Vẫn còn hiện tượng người bán dâm công khai đón khách

Thứ năm 01/08/2019 10:16

6 tháng đầu năm 2019, hoạt động mại dâm trên địa bàn Thành phố Hà Nội cơ bản đã được kiềm chế, không phát sinh thêm các tụ điểm mại dâm gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Tuy nhiên tại một số địa bàn công cộng, hè đường, tuyến phố vẫn còn hiện tượng người bán dâm hoạt động công khai đứng đón khách mua dâm chưa được giải quyết triệt để.

Ảnh minh họa

Triệt phá 53 ổ mại dâm

Theo Sở LĐTB&XH Hà Nội, trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ tại một số khu vực vẫn còn tiềm ẩn các hình thức hoạt động mại dâm trá hình tại một số khu vực đông dân cư, khu vực giáp ranh, khu vực ven đô, khó kiểm tra phát hiện, đấu tranh, xử lý.

Một số loại hình kinh doanh dịch vụ có phương thức hoạt động khép kín bên trong, sử dụng tiếp viên phục vụ khách là người nước ngoài, không phục vụ khách trong nước, sử dụng nhiều mánh khóe đối phó rất tinh vi, gây khó khăn cho địa phương và các ngành chức năng trong kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm. Đã có hiện tượng các đối tượng lợi dụng thông qua intenet, mạng xã hội, facebook, zalo… với nhiều thủ đoạn tinh vi, khó phát hiện, khó đấu tranh xử lý triệt để. Đặc điểm của người bán dâm là luôn “ẩn” và có sự biến động lớn, vì vậy công tác quản lý, tiếp cận, hỗ trợ họ hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống cũng gặp nhiều khó khăn.

6 tháng đầu năm 2019, các Sở, ngành, đoàn thể thành viên Tổ công tác liên ngành phòng chống mại dâm TP. Hà Nội đã tích cực chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng chống mại dâm theo lĩnh vực chuyên môn của từng ngành; tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục; tích cực kiểm tra, khảo sát triệt xóa tụ điểm hoạt động mại dâm và hỗ trợ giảm hại và hòa nhập cộng đồng.

Đội Kiểm tra liên ngành 178 các cấp đã tổ chức kiểm tra định kỳ việc chấp hành các quy định về phòng, chống tệ nạn mại dâm tại 305 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, yêu cầu 1 cơ sở không đủ điều kiện ngừng hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, phạt cảnh cáo: 23 cơ sở, xử phạt hành chính 2 cơ sở với số tiền là 58.000.000 đồng; Công an Thành phố đã tổ chức kiểm tra 11 quán Karaoke và 1 quán Bar; Sở Văn hóa và Thể thao chủ động kiểm tra 184 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn Thành phố, xử phạt vi phạm hành chónh 3 cơ sở với số tiền 85.000.000 đồng.

Các đơn vị Công an toàn thành phố Hà Nội đã phát hiện, đấu tranh, triệt phá 53 ổ mại dâm, 240 đối tượng. Trong đó, xử lý hình sự 49 vụ, 52 đối tượng; xử lý hành chính 4 vụ, 188 đối tượng; tổ chức 155 lượt buổi kiểm tra tại các điểm, tụ điểm phức tạp về tệ nạn mại dâm; xử phạt hành chính 102 người bán dâm, với số tiền 20.400.000 đồng.

Tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý xét xử 58 vụ - 66 bị cáo với tội danh chứa chấp, môi giới mại dâm; Hội phụ nữ quận Bắc Từ Liêm và huyện Thanh Trì tiếp tục giúp đỡ 4 phụ nữ mại dâm hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng, với các nghề cắt tóc, gội đầu, thợ may, hỗ trợ và cho vay vốn từ 10.000.000 đến 20.000.000 triệu đồng/người để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Xử lý các trang websex; tăng cường kiểm tra các cơ sở dễ bị lợi dụng

Trong thời gian tới, các Sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương bám sát vào kế hoạch phòng, chống tệ nạn mại dâm của Thành phố; Kế hoạch của ngành chỉ đạo đơn vị tích cực triển khai công tác phòng, chống mại dâm, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Tăng cường phối hợp trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, giao ban, thông tin, báo cáo.

Đẩy mạnh hoạt động Đội Kiểm tra liên ngành 178, tập trung vào những địa bàn nóng, phức tạp, dư luận, báo chí phản ánh có vi phạm về tệ nạn mại dâm, cương quyết xử lý, xử phạt nghiêm đối với những cơ sở lớn, cơ sở vi phạm, tái phạm các quy định về kinh doanh dịch vụ có điều kiện, quy định về phòng, chống tệ nạn mại dâm. Triển khai hiệu quả Mô hình “Hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh, dịch vụ dễ phát sinh tệ mại dâm”; hỗ trợ nạn nhân là phụ nữ, trẻ em bị mua bán từ nước ngoài trở về sớm ổn định cuộc sống.

Công an Thành phố chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan tổ chức đấu tranh, triệt xóa các vụ án liên quan đến hoạt động mại dâm; gắn chương trình phòng chống mại dâm với chương trình phòng chống tội phạm; quản lý, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực hiện các quy định về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Sở Thông tin- Truyền thông, tích cực chỉ đạo, rà soát và có biện pháp xử lý đối với các trang Websex đưa hình ảnh, số điện thoại, đặt tên... để quảng cáo, môi giới mua bán dâm.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, nắm tình hình tại các tuyến đường, tụ điểm có biểu hiện phức tạp về tệ nạn mại dâm, xây dựng phương án đấu tranh, triệt xóa không để hình thành các ổ nhóm, tụ điểm, đường dây hoạt động công khai, gây mất an ninh trật tự và bức xúc trong dư luận nhân dân.

Tăng cường hoạt động kiểm tra của Đội kiểm tra liên ngành 178 cấp huyện, cấp xã trong công tác kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, tập trung vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, kích dục, như: Cơ sở kinh doanh karaoke, cà phê đèn mờ, tẩm quất thư giãn, xông hơi, massage, nhà nghỉ, khách sạn... để phòng ngừa phát sinh tệ nạn mại dâm.

H.Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh