Phụ nữ mại dâm thế giới rơi vào lỗ hổng của các chương trình hỗ trợ trong dịch COVID-19

Thứ sáu 15/05/2020 18:00

Hàng triệu người bán dâm, chủ yếu là phụ nữ, bị loại khỏi các chương trình của chính phủ nhằm giải quyết nạn thất nghiệp lan rộng và khó khăn kinh tế khi COVID-19 tiếp tục lan rộng.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Tình hình tài chính của Beth Reid hết sức ảm đảm. Công việc của cô bị cấm khi Sydney phong tỏa để phòng, chống dịch. Tiền tiết kiệm hạn chế của cô đang giảm dần khi các hóa đơn ngày càng nhiều. Người phụ nữ 36 tuổi này đang chuẩn bị nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Úc. Nhưng Reid phải đối mặt với một trở ngại khi công việc của cô là hợp pháp ở nơi cô sống, nó vẫn bị kỳ thị rất cao. Để nhận được lợi ích, cô sẽ phải đăng ký hành nghề mại dâm với chính phủ liên bang, tạo ra một hồ sơ có thể gây bất lợi đối với tương lai của cô.

Tuy nhiên, cô biết mình may mắn hơn các đồng nghiệp ở những quốc gia nơi ngành công nghiệp tình dục là bất hợp pháp.

Ngay cả ở Úc, nơi mại dâm là hợp pháp ở một số bang, Reid cho biết cô đã chứng kiến ​​sự gia tăng các tình huống nhà ở bấp bênh và tình trạng sức khỏe tâm thần trầm trọng.

Có rất nhiều người hành nghề mại dâm, những người không có quyền truy cập vào một trong các biện pháp phúc lợi như những người lao động nhập cư hoặc những người không có địa chỉ cố định.

“Những người hành nghề mại dâm ở Úc và trên thế giới đang rất cần sự hỗ trợ tương tự mà những người khác chuẩn bị nhận do mất thu nhập”, Reid nói với Washington Post

Nhiều người bán dâm đến từ các cộng đồng đã phải đối mặt với mức độ thiệt thòi và loại trừ xã ​​hội cao bao gồm cả những người sống trong nghèo đói, người di cư và người tị nạn, người chuyển giới và người sử dụng ma túy, Ủy ban Quốc tế về Quyền của Người bán dâm ở Châu Âu (ICRSE) cho biết trong một bản báo cáo mới đây.

Những người làm nghề mại dâm là những người kiếm tiền chính trong gia đình họ, hoặc những người không có cách hỗ trợ thay thế, có nguy cơ bị buộc phải rơi vào tình huống nguy hiểm để sống sót.

Hàng chục triệu người làm việc trong ngành công nghiệp tình dục, theo một số ước tính - trong các nhà thổ, câu lạc bộ thoát y và tiệm massage, hoặc thông qua các hình thức hộ tống và trên Internet.

Tổ chức Y tế Thế giới đã ủng hộ việc phi hình sự hóa mại dâm. Nhiều người cho rằng, hợp pháp hoạt động mại dâm là vỏ bọc cho nạn buôn người và bóc lột tình dục, trong khi những người ủng hộ cho rằng đó là một nghề hợp lệ cần được bảo vệ, không phải kiểm soát. Các quốc gia cho phép hoạt động mại dâm theo một vài mô hình khác nhau, chẳng hạn như điều tiết nhà thổ hoặc cho phép bán dâm nhưng phạt nặng việc mua dâm.

Ngay cả ở một số nơi cho phép hoạt động mại dâm, việc xin trợ cấp thất nghiệp cũng không hề đơn giản. Nhiều người bán dâm thiếu giấy tờ để chứng nhận tình trạng việc làm của họ. Tại Đức, công nhân tình dục nhập cư từ các quốc gia bao gồm Bulgaria, Trung Quốc, Nigeria và Romania chiếm khoảng 80% của ngành, theo Luca Stevenson, điều phối viên của ICRSE. Những nhóm này bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc đóng cửa nhà thổ, nơi nhiều người sinh sống và bị mắc kẹt do đóng cửa biên giới. Một số hiện đang vô gia cư và không có quyền truy cập hỗ trợ.

Ở Hà Lan, những người lao động độc lập thất nghiệp gần đây chỉ đủ điều kiện nhận khoảng 1.000 USD một tháng - bao gồm cả những người làm nghề mại dâm. Tuy nhiên, không phải tất cả gái mại dâm sẽ nhận được số tiền đó. Nhiều người ở quận đèn đỏ Amsterdam, là những người di cư không có giấy tờ hoặc từ những nơi khác ở châu Âu. Ngay cả một số gái mại dâm Hà Lan đã chọn không đăng ký, vì quá trình này rất phức tạp và sợ bị kỳ thị.

Những người hành nghề mại dâm đã quen với việc bị loại khỏi các dịch vụ của chính phủ, Reid, người đã làm việc trong ngành này được 17 năm cho biết. Để bù đắp, họ đã xây dựng các mạng lưới hỗ trợ chặt chẽ, quyên góp quỹ khẩn cấp để hỗ trợ tiền mặt, thực phẩm và chăm sóc sức khỏe.

Một số điểm sáng

Ở một số quốc gia, cuộc khủng hoảng coronavirus đã tạo ra một động lực mới cho người bán dâm. Ở Bangladesh, Thái Lan và Nhật Bản, các quốc gia nơi hầu hết các hoạt động mại dâm vẫn bị hình sự hóa, chính phủ đã nỗ lực đưa lĩnh vực này vào các chương trình viện trợ.

Bangladesh đóng cửa các nhà thổ hợp pháp vào ngày 20 tháng 3 cùng với hầu hết các doanh nghiệp khác trong nước, khiến cư dân nghèo khổ không có thu nhập. Sau khi các công nhân tình dục kháng cáo, chính phủ đã đồng ý cung cấp tiền mặt, gạo và tiền thuê nhà cho phụ nữ và gia đình sống trong 12 nhà thổ, Reuters cho biết.

Vài tuần sau, khi Nhật Bản công bố chương trình trợ cấp mới để giúp chăm sóc trẻ em trong thời gian dịch bệnh bùng phát, Bộ trưởng Lao động của nước này đã loại trừ ngành công nghiệp giải trí và tình dục người lớn. Hai ngày sau, vào ngày 9/4, theo CNN chính phủ nước này có đã quyết định ngược lại, chính thức đưa người bán dâm vào diện hỗ trợ.

Tại Thái Lan, các địa điểm giải trí dành cho người lớn sử dụng khoảng 300.000 người và mang lại khoảng 6,4 tỷ USD mỗi năm, theo Empower Foundation, một nhóm vận động người bán dâm ở Thái Lan. Chính phủ đã ra lệnh đóng cửa các địa điểm này vào ngày 18/3. Ngày sau đó, họ tuyên bố cứu trợ khẩn cấp, bao gồm 150 USD hàng tháng cho những người mới thất nghiệp.

Hầu hết người lao động Thái Lan bị mất việc làm tại các địa điểm giải trí đủ điều kiện. Những người kiếm được tiền từ bán dâm không thể áp dụng, vì điều đó vẫn là bất hợp pháp, nhưng các công nhân như vũ công trong quán bar đã được đưa vào. Ngay cả những người không có hợp đồng cũng có thể đăng ký làm freelancer, Liz Hilton, một thành viên của Empower cho biết. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 60% trong số hàng nghìn khách hàng được áp dụng, theo Hilton, người cho rằng khoảng cách một phần là do nhiều người trong số đó là người di cư.

Tại Mexico, việc đóng cửa các khách sạn liên quan đến coronavirus khiến nhiều gái mại dâm đột nhiên mất nhà cửa và thu nhập. Không còn nơi nào để đi ngoài đường, họ đã được cung cấp nơi tạm trú và thẻ tín dụng tạm thời của chính phủ Mexico City với 1.000 peso, tương đương khoảng 42 đô la, cho thực phẩm và thuốc khẩn cấp.

Ở Bolivia, Pháp, Nam Phi và nhiều nơi khác, các nhóm vận động đã vận động chính phủ cho các biện pháp tương tự tuy nhiên không có nhiều thành công.

Rất ít chính phủ thực sự đang thực hiện các bước tích cực để đảm bảo đưa người bán dâm vào các bước khẩn cấp mà họ đang thực hiện, ông Ruth Morgan Thomas, điều phối viên toàn cầu của Mạng lưới các dự án mại dâm toàn cầu có trụ sở tại Scotland, Scotland cho biết.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh