Bình Dương: Phòng chống ma túy thông qua mạng xã hội

Thứ ba 08/09/2020 15:31

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bình Dương đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó chú trọng việc sử dụng mạng xã hội (MXH) vào công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng chống tội phạm ma túy.

CLB Phòng chống ma túy Bình Dương trên Facebook

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, trên địa bàn tỉnh Bình Dương, đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy chủ yếu là các thanh thiếu niên có độ tuổi từ 18-30 tuổi, các đối tượng này đều không có nghề nghiệp ổn định.

Do đó, trong công tác tuyên truyền, Phòng PC04 đã thành lập CLB Phòng chống ma túy trên Facebook để chủ động trong công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy. Các thành viên trong Ban Quản lý Facebook CLB Phòng chống ma túy thường xuyên cập nhật các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm ma túy, nhất là thông tin công tác triệt phá các đường dây, băng nhóm hoạt động phạm pháp về ma túy; đồng thời tuyên truyền hiệu quả các mô hình đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy trong cộng đồng.

Đến nay, Facebook CLB Phòng chống ma túy có gần 3.000 lượt người thích và theo dõi. Các bài viết đăng tải nhận được nhiều sự quan tâm, tương tác của người dân, qua đó góp phần giúp người dân hiểu rõ được tác hại của ma túy để biết cách phòng ngừa cho bản thân và gia đình.

Bên cạnh công tác tuyên truyền trên MXH, các cán bộ, chiến sĩ trong Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy còn sử dụng MXH để khai thác thông tin, hình ảnh các đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội ma túy để có biện pháp đấu tranh có hiệu quả. Thông qua việc theo dõi Facebook các đối tượng này có thể giúp lực lượng chức năng truy tìm những đối tượng có liên quan, từ đó có thể triệt phá các đường dây, tụ điểm ma túy.

Thực tế từ năm 2016 đến nay, việc thu thập hình ảnh của các đối tượng phạm tội trên các trang MXH chiếm 70% trong các vụ án được triệt xóa. Đặc biệt, đơn vị còn tiếp nhận nhiều tin báo có giá trị của người từ Facebook CLB Phòng chống ma túy, giúp lực lượng chức năng điều tra, làm rõ nhiều vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy.

Điển hình như: Trong quá trình tiếp nhận thông tin, quản trị viên Facebook CLB phòng chống ma túy nhận được tin nhắn của người dân về việc có một đối tượng tên Hoàng có biểu hiện hoạt động mua bán ma túy trên địa bàn TX.Tân Uyên. Từ thông tin trên, trinh sát Phòng PC04 Công an tỉnh tiến hành xác minh đối tượng Hoàng có thông tin trùng khớp với đối tượng Lê Đại Hoàng (trú phường Tân Phước Khánh, TX.Tân Uyên) đang trong diện quản lý.

Sau một thời gian thu thập tài liệu chứng cứ, Phòng PC04 tổ chức triệt xóa đường dây mua bán ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy do Lê Đại Hoàng cầm đầu cùng 4 đồng phạm, thu giữ 54,505 gram Methamphetamine và 1,49 gram thuốc lắc.

Theo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bình Dương, với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy, phòng đã tham mưu cho Đảng ủy - BGĐ Công an tỉnh triển khai nhiều kế hoạch, huy động các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với lực lượng Công an đẩy mạnh tuyên truyền, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy.

Lực lượng Công an cũng thường xuyên nắm bắt tình hình từng tổ dân phố, quản lý chặt số đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy để có phương pháp đấu tranh. Lực lượng Công an đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy, kiểm tra phát hiện, xử lý kịp thời tội phạm lợi dụng loại hình dịch vụ trong các khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke… để tổ chức sử dụng các chất ma túy.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tổ chức tuyên truyền pháp luật được 15 buổi, phát 1.500 tờ rơi tuyên truyền cho hơn 1500 người. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã bắt giữ, xử lý 354 vụ, 566 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngoài ra, lực lượng Công an toàn tỉnh đã lập hồ sơ đưa vào diện quản lý hơn 3.100 người nghiện ma túy, đưa và cơ sở cai nghiện bắt buộc 305 trường hợp.

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh