Hà Tĩnh: Người nhiễm HIV chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa COVID-19

Thứ năm 26/08/2021 12:40

(Chinhphu.vn) - Tại Hà Tĩnh hiện đã xuất hiện nhiều ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng, do đó để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, người nhiễm HIV cần chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa.

Cấp thuốc điều trị cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh. Ảnh: TT KSBT Hà Tĩnh

Người nhiễm HIV có hệ miễn dịch bị suy giảm nên khi nhiễm COVID-19 sẽ nặng hơn so với người khỏe mạnh. Chính vì vậy, những người nhiễm HIV/AIDS ở Hà Tĩnh tuân thủ triệt để các quy định phòng, chống dịch trong bối cảnh hiện nay.

Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, hiện nay, Khoa Phòng chống HIV/AIDS đang quản lý, điều trị cho 449 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 271 bệnh nhân nam, 155 bệnh nhân nữ; trẻ em dưới 15 tuổi là 22 bệnh nhân. Có 13/13 huyện, thị xã, thành phố và 216/216 xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV/AIDS.

Đối với những người có bệnh nền hoặc sức đề kháng yếu nói chung và người nhiễm HIV/AIDS suy giảm miễn dịch nói riêng khi nhiễm COVID-19 tình trạng sẽ nặng hơn so với những người khỏe mạnh khác.

Bệnh nhân N.T.K cho biết, sức khỏe của chị không tốt nên khi thấy xuất hiện các ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng chị rất lo lắng. Hiện nay, ngoài những lúc đi lấy thuốc, còn lại chị hạn chế đi ra khỏi nhà, hạn chế tiếp xúc và thực hiện nghiêm ngặt các khuyến cáo của bác sỹ để giảm thiểu tối đa các nguy cơ cho bản thân.

Còn anh T.V.M cho hay, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, biết bản thân mình nhiễm HIV, tức là hệ thống miễn dịch bị suy giảm, sức khỏe không được như những người bình thường khác nên anh chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh COVID-19, tuyệt đối tuân thủ theo các hướng dẫn của ngành y tế đối với những người nhiễm HIV trong mùa dịch. Thời gian này, ngoại trừ phải ra ngoài khi cần thiết, anh ở nhà tập thể dục, ăn uống, bồi bổ giữ gìn sức khỏe.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết, đối với những người nhiễm HIV có số lượng tế bào CD4 thấp và những người nhiễm HIV nhưng chưa điều trị bằng thuốc ARV thì khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2 nguy cơ bệnh sẽ càng nặng hơn so với những người có số lượng tế bào CD4 cao và những người tuân thủ điều trị ARV tốt.

Nhiều ca bệnh COVID-19 tử vong thời gian qua đều có các dữ liệu lâm sàng cho thấy, các yếu tố nguy cơ tử vong chính do COVID-19 có liên quan đến tuổi già và các bệnh khác kèm theo. Do đó, nếu người nhiễm HIV cao tuổi, có các bệnh nền kèm theo như tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường… thì nguy cơ tử vong sẽ càng cao. Do đó, những đối tượng này cần phải thực hiện khám, uống thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ, nhằm kiểm soát tốt các bệnh nói trên. Đồng thời, nên duy trì lối sống lành mạnh để tăng sức đề kháng như: ăn đầy đủ dinh dưỡng, ngủ ít nhất 8 giờ/ngày, giảm căng thẳng, luyện tập thể dục đều đặn. Đây là cách tốt nhất để giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Để phòng tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2, những người nhiễm HIV cần tuân thủ điều trị ARV theo hướng dẫn của bác sỹ. Thực hiện kiểm tra sức khỏe và tuân thủ điều trị như uống thuốc đúng liều, đúng giờ.... Xây dựng một kế hoạch chăm sóc bản thân nếu phải ở nhà trong một vài tuần. Cố gắng tối đa liên lạc trực tuyến với phòng khám, điều trị HIV để được tư vấn, hướng dẫn.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh