Hà Nội: Hạn chế vi phạm pháp luật trong cơ sở kinh doanh dễ phát sinh tệ nạn

Thứ năm 01/08/2019 09:16

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định về phê duyệt Đề án thí điểm “Mô hình hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền của người lao động trong cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội” trên địa bàn quận Ba Đình, quận Cầu Giấy.

Ảnh minh họa

Được thực hiện trong 2 năm (2019 - 2020), việc thí điểm Đề án nhằm hạn chế các hoạt động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật trong cơ sở, tạo môi trường minh bạch trong hoạt động kinh doanh; xây dựng môi trường xã hội lành mạnh không có tệ nạn xã hội, được triển khai thực hiện tại 4 phường thuộc quận Ba Đình và quận Cầu Giấy.

Tiêu chí lựa chọn phường thực hiện thí điểm: Trên địa bàn có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự dễ phát sinh tệ nạn xã hội; các cơ sở đa dạng về loại hình kinh doanh dịch vụ; có nhiều người lao động làm việc tại cơ sở; ưu tiên lựa chọn những phường có cấp ủy, tổ chức đảng và chính quyền tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Đối tượng tham gia gồm: Người lao động làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự dễ phát sinh tệ nạn xã hội được quy định tại Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 178/2004/NĐ-CP ngày 15/10/2004 của Chính phủ; Chủ cơ sở, người sử dụng lao động (người đại diện hợp pháp theo quy định pháp luật) của cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự dễ phát sinh tệ nạn xã hội được quy định tại Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 178/2004/NĐ-CP ngày 15/10/2004 của Chính phủ; Chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương; Đội Kiểm tra liên ngành về phòng, chống tệ nạn mại dâm các cấp; Các đơn vị, cá nhân trực tiếp tham gia thực hiện Đề án.

Về nội dung thực hiện, sẽ thiết lập, duy trì và phát triển thành viên nhóm đồng đẳng, cụ thể, thiết lập 2 nhóm đồng đẳng (1 nhóm quận), gồm 5 thành viên/nhóm để trở thành điểm đến trao đổi thông tin, hỗ trợ người lao động trong việc tự bảo vệ quyền của người lao động trong quá trình làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ. Đồng thời, kết nối với các đơn vị cung cấp dịch vụ và huy động sự ủng hộ tham gia của các cơ quan liên quan cho hoạt động của nhóm.

Đồng thời, tổ chức các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của các bên liên quan; Tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức, tăng cường năng lực cho Ban Chủ nhiệm, tiếp cận viên, tuyên truyền viên; Tổ chức các hội thảo, đối thoại với các bên liên quan về đảm bảo các quyền, nghĩa vụ của người lao động và các hoạt động can thiệp, tư vấn hỗ trợ người lao động trong cơ sở kinh doanh dịch vụ: Thiết lập đường dây nóng hỗ trợ khẩn cấp giữa các thành viên nhóm và hỗ trợ chuyển gửi người lao động đến các dịch vụ hỗ trợ như: Y tế, trợ giúp pháp lý, hành chính, tư vấn học nghề ngắn hạn và tạo việc làm, mô hình kinh doanh, sinh kế...

UBND thành phố giao Sở Lao động- Thương binh và Xã hội xây dựng kế hoạch triển khai Đề án, tổ chức tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật, triển khai thực hiện Đề án cho các đơn vị có liên quan. Chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan và UBND quận Ba Đình, quận Cầu Giấy chỉ đạo và triển khai các hoạt động của Đề án. Chủ trì, phối hợp với các địa phương thực hiện khảo sát, vận động, tuyển chọn thành viên tham gia nhóm đồng đẳng; phối hợp với các địa phương thành lập, quản lý và duy trì hoạt động của nhóm đồng đẳng.

Đồng thời phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức tập huấn cho nhóm đồng đẳng; chủ cơ sở và người lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ; cơ quan quản lý nhà nước ở cơ sở, cán bộ thanh tra lao động. Kiểm tra, giám sát các hoạt động của Đề án đảm bảo theo tiến độ để kịp thời rút kinh nghiệm và phối hợp với các đơn vị liên quan điều chỉnh nội dung chỉ đạo các hoạt động để việc tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình thực tế…

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh