Kỳ thị khiến người nghiện rơi vào vòng luẩn quẩn

Thứ ba 28/04/2020 16:44

Sử dụng ma túy và rượu không được điều trị khiến hàng chục ngàn người tử vong mỗi năm và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người khác. Các công cụ hiệu quả bao gồm thuốc điều trị rối loạn sử dụng rượu và thuốc phiện có thể ngăn ngừa nhiều trường hợp tử vong, nhưng chúng không được sử dụng rộng rãi và nhiều người thậm chí không tìm kiếm đến. Một lý do quan trọng là sự kỳ thị xung quanh những người nghiện.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Theo Viện Quốc gia Hoa Kỳ về lạm dụng ma túy (NIDA), sự kỳ thị là một vấn đề với các tình trạng sức khỏe từ ung thư và HIV đến nhiều bệnh tâm thần. Giáo dục công cộng và sử dụng rộng rãi các loại thuốc hiệu quả đã làm giảm chứng trầm cảm, làm cho căn bệnh này trở nên ít kiêng kị hơn so với thế hệ trước. Nhưng những tiến bộ trong việc xóa bỏ sự kỳ thị xung quanh các rối loạn sử dụng chất ít được ghi nhận. Những người nghiện tiếp tục bị đổ lỗi cho căn bệnh của họ. Mặc dù y học từ lâu đã đạt được sự đồng thuận rằng nghiện là một rối loạn não bộ phức tạp với các thành phần hành vi, công chúng và thậm chí nhiều người trong ngành chăm sóc sức khỏe và hệ thống tư pháp vẫn tiếp tục xem nó là kết quả của sự suy đồi về đạo đức.

Sự kỳ thị từ phía các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe dẫn đến việc chăm sóc không đạt tiêu chuẩn hoặc thậm chí từ chối các cá nhân tìm cách điều trị. Những người có dấu hiệu nhiễm độc cấp tính hoặc triệu chứng cai thuốc đôi khi bị nhân viên cấp cứu đưa ra khỏi phòng cấp cứu vì sợ hành vi của họ hoặc cho rằng họ chỉ tìm kiếm thuốc. Những người nghiện nội tâm hóa sự kỳ thị này, cảm thấy xấu hổ và từ chối tìm cách điều trị.

Ngoài việc cản trở cung cấp hoặc tìm kiếm sự chăm sóc, kỳ thị góp phần không nhỏ trong vòng luẩn quẩn khiến những người nghiện tiếp tục sử dụng ma túy.

Một nghiên cứu của Marco Venniro tại Chương trình nghiên cứu nội bộ của NIDA, cho thấy các loài gặm nhấm phụ thuộc vào heroin hoặc methamphetamine vẫn chọn tương tác xã hội trong việc tự quản lý ma túy, được lựa chọn; nhưng khi sự lựa chọn xã hội bị trừng phạt, những con vật trở lại với ma túy. Đó là một phát hiện sâu sắc, rất có thể áp dụng cho con người, vì chúng ta là những sinh vật có tính xã hội cao. Một số người trong chúng ta phản ứng với các hình phạt xã hội cũng như thể chất bằng cách chuyển sang các chất để giảm bớt nỗi đau của chúng ta. Sự từ chối nhục nhã của những người bị kỳ thị vì sử dụng ma túy như một hình phạt xã hội mạnh mẽ, thúc đẩy họ tiếp tục và có lẽ tăng cường sử dụng ma túy.

Sự kỳ thị của những người bị rối loạn sử dụng chất có thể còn gây ra nhiều vấn đề hơn trong cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện nay. Ngoài nguy cơ lớn hơn do vô gia cư và sử dụng ma túy, nỗi sợ hãi chính đáng xung quanh bệnh truyền nhiễm có thể có nghĩa là những người ngoài cuộc hoặc ngay cả những người phản ứng đầu tiên sẽ miễn cưỡng sử dụng naloxone cho những người đã sử dụng quá liều.

Giảm bớt sự kỳ thị là không dễ dàng, một phần vì sự từ chối của những người nghiện hoặc bệnh tâm thần phát sinh từ việc vi phạm các quy tắc xã hội. Ngay cả những người trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nếu họ không được đào tạo về cách chăm sóc những người bị rối loạn sử dụng chất gây nghiện, có thể bị mất phương hướng khi tương tác với người nào đó. Điều quan trọng là mọi người trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, từ nhân viên tại các khoa cấp cứu đến bác sĩ, y tá và trợ lý bác sĩ, phải được đào tạo về cách chăm sóc cho những người bị rối loạn sử dụng chất gây nghiện. Điều trị bệnh nhân với nhân phẩm và lòng trắc ẩn là bước đầu tiên.

Phải có sự thừa nhận rộng hơn rằng sự nhạy cảm đối với những thay đổi trong não của người nghiện bị ảnh hưởng đáng kể bởi các yếu tố bên ngoài sự kiểm soát của một cá nhân, chẳng hạn như di truyền hoặc môi trường nơi một người sinh ra và lớn lên, và việc chăm sóc y tế thường là cần thiết để hỗ trợ phục hồi cũng như ngăn chặn các kết quả tồi tệ nhất như quá liều. Khi những người nghiện bị kỳ thị và từ chối, đặc biệt là bởi những người trong ngành chăm sóc sức khỏe, nó chỉ góp phần vào vòng luẩn quẩn gây ra bệnh của họ.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh