Đề xuất đưa N2O vào kiểm soát chặt chẽ theo quy định của Luật Hóa chất

Thứ ba 04/02/2020 12:00

Sau khi tham khảo ý kiến của các đơn vị có liên quan, Bộ Công an đã đề xuất phương án đưa N2O vào kiểm soát chặt chẽ theo quy định của Luật Hóa chất.

Công an phường Tự An, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phát hiện vụ tàng trữ trái phép 60 bình chứa khí cười

Thu giữ hàng trăm bình khí cười

Ngày 3/1, Cục Hải quan Hải Phòng cho biết đơn vị đã phối hợp với lực lượng biên phòng thành phố phát hiện và tạm giữ 2 container chứa hàng trăm bình sắt, bên trong có khí gây cười (N2O). Lô hàng được xác định do Công ty TNHH MTV thương mại và xuất nhập khẩu Thiên Phú Văn đăng ký tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đình Vũ.

Theo tờ khai, hàng hóa là vỏ bình bằng thép (loại 40 lít) dùng để chứa khí trong công nghiệp nhưng chưa sử dụng. Hàng mới 100%, xuất xứ từ Trung Quốc với tổng số lượng 840 bình. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy doanh nghiệp nhập khẩu không đúng tên hàng hóa, khối lượng, chủng loại. Cụ thể, bên trong có 360 bình không chứa khí, còn lại 440 bình có chứa khí N2O (tổng lượng khí là 9.680 kg). Trước đó, tháng 7 Hải quan Hải Phòng cũng phát hiện một vụ vi phạm liên quan đến nhập khẩu N2O.

Tại tỉnh Đắk Lắk, vào khoảng 23h ngày 22/1, trong quá trình tuần tra Công an phường Tự An, P.Buôn Ma Thuột, đã phát hiện Hồ Quang Huy, sinh năm 1984, trú tại 140/13/16 Nguyễn Tất Thành, phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột đang thuê người vận chuyển 60 bình kim loại chứa khí cười (N2O) có kích thước khác nhau vào nhà riêng để cất giấu.

Qua kiểm tra, Huy không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Quá trình làm việc, bước đầu Huy khai nhận, do biết các quán bar ở TP.Buôn Ma Thuột có nhu cầu mua khí cười (N20) để kinh doanh nên Huy đã lên mạng xã hội Facebook liên lạc với một người đàn ông (chưa rõ lai lịch) để đặt mua các bình bơm bóng cười với giá từ 1 đến 1,2 triệu đồng/bình về bán kiếm lời. Khi Huy đang thuê người vận chuyển các bình chứa khí cười vào nhà cất giấu thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ.

Kiểm soát chặt chẽ

Trước tình trạng “bóng cười” ồ ạt xuất hiện ở nhiều địa bàn, nhất là các đô thị lớn làm ảnh hưởng tới đời sống xã hội, nhất là một bộ phận người trẻ, Công an TP.Hà Nội đã kịp thời ngăn chặn, triệt phá. Theo đó, xác định hoạt động kinh doanh khí N20 (bóng cười), shisha tiềm ẩn phức tạp về ANTT, có trường hợp kết hợp với sử dụng ma túy gây ra chết người, nhưng chế tài xử lý chưa được quy định cụ thể. Với tinh thần chủ động, quyết liệt, Công an thành phố đã báo cáo, xin ý kiến Bộ Công an.

Đồng thời, phối hợp Cục Quản lý thị trường Hà Nội tổ chức 10 ngày ra quân đồng loạt kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn liên quan hoạt động tàng trữ, kinh doanh, sử dụng khí N2O, shisha vì mục đích vui chơi, giải trí đã đạt nhiều kết quả (thu giữ hàng trăm bình khí N20, gần 30 nghìn quả bóng, 1.100 hộp thuốc shisha)... Qua đó, Công an thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố kiến nghị Chính phủ có biện pháp quản lý các chất nêu trên.

Đại tá Ngô Văn Hóa, Trưởng phòng 5 (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an)

Tháng 12/2019, Tổng cục Hải quan cũng có văn bản yêu cầu các cục hải quan quan địa phương chỉ đạo các chi cục hải quan khi thực hiện thủ tục nhập khẩu mặt hàng hóa chất thuộc Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thuộc Phụ lục II Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 9/10/2017 của Chính phủ (bao gồm mặt hàng Dinitơ monoxit (công thức hóa học N2O) yêu cầu người khai hải quan xuất trình Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh do Bộ Công Thương cấp để làm cơ sở thông quan hàng hóa.

Đại tá Ngô Văn Hóa, Trưởng phòng 5 (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an) cho biết, N2O là chất hóa học được sử dụng trong công nghiệp, mang lại giá trị thiết thực cho phát triển kinh tế, xã hội nhưng đang bị giới trẻ lạm dụng gây bức xúc xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và tình hình an ninh trật tự.

N2O tác động tức thời lên hệ thần kinh, nhưng chưa có cơ sở khoa học hoặc bằng chứng thực tiễn cho thấy đó là “chất kích thích, ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện đối với người sử dụng” (khoản 3, Điều 2, Luật Phòng, chống ma túy); N2O cũng không tham gia vào quá trình điều chế, sản xuất ma túy, do đó không thể đưa N2O vào danh mục các chất ma túy và tiền chất.

Qua tham khảo quản lý N2O của các nước trên thế giới, hiện nay chưa có quốc gia nào đưa N2O vào danh mục các chất gây nghiện, chất hướng thần và tiền chất.

Sau khi tham khảo ý kiến của các đơn vị có liên quan, Bộ Công an đã đề xuất phương án đưa N2O vào kiểm soát chặt chẽ theo quy định của Luật Hóa chất.

Hoàng Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh