Tổ ấm của những người không may mắn

Thứ sáu 28/10/2011 12:00

Câu lạc bộ “Vì ngày mai tươi sáng” tại Hà Nội là nơi mà nhiều người không may mắc phải căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS coi là tổ ấm khi họ được làm việc, được chia sẻ và thấy cuộc đời mình còn có ích, nhất là trong việc tuyên truyền, giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ.

 

Kể từ khi phát hiện ra ca nhiễm HIV đầu tiên tại Việt Nam đến nay đã tròn 20 năm. Trong 20 năm qua, cùng với tiến bộ về y học và sự đổi thay tích cực trong nhận thức của xã hội, cuộc sống của những người có HIV/AIDS ngày càng được cải thiện. Họ được tạo cơ hội để tự vươn lên, sống và làm việc có ích cho gia đình, cho xã hội. Các hoạt động ở Câu lạc bộ "Vì ngày mai tươi sáng" tại Hà Nội là một trong những thí dụ tiêu biểu.

Cửa hàng văn phòng phẩm ở quận Long Biên - Hà Nội gần chục năm qua đã trở thành nơi tổ ấm của những người có HIV. Đây là 1 trong số các cơ sở của mạng lưới Câu lạc bộ “Vì ngày mai tươi sáng”.

13 năm qua, anh Ong Văn Tùng, chủ cửa hàng nói trên đã trải nghiệm rất nhiều cung bậc cảm xúc. Đó là sự buồn bã, chán nản, bỏ bê mọi thứ khi mới biết mình có HIV. Nhờ gia đình, bạn bè động viên, anh đã quay lại với công việc, đồng thời tìm hiểu thêm thông tin điều trị HIV/AIDS.

Anh đã tham gia nhiều hội thảo về HIV/AIDS rồi tham gia Câu lạc bộ “Vì ngày mai tươi sáng” và hiện là điều phối viên câu lạc bộ này.

Tại đây, anh và các bạn tư vấn, chăm sóc cho người lớn bị nhiễm HIV và chăm sóc cho trẻ em bị ảnh hưởng HIV/AIDS ở địa bàn Hà Nội. Bên cạnh đó, những người trong nhóm còn tuyên truyền các kiến thức về phòng chống HIV/AIDS cho những nhóm nguy cơ cao như người hành nghề mại dâm, nhóm sử dụng ma túy…

Anh Tùng được anh chị em trong nhóm “Vì ngày mai tươi sáng” coi như anh cả, bởi với họ, anh là người sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ anh chị em có HIV để họ được sống và góp ích cho cuộc đời.

Kinh doanh văn phòng phẩm là cách để các thành viên trong nhóm tận dụng thời gian rảnh rỗi tạo thêm nguồn kinh phí trang trải cho các hoạt động.

Đây cũng là điều làm cho những người tham gia nhóm có thêm niềm vui, giảm bớt được nỗi lo buồn về bệnh tật nhưng niềm vui lớn nhất mà họ nhận thấy là cuộc sống của mình còn có ích.

Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Ong Văn Tùng cũng như các anh em trong nhóm mong muốn có sức khỏe tốt để có thể giúp đỡ những người có hoàn cảnh như mình, đồng thời mong muốn cộng đồng và xã hội nhìn những người có HIV với sự đồng cảm, không xa lánh kỳ thị.

Từ những trải nghiệm của bản thân, các thành viên của câu lạc bộ này nhắn nhủ với các bạn trẻ rằng hãy sống lành mạnh, tích cực và nên tìm hiểu các thông tin về cách phòng trành HIV/AIDS…

Mạng lưới “Vì ngày mai tươi sáng” hiện hoạt động khá hiệu quả, với 26 nhóm ở 16 tỉnh, thành phố phía Bắc với khoảng hơn 4.000 người.

Cùng với việc tương trợ lẫn nhau vượt lên bệnh tật, những người sống chung với HIV/AIDS rất cần vòng tay rộng mở của gia đình và xã hội. Sự chung tay với tình thân ái của cộng đồng sẽ giúp những người không may mắn này tin rằng cuộc đời của họ vẫn sẽ có những phép cộng tươi màu./.

Mai Hồng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh