Cô gái dân tộc bị bệnh lao đeo bám thoát chết kỳ diệu

Thứ hai 10/06/2019 16:58

Nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, những di chứng để lại do bệnh lao, nhiều lúc tưởng chừng hy vọng sống chỉ còn 1/1.000, điều kỳ diệu đã xảy ra với cô gái Lò Thị Chài, 25 tuổi, người dân tộc Thái, tỉnh Nghệ An.

Bênh nhân Lò Thị Chài đã ổn định sức khỏe. Ảnh do BV cung cấp

Lò Thị Chài có tiền sử mắc lao phổi cách đây 2 năm. Dù đã được điều trị đúng công thức, đúng phác đồ và khỏi bệnh nhưng những di chứng do lao để lại rất nặng nề. Toàn bộ lá phổi phải của bệnh nhân mất hoàn toàn chức năng, khí quản, phế quản bị chít hẹp, biến dạng, cong gập, dẫn đến chức năng thông khí kém gây ra tình trạng suy hô hấp, chất lượng cuộc sống suy giảm nghiêm trọng cùng với rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra.

Ngày 21/5, Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã quyết định phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay để tạo hình lại phế quản gốc bên phải với mong muốn lá phổi bên phải được thông khí trở lại, trở về đúng vị trí giải phẫu. Tuy nhiên, do thời gian tổn thương quá lâu, các hệ thống khó có thể phục hồi nên phương án tối ưu nhất được lựa chọn đó là cắt phổi phải.

Sự phức tạp trong quá trình cứu sống bệnh nhân Chài được đẩy lên mức cao hơn khi yêu cầu đặt ra làm sao để giải quyết được mục đích thông khí, sự biến dạng của khí, phế quản, vấn đề mà việc cắt phổi phải chưa giải quyết được.

Một giải pháp tiếp theo được các bác sĩ đưa ra là đặt stent vào sâu trong phế quản gốc, giúp định hình và nong đường khí, phế quản rộng hơn cho bệnh nhân.

Con đường đã có nhưng đi vào thực tế không hề dễ dàng, ống stent thông thường bằng silicon không phù hợp với trường hợp của bệnh nhân do việc đặt stent bằng chất liệu này khi đẩy xuống phế quản được thì bản thân nó cũng bị gập và tạo gây ra chít hẹp ngay tại đó.

Bác sĩ Nguyễn Viết Nghĩa - Phó Khoa Gây mê Hồi sức (Bệnh viện Phổi Trung ương) chia sẻ: “Có thời điểm, bệnh nhân ở tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” do lượng oxy nhận vào chỉ ở mức 50ml, khi người bình thường là 500ml trong một lần hít thở. Bác sĩ các viện đã phối hợp đưa ra giải pháp chưa từng được áp dụng, đó là sử dụng hệ thống stent kim loại dạng lưới sắt với giá đỡ tốt hơn.

Sau 2 lần phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, 6 lần can thiệp đặt ống stent, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Chài đã ổn định, có thể thở tốt hơn, đi lại và ăn uống được.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: “Niềm vui lớn nhất của người thầy thuốc đó là cứu sống được bệnh nhân của mình, trước đây, 100% ca bệnh như thế này không thể cứu được nhưng hiện nay, với việc áp dụng phương pháp hiện đại, nhiều ca bệnh khó đã được cứu sống và ca bệnh của Chài là một trường hợp điển hình".

Thúy Vân

Theo báo Lao động

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh