Hơn một nghìn người Việt Nam phẫu thuật chuyển giới mỗi năm

Thứ năm 29/10/2015 16:00

Với mục đích góp phần thuyết phục các đại biểu Quốc hội thông qua Điều 37 Bộ luật Dân sự (sửa đổi) để thừa nhận quyền chuyển đổi giới tính, Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE), Trung tâm ICS và một số tổ chức bảo về quyền lợi của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) đã công bố những số liệu có liên quan đến người chuyển giới tại Việt Nam.

Có bao nhiêu quốc gia hợp pháp việc chuyển đổi giới tính?

Tính đến tháng 9/2015, có 61 quốc gia trên thế giới hợp pháp hóa việc thay đổi giới tính trên giấy tờ. Phần lớn các nước châu Âu, châu Mỹ và nhiều nước châu Á thừa nhận quyền thay đổi nhân thân sau khi phẫu thuật, các nước đang thay đổi theo xu hướng thừa nhận quyền thay đổi giới tính trên giấy tờ ngay cả khi không cần phẫu thuật. Ngoài ra, quyền thay đổi tên không phụ thuộc vào việc đã phẫu thuật hay chưa cũng được thừa nhận rộng rãi.

Việt Nam là một trong ít những nước trên thế giới cấm việc phẫu thuật chuyển giới (gồm Ethiopia, Morroco, Cotê d’voire, Tiểu vương quốc A Rập Thống Nhất, Oman, Qatar, Kuwait, Macedonia).

Có bao nhiêu người đã phẫu thuật chuyển giới?

Theo một nghiên cứu năm 2014, 100% các ca phẫu thuật liên quan tới bộ phận sinh dục đều được thực hiện ở nước ngoài (bệnh viện Việt Nam bị cấm thực hiện phẫu thuật chuyển giới), điều đó dẫn đến việc không có số liệu từ Việt Nam. Để trả lời câu hỏi này, Trung tâm ICS đã chọn cách tham vấn các bạn là đầu mối cộng đồng chuyển giới và có nhiều liên hệ hoặc trực tiếp quan sát được.

Những người chuyển giới tự hào trong Vietpride 2015, được tổ chức ở Kiên Giang

Với người chuyển giới từ nam sang nữ (MtF), chỉ tính làm ở Thái Lan, tại một địa điểm phổ biến vì giá rẻ (xin giấu tên): Chuyển toàn bộ: trung bình 2 ngày/người  (183 người/năm); Chuyển một phần: trung bình 3 người/ngày (1.095 người/năm). Tổng cộng, ước tính có 1.287 người/năm sang Thái Lan làm phẫu thuật chuyển đổi 1 phần/toàn bộ. Đây mới là con số ở một địa điểm nổi tiếng nhất.

Với người chuyển giới từ nữ sang nam (FtM), có khoảng 100 người/năm thực hiện phẫu thuật cắt ngực tại các phòng khám ở Việt Nam và Thái Lan. Không có con số tạm tính số lượng FtM thực hiện phẫu thuật chuyển đổi toàn bộ. Ngoài ra, chưa tính số lượng FtM sử dụng liệu pháp thay thế hormone, hoặc tập thể hình, hoặc kết hợp cả hai.

Trong một nghiên cứu của iSEE năm 2015, cứ 10 người chuyển giới thì có 1 người đã phẫu thuật ít nhất một bộ phận trên cơ thể.

Có bao nhiều người chuyển giới tại Việt Nam?

Số lượng người chuyển giới thống kê được sẽ phụ thuộc vào mức độ cởi mở của xã hội sẽ khuyến khích họ công khai tới đâu. iSEE sử dụng cách ước đoán bằng tỷ lệ phần trăm đã được nghiên cứu trên thế giới, trên quan điểm rằng tỷ lệ người chuyển giới là như nhau ở mọi nền văn hóa, chỉ khác nhau ở mức độ công khai.

Năm 2011, Học viện Williams của Trường Luật UCLA xuất bản hai nghiên cứu về cộng đồng người chuyển giới. Nghiên cứu đầu tiên mang tên “Có bao nhiêu người là người đồng tính, song tính, chuyển giới” do Gary Gates chủ biên, ước tính cộng đồng chuyển giới chiếm 0,3% dân số toàn nước Mỹ, tức là khoảng 700.000 người. Một số nghiên cứu đưa ra con số gấp đôi, nhưng điều chắc chắn là tất cả đều thấp hơn thực tế. Nếu đưa tỷ lệ này áp dụng tại Việt Nam (ước tính 91,3 triệu người hiện tại theo Tổng cục Thống kê) thì số người chuyển giới tại Việt Nam là khoảng hơn 270.000 người.

Có bao nhiều người có nhu cầu phẫu thuật chuyển giới?

Một nghiên cứu của iSEE cho thấy 78% người chuyển giới muốn phẫu thuật chuyển giới, nghĩa là cứ 5 người chuyển giới thì sẽ có khoảng 4 người có nhu cầu muốn phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Số còn lại không muốn thì vì các lý do: Pháp luật chưa cho phép: 51,9%; Điều kiện kinh tế chưa đủ: 79,6%; Sợ bị ảnh hưởng sức khỏe: 38,5%; Sợ bị kỳ thị: 17,0%; Gia đình không cho phép: 42,7%...

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh