Áp dụng 'quả đấm thép' ngăn chặn ma tuý 'núp bóng' các cơ sở kinh doanh

Thứ tư 01/01/2020 10:00

Quảng Ninh được đánh giá là một trong những địa phương thuộc tốp đầu cả nước trong xử lý mạnh mẽ nạn tổ chức sử dụng trái phép ma túy tổng hợp ở các quán bar, vũ trường, quán karaoke…

 Nhóm thanh niên bị Công an TP. Móng Cái bắt quả tang khi đang sử dụng ma túy trong quán karaoke Vision II vào ngày 14/12/2019. Ảnh: Công an cung cấp

Tại Quảng Ninh, thời gian gần đây không phát hiện các vụ trung chuyển ma túy số lượng lớn như những năm trước. Tuy nhiên, theo đánh giá của các lực lượng chức năng, tình hình tội phạm ma túy tại Quảng Ninh vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng mua bán, sử dụng trong các quán karaoke, cơ sở lưu trú.

Chỉ trong vòng 2 tháng cuối năm, hàng chục ổ nhóm chuyên tổ chức sử dụng ma túy trái phép với sự tham gia của hàng trăm dân chơi bị công an tỉnh Quảng Ninh xóa sổ.

Nhiều ổ nhóm sử dụng ma túy trong vũ trường, quán bar bị xóa sổ

Lúc 1h30’ ngày 14/12, Công an TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) kiểm tra phòng Tứ Đại Mỹ Nhân ở tầng 3 và phòng Buckingham tại tầng 4 của quán karaoke Vision II, tại phường Trần Phú (thành phố Móng Cái) do bà Khổng Thị Tròn 35 tuổi, cùng trú tại địa chỉ trên làm chủ.

Qua đó, phát hiện có 29 người (gồm 20 nam và 9 nữ), trong đó có 1 người Trung Quốc, có biểu hiện sử dụng ma túy. Ngoài ra, trong 2 phòng có nhiều tang vật nghi là ma túy cùng một số dụng cụ nhóm thanh niên trên mang theo để sử dụng ma túy.

Tại TP. Hạ Long, ngày 10/11, bất ngờ ập vào kiểm tra Hotel Ánh Dương (thuộc địa bàn phường Yết Kiêu, TP.Hạ Long), Công an thành phố này phát hiện tại phòng VIP8 có 7 dân chơi (bao gồm cả nam và nữ) đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Công an thu giữ tại hiện trường 9 viên thuốc lắc cùng 0,4 gam ketamin.

Trước đó, Công an TP.Hạ Long trong khi tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh Karaoke F5 thuộc phường Hồng Hà (địa bàn TP.Hạ Long) vào đêm 07/11 cũng phát hiện có 14 dân chơi đang quay cuồng thác loạn do sử dụng ma túy tại 2 phòng thuộc quán. Cơ quan CSĐT công an thành phố này đến nay đã khởi tố, bắt 2 đối tượng để điều tra về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Chưa hết, vào hồi 2h30’ ngày 5/10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh chủ trì phối hợp với Công an TP.Hạ Long bất ngờ ập vào quán karaoke King Dom (thuộc địa bàn phường Trần Hưng Đạo, TP.Hạ Long), phát hiện tại đây có tới 53 dân chơi đang tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy. Công an thu giữ một lượng ma túy các loại và nhiều dụng cụ để sử dụng trái phép chất ma túy.

9 đối tượng trong vụ việc sau đó đã bị cơ quan công an khởi tố, bắt giam về các hành vi tổ chức sử dụng, chứa chấp sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong đó có cả chủ cơ sở kinh doanh karaoke KingDom.

Một số ổ nhóm sử dụng ma túy trái phép khác trên địa bàn Cẩm Phả, Quảng Yên…cũng lần lượt bị lực lượng công an xóa sổ.

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn từ năm 2018 trở về trước, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã đấu tranh quyết liệt, liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển heroin và ma túy tổng hợp số lượng lớn. Do đó, các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy tạm thời không chọn tuyến Quảng Ninh.

Hiện nay chỉ còn hoạt động mua bán, vận chuyển các loại ma túy tổng hợp từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ dưới dạng đóng gói nhỏ lẻ như “nước vui”, “trà sữa”, “đông trùng hạ thảo”... Gần đây xuất hiện xu hướng ma túy tổng hợp chuyển ngược sang Trung Quốc tiêu thụ do giá cả ma túy tổng hợp tại Trung Quốc cao hơn so với Việt Nam. 

Trong năm qua, các lực lượng chức năng toàn tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ, xử lý 584 vụ buôn bán, vận chuyển ma túy với 1.062 đối tượng vi phạm, tăng 1% về số vụ và 21,4% đối tượng so với năm 2018.

Đáng lưu ý là tình hình mua bán, vận chuyển MTTH gia tăng, trong năm 2019 đã phát hiện, bắt giữ tăng 27% về số vụ, 44% về đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép loại ma túy này. Kéo theo đó, tình hình tổ chức sử dụng MTTH diễn biến phức tạp, xuất hiện tình trạng lợi dụng hoạt động du lịch, các cơ sở kinh doanh có điều kiện (karaoke, quán bar, nhà nghỉ, khách sạn) để mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép ma túy, ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự và môi trường du lịch.

Tăng cường kiểm tra, siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện

Theo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Quảng Ninh, qua tổng hợp hồ sơ các vụ án tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp cho thấy hoạt động này thường diễn ra ở 2 địa điểm. Một là các khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ, nhà riêng; hai là các vũ trường, quán bar, quán karaoke. Trong đó, địa điểm thứ hai hay được các đối tượng lựa chọn. Bởi lẽ, ma túy tổng hợp thường kích thích ham muốn được bay bổng, nhảy nhót, hò hét…, cần môi trường đông vui, náo nhiệt, có âm thanh công suất lớn, ánh sáng hiện đại để tạo cảm hứng.

Toàn tỉnh Quảng Ninh có trên 2.400 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và các dịch vụ nhạy cảm (vũ trường, quán bar, karaoke, pub, khách sạn, nhà nghỉ, tàu ngủ đêm...). Hiện nay, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar, vũ trường được đầu tư xây dựng phòng hát, phòng khiêu vũ rộng, trang thiết bị hiện đại, cách âm tốt. Số lượng người đến với những địa điểm này thường rất đông, có thể lên tới hàng trăm người.

Ngoài ra, việc cạnh tranh, chạy theo lợi nhuận đã khiến các cơ sở này kinh doanh bất chấp các quy định của pháp luật. Từ đó hình thành nên các đối tượng chuyên tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp, phát triển khá mạnh thời gian qua. Hoạt động phạm tội của những đối tượng này đã thu một khoản lợi nhuận rất lớn, không kém gì so với hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trước thực trạng này, lực lượng công an đã tập trung rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn; giao chỉ tiêu bắt giữ các ổ nhóm tổ chức sử dụng trái phép ma túy, nhất là ma túy tổng hợp tại các quán bar, vũ trường, karaoke, nhà nghỉ... trên địa bàn.

Trao đổi về tình trạng mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy có xu hướng gia tăng trong giới trẻ, nhất là lợi dụng hoạt động kinh doanh du lịch tàu nghỉ đêm và kinh doanh có điều kiện như quán bar, vũ trường, karaoke…, Đại tá Vũ Văn Lực, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đây là vấn đề nhức nhối. 70% đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp là ở độ tuổi thanh niên, tổ chức sinh nhật, liên hoan để sử dụng ma túy và có sự tiếp tay, "lấy hộ" của nhân viên cơ sở kinh doanh. Ngoài ra, nguy cơ các đối tượng lợi dụng tàu nghỉ đêm trên vịnh, trên đảo tư nhân để tổ chức sử dụng ma túy cũng tiềm ẩn rất cao.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt gần 40 vụ liên quan đến tổ chức bán, tàng trữ và sử dụng ma túy trong các quán karaoke, truy tố hình sự 88 đối tượng, phạt hành chính hàng trăm đối tượng. Các vụ sử dụng ma túy tập thể chủ yếu tập trung ở TP.Cẩm Phả và Hạ Long, trong đó phần lớn là giới trẻ. Riêng đối với các tàu nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long, lực lượng công an kiểm soát rất chặt chẽ. 

Nhận định chế tài xử lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện chưa đủ sức răn đe, khi xảy ra vụ việc, các chủ quán cũng chỉ bị xử lý hành chính... Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho rằng, cần tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị, địa phương trong kiểm tra, kiểm soát, áp dụng "quả đấm thép" để siết chặt quản lý Nhà nước tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện như vũ trường, quán bar, karaoke...

Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng công an, các đơn vị chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, xử lý nghiêm khắc các tổ chức, cá nhân tổ chức cho khách hàng sử dụng ma túy, thuốc gây nghiện. Đối với các cơ sở hoạt động kinh doanh karaoke, bar, vũ trường vi phạm, cần đình chỉ hoạt động kinh doanh từ 3-6 tháng để răn đe; kiên quyết không để tồn tại các cơ sở karaoke hoạt động trái phép, tiềm ẩn các tệ nạn ma túy, mại dâm. Các tổ chức, cá nhân xin cấp giấy phép kinh doanh phải có bản cam kết không tổ chức cho khách hàng sử dụng ma túy... Đồng thời, cần tăng cường tuyên truyền về nguy hiểm, tác hại của ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên…

Hoàng Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh