Ngăn chặn thất thoát tiền chất vào sản xuất ma tuý

Thứ hai 16/09/2019 18:00

Khi nhu cầu sử dụng ma tuý tăng, hoạt động sản xuất ma tuý bất hợp pháp từ các tiền chất sẽ có chiều hướng gia tăng. Đòi hỏi các cơ quan chức năng cần quản lý thật chặt, không để các loại tiền chất thất thoát vào các mục đích bất hợp pháp.

Công an thu giữ nhiều máy móc, tiền chất dùng để sản xuất ma túy bên trong xưởng của công ty Đồng An Viên tại Kon Tum

Trung tuần tháng 8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04, Bộ Công an) chủ trì  phối hợp với các đơn vị kiểm tra, khám xét khẩn cấp khu nhà xưởng của Công ty xuất nhập khẩu Đồng An Viên nằm trong làng nghề ở thị trấn Đắk Hà (huyện Đắk Hà, Kon Tum) chuyên sản xuất các loại gỗ mỹ nghệ, gỗ ép các loại.

Việc khám xét hiện trường được thực hiện kín ở khu vực nhà máy suốt hai ngày 6 và 7/8. Công an thu giữ hàng trăm lít dung dịch (lấy mẫu giám định kết luận là ma túy tổng hợp); khoảng 13 tấn tiền chất, 15 máy điều chế ma túy và nhiều máy móc, thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy.

Theo thông tin từ C04, đường dây sản xuất trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên do các đối tượng có quốc tịch Trung Quốc cầm đầu.

Trưa 11/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bình Định xác nhận vừa phối hợp cùng Bộ Công an phát hiện 2 kho chứa hóa chất dùng để chế biến ma túy tại tổ 8, khu vực 7, phường Bùi Thị Xuân, TP.Quy Nhơn. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã niêm phong một khối lượng lớn hóa chất được cất giữ trong kho gồm 286 thùng phuy, trên 300 bao bột và nhiều dụng cụ khác để tinh chế ma túy. Theo thông tin ban đầu, nhà kho này được người Trung Quốc thuê nhằm qua mặt cơ quan chức năng, nhân dân và chính quyền địa phương.

Hiện các vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án. Cơ quan công an cũng chưa tiết lộ thông tin về nguồn gốc số tiền chất. Tuy nhiên, không thể hình dung hết hậu quả nếu tất cả các hóa chất và tiền chất đó được chế biến thành ma túy và tung ra thị trường.

Trong khi đó, thực tế cuộc sống vẫn có những hoạt động hợp pháp liên quan đến ma tuý. Các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma tuý, diễn ra khá rộng rãi, xuất phát từ nhu cầu sử dụng tiền chất trong sản xuất, kinh doanh và y tế tăng.

Tăng cường kiểm soát, quản lý tiền chất đến khâu cuối cùng

Theo báo cáo của Bộ Công an, cả nước có khoảng 600 doanh nghiệp tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu và sử dụng tiền chất công nghiệp. Số lượng tiền chất nhập khẩu khoảng 450 nghìn tấn và 500 nghìn lít các loại tiền chất và hóa chất có chứa tiền chất mỗi năm phục vụ kinh doanh, dùng cho sản xuất công nghiệp và xử lý môi trường.

Khoảng 200 doanh nghiệp thường xuyên nhập khẩu thuốc hướng thần, thuốc gây nghiện, tiền chất lĩnh vực y tế. Bộ Công thương đã cấp 11.500 giấy phép xuất, nhập khẩu tiền chất.

Số lượng tiền chất nhập khẩu hàng năm tăng từ 10-15% do nhu cầu sử dụng của các đơn vị ngày một tăng cao do chính sách mở cửa thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Chính phủ đã tạo điều kiện cho các Công ty có vốn đầu tư nước ngoài vào đầu tư sản xuất hàng gia công theo hình thức Doanh nghiệp chế xuất đã sử dụng một lượng lớn tiền chất, các Công ty này chủ yếu mua tiền chất từ các công ty nội địa và làm thủ tục hải quan xuất, nhập khẩu tại chỗ.

Hiện nay, Việt Nam mới sản xuất được 2 tiền chất đó là sulphuric acid và hydrochloric acid còn lại 100% là nhập khẩu. Các loại tiền chất chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản.

Hoạt động kiểm soát của các cơ quan chức năng được tăng cường, tuy nhiên, việc theo dõi chống thất thoát tiền chất ở các khâu xuất nhập khẩu, lưu thông, sử dụng và tồn trữ tiền chất còn nhiều bất cập.

Theo Thượng tá Ngô Văn Hóa, Trưởng phòng 5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, đối với công tác quản lý, kiểm soát tiền chất sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp thì hầu như các doanh nghiệp xin nhập khẩu tiền chất để kinh doanh, một phần bán cho các đơn vị trực tiếp sản xuất và các đơn vị bán lẻ, các đơn vị này lại phân phối tiếp cho các hộ kinh doanh khác..., tạo thành một khâu trung chuyển phức tạp, thị trường đa dạng. Do đó việc kiểm soát đến khâu cuối cùng còn nhiều khó khăn. Đây là một trong những vấn đề tồn tại từ nhiều năm nay, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành mới khắc phục được.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp kinh doanh tiền chất chưa nắm được mục đích sử dụng của người mua hàng và có thể đây là kẽ hở để tội phạm lợi dụng sản xuất ma tuý bất hợp pháp. Một số doanh nghiệp thường xuyên xin cấp phép nhập khẩu tiền chất với số lượng lớn, nhiều hơn so với nhu cầu thực nhưng nhập khẩu ít hơn so với số lượng xin cấp phép, làm cho việc thống kê báo cáo không sát với thực tế, dẫn tới việc kiểm soát còn khó khăn.

Theo Thượng tá Chu Văn Phú, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an, tình hình thất thoát, sản xuất và mua bán tiền chất để sản xuất ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đáng quan ngại và khó kiểm soát. Sự xuất hiện các tiền chất thay thế mới được sử dụng sản xuất ma túy tổng hợp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, hoạt động có tổ chức, thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động, gây khó khăn cho các cơ quan trong phát hiện, điều tra. Số lượng ma túy tổng hợp sản xuất trái phép tăng gấp 9 lần từ năm 2006. Đến nay cả nước đã phát hiện, triệt phá khoảng 40 vụ sản xuất ma túy tổng hợp.

Trước diễn biến phức tạp trên, Bộ Công an cũng đã có những phương pháp, tăng cường việc kiểm soát, quản lý tiền chất đến khâu cuối cùng để tránh dẫn đến tình trạng các đối tượng lợi dụng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy tổng hợp.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy là cơ quan đầu mối phối hợp với các Bộ ngành liên quan với Ủy ban kiểm soát ma túy quốc tế (INCB) xử lý thông tin, kiểm tra giám sát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; thực hiện các nghĩa vụ theo 3 Công ước của Liên Hợp Quốc về ma túy.

Tuy nhiên, bên cạnh sự quản lý của các bộ, ngành ở Trung ương còn cần sự kiểm tra, giám sát của các đơn vị địa phương và đặc biệt cần sự chấp hành nghiêm túc quy định pháp luật của các doanh nghiệp có liên quan nhằm hạn chế tối đa sự thất thoát thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và đặc biệt tiền chất vào mục đích sản xuất ma túy tổng hợp bất hợp pháp nhưng vẫn đảm bảo môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Hoàng Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh