Thí điểm xây dựng dịch vụ hỗ trợ xã hội đặc thù

Thứ ba 29/01/2013 14:00

Năm 2013, Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội sẽ đánh giá, mở rộng các mô hình thí điểm tại cộng đồng về trợ giúp người bán dâm tiếp cận với các dịch vụ xã hội như giáo dục, dạy nghề, chăm sóc sức khoẻ, thay đổi công việc...

Trong đó, đặc biệt chú trọng việc chăm sóc sức khoẻ, phòng, chống lây nhiễm HIV và tạo cho họ các cơ hội thay đổi cuộc sống, hoà nhập với cộng đồng xã hội.

Sau khi Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị quyết số 24 được Quốc hội thông qua về việc không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm, các tỉnh, thành phố đã nghiêm túc thực hiện và đã đưa 862 người bán dâm đang ở các cơ sở chữa bệnh về hoà nhập cộng đồng, đồng thời thực hiện các chương trình hỗ trợ lồng ghép với công tác phòng, chống HIV/AIDS, xoá đói, giảm nghèo, tạo việc làm cho chị em.

Các mô hình thí điểm tại các địa phương đã thu hút nhiều chị em là tiếp viên các cơ sở kinh doanh dịch vụ, người bán dâm đã hoàn lương tham gia. Ảnh minh hoạ

Các mô hình thí điểm về phòng ngừa tệ nạn mại dâm lồng ghép với phòng, chống HIV/AIDS, hỗ trợ người bán dâm tái hoà nhập cộng đồng được triển khai thí điểm tại 44/63 tỉnh, thành phố bước đầu đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng ngừa, can thiệp giảm tác hại của mại dâm và HIV/AIDS.

Đặc biệt, các mô hình thí điểm đã được sự quan tâm, tham gia hưởng ứng của đông đảo các cấp, ngành như đại diện các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương, các nhóm đồng đẳng là người bán dâm, chủ chứa, môi giới mại dâm đã hoàn lương và phụ nữ bị buôn bán từ nước ngoài trở về. Trong đó, các nhóm đồng đẳng đã phát huy được vai trò của mình trong công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, phòng ngừa lây nhiễm HIV, hỗ trợ, vận động số lượng lớn tiếp viên, nhân viên làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ tham gia công tác này.

Tại Đà Nẵng, câu lạc bộ (CLB) “Vì ngày mai” của phường Bình Hiền, CLB “Ngày mới” của phường Hải Châu được thành lập với gần 500 thành viên, tiếp viên của các cơ sở kinh doanh dịch vụ và gần 20 thành viên là người bán dâm từ Trung tâm Chữa bệnh –Giáo dục – Lao động xã hội trở về.

Các nhóm đồng đẳng ở Bà Rịa – Vũng Tàu với hơn 80 thành viên đã hỗ trợ, tư vấn, tham vấn và tuyên truyền cho hơn 1000 nhân viên trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ cùng với hàng trăm người bán dâm đường phố.

Tại TP Hồ Chí Minh, mô hình hỗ trợ cho người bán dâm từ Trung tâm trở cũng đã giúp đỡ được hơn 80 chị em.

Huyền Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh