Kinh nghiệm quốc tế trong giảm bạo lực đối với người bán dâm

Thứ sáu 02/10/2020 12:44

Tổ chức Aidsfonds Hà Lan (đơn vị có 3 thập kỷ kinh nghiệm trong việc ứng phó với AIDS, bằng cách tiếp cận và thu hút sự tham gia của các nhóm và cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất) đã sử dụng mô hình 3 can thiệp (gọi tắt là Hands Off) để giảm bạo lực đối với người bán dâm.

3 biện pháp can thiệp chính của mô hình là: Xây dựng phong trào với nhận thức về quyền, thiết lập các hệ thống phản ứng khẩn cấp nhanh chóng thông qua các y tá và đồng nghiệp, và biến cảnh sát thành đồng minh. Một nghiên cứu độc lập cho thấy rằng ở những nơi mà mô hình Hands Off đã được thực hiện, việc nghiên cứu các yếu tố quyết định cấu trúc và xã hội của HIV đã phát huy tác dụng và bạo lực đã giảm bớt.

Thách thức

Tỷ lệ hiện nhiễm HIV ở Nam Phi thuộc hàng cao nhất thế giới, cứ 5 người thì có 1 người nhiễm HIV. Những người hành nghề mại dâm có nguy cơ bị lây nhiễm đặc biệt cao. Hands Off hoạt động ở Botswana, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe. Ở những nước này, tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong nhóm mại dâm có thể cao gấp 4 lần so với dân số chung.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Khảo sát khu vực cho thấy, cảnh sát là một trong những thủ phạm chính của bạo lực. Bạo lực được thúc đẩy bởi định kiến ​​và hình sự hóa hoạt động mại dâm cũng như các điều luật hạn chế hoặc mơ hồ. Người bán dâm có xu hướng miễn cưỡng khai báo bạo lực vì sợ bị phân biệt đối xử và bị tấn công thêm. Hậu cần của các cơ chế ứng phó với khủng hoảng thường thiếu, và hầu hết những người hành nghề mại dâm không có hỗ trợ pháp lý.

Một số mạng lưới do người bán dâm đứng đầu đã hoạt động từ lâu trong khu vực. Tuy nhiên, một phần do quá trình hình sự hóa công việc của họ, khả năng vận động và nâng cao nhận thức về quyền giữa các đồng nghiệp bị hạn chế, cũng như năng lực tổ chức của họ.

Aidsfonds và các tổ chức phi chính phủ đối tác trong nước đã hỗ trợ mạng lưới phụ nữ bán dâm trên khắp Nam Phi với sự phát triển của các công cụ và kỹ năng đã làm cho tổ chức của họ mạnh hơn. Công việc được thực hiện trong các lĩnh vực bao gồm cơ cấu quản trị và năng lực quản lý, thông qua việc tăng cường sự tham gia của người bán dâm, đào tạo, trao đổi học hỏi và cố vấn. Năm mạng lưới kể từ đó đã được đăng ký chính thức, giúp tăng khả năng tiếp cận của họ với nguồn tài trợ trong nước và các nhà tài trợ. Và tất cả các mạng lưới do người bán dâm điều hành đều lớn hơn và có tổ chức hơn. Người bán dâm có nhiều cảm hứng hơn để chia sẻ thông tin và xây dựng hiểu biết chung về quyền của họ.

Aidsfonds đã hỗ trợ thiết lập các hệ thống ứng phó khẩn cấp mà các đối tác trong nước đã áp dụng. Các hộ lý được đào tạo như những người trả lời và cố vấn đầu tiên, đồng thời được trang bị điện thoại có số điện thoại được cung cấp cho người bán dâm trong một khu vực cụ thể. Mọi trường hợp mới đều được ghi nhận. Tùy thuộc vào bản chất của vụ việc, cảnh sát sẽ được cảnh báo, và các dịch vụ pháp lý và y tế sẽ tham gia. Các đối tác theo dõi chăm sóc, đảm bảo rằng người sống sót được chăm sóc và đưa các vụ việc ra tòa. Điều này đã dẫn đến việc chấm dứt văn hóa vô phạt đối với những hành vi vi phạm đối với người bán dâm. Những người hành nghề mại dâm trong khu vực cho biết khi có hệ thống ứng phó khẩn cấp, quan hệ giữa những người hành nghề mại dâm cũng đã được cải thiện.

Một trong những nhân tố chính trong việc đảm bảo an toàn và an ninh cho người bán dâm phải là cảnh sát. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy cảnh sát là một trong những thủ phạm chính của bạo lực. Kinh nghiệm trong quá khứ cho thấy rằng chỉ đổ lỗi cho cảnh sát không có tác dụng. Phát triển các cách thức mới để làm việc với cơ quan thực thi pháp luật trong tương lai là một phần không thể thiếu của mô hình Hands Off. Ở Nam Phi, hợp tác giữa các đối tác trong nước và cảnh sát quốc gia thậm chí đã được chính thức hóa. Các đối tác ở Mozambique đã cố gắng sắp xếp các cuộc gặp thường xuyên với các sĩ quan cảnh sát ở thủ đô Maputo. Mối quan hệ giữa người bán dâm và cảnh sát được cải thiện đã khiến nhiều người hành nghề mại dâm tố cáo bị bạo hành. Ngược lại, phát triển một chiến lược có mục tiêu bằng cách làm việc với các cộng đồng dễ bị tổn thương cho phép cảnh sát theo đuổi các mục tiêu đã nêu của họ tốt hơn.

Như một người bán dâm từ Zimbabwe nói: 'Bây giờ họ [cảnh sát] thực sự lắng nghe, không còn giống như trước đây nữa. Chương trình đã giúp ngăn chặn hành vi quấy rối mà chúng tôi đã phải chịu bởi cảnh sát… '

Tăng cường khả năng tiếp cận công lý đã được bảo đảm ở một số quốc gia và 27 hệ thống ứng phó do cộng đồng lãnh đạo đã được thiết lập. Ở Botswana, các biện pháp can thiệp như thiết lập phản ứng do cộng đồng lãnh đạo, đào tạo các hộ lý, mở không gian an toàn và đường dây trợ giúp đã dẫn đến nhiều trường hợp bạo lực được báo cáo hơn. Một hiệu ứng tương tự đã đạt được ở Nam Phi thông qua hợp tác với cảnh sát. Tương tự, các y tá trong các đội ứng phó khẩn cấp mới thành lập trên khắp Nam Phi đang chuyển các trường hợp bạo lực lên cảnh sát và tòa án. Ba vụ kiện chiến lược đã được giải quyết, tạo tiền đề cho công lý của những người bán dâm.

Để đạt được sự thay đổi lâu dài, điều quan trọng là phải thực hiện cả ba thành phần của mô hình Hands Off. Ví dụ, ở những nơi mà các đối tác không tham gia với cảnh sát, việc giảm thiểu bạo lực đối với người bán dâm sẽ bị hạn chế.

Theo kinh nghiệm từ mô hình Hands Off, để giảm bạo lực cho phụ nữ mại dâm, đầu tư trực tiếp vào cộng đồng là chìa khóa. Để tối đa hóa hiệu quả của các phong trào, điều quan trọng là đầu tư vào năng lực quản trị và điều hành của các tổ chức do người bán dâm đứng đầu.

Thu hút người bán dâm tham gia hoặc trong tất cả các giai đoạn của chương trình. Điều này mang lại quyền sở hữu và hỗ trợ chương trình, dẫn đến thành công

Phản ứng khẩn cấp hiệu quả nhất khi được cộng đồng dẫn dắt. Để giảm bạo lực cộng đồng, bạn cần tham gia với các nhà lãnh đạo cộng đồng, các nhà lãnh đạo tôn giáo và giới truyền thông

Sự tham gia của cảnh sát cần được triển khai càng nhiều và càng xa càng tốt. Điều quan trọng là phải có sự tham gia của cảnh sát ở tất cả các cấp, từ những người ra quyết định ở cấp quốc gia đến cảnh sát cấp địa phương.

Tại Việt Nam, theo quy định của pháp luật hiện hành, mại dâm là hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên, xét dưới góc độ hỗ trợ xã hội, người bán dâm là một trong các nhóm dân cư dễ bị tổn thương (bị ngược đãi, bạo lực, bị chà đạp nhân phẩm, bị bóc lột, lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, phân biệt đối xử, không tiếp cận được các dịch vụ y tế, xã hội). Do vậy, cần thiết phải có các biện pháp, giải pháp nhằm đảm bảo các quyền cơ bản của họ, tạo điều kiện cho họ tiếp cận thông tin, nâng cao kiến thức, kỹ năng tình dục an toàn, và tiếp cận các dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe sinh sản, cũng như các dịch vụ xã hội cơ bản khác, đặc biệt tạo cho họ cơ hội có việc làm, có thu nhập khác để giảm tần suất hoặc dừng công việc bán dâm, ổn định cuộc sống và hoà nhập xã hội.

Một số ý kiến nhận định rằng can thiệp giảm tác hại sẽ gửi thông điệp cho cộng đồng rằng những hành vi rủi ro hoặc bất hợp pháp là chấp nhận được. Tuy nhiên, mại dâm không thể triệt phá/ngăn cấm hết được, luôn tồn tại trong xã hội (vì luôn có nhu cầu) nên chỉ có thể giảm những tác hại của nó cho người bán dâm và cho cộng đồng, giúp cho cộng đồng an toàn. Can thiệp giảm tác hại cho người bán dâm không phải là cổ súy cho mại dâm.


Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh