tài liệu và tổ chức tập huấn về phòng, chống ma tuý cho học sinh, sinh viên, giáo viên và phụ huynh. Tăng cường lồng ghép nội dung phòng, chống tác hại của ma tuý trong các môn học và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Công an TP tiếp tục thực hiện Kế hoạch phối hợp với Thành đoàn về thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn về "Phối hợp hành động phòng, chống ma tuý trong thanh thiếu niên" giai đoạn 2016-2020.

Thực hiện tốt công tác nắm tình hình, dự báo tình hình, kịp thời phát hiện những vấn đề mới trong công tác phòng, chống ma tuý để đề xuất những giải pháp giải quyết có hiệu quả. Tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn nguồn ma tuý thẩm lậu vào địa bàn thành phố, triệt phá các điểm, tụ điểm mua bán lẻ và tổ chwucs sử dụng trái phép chất ma tuý, nhất là tại các địa bàn có sơ sở giáo dục, trường học, tại các sự kiện, lễ hội đông người...

Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự như: Khách sạn, vũ trường, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, nhà hàng... nhằm ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm các hàng vi sử dụng, tổ chức sử dụng, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý.

Tăng cường điều tra, phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức giới thiệu, mua bán, khuyến khích sử dụng ma tuý, chất gây nghiện, chất hướng thần trên mạng Internet, mạng xã hội... Phối hợp làm tốt công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án về ma tuý bảo đảm nghiêm minh, đúng người, đúng tội nhằm giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh