Thái Lan: Giúp "lao động tình dục" có thêm thu nhập

Thứ năm 31/05/2012 19:00

Hiện nay, các lao động tình dục trong nền “công nghiệp tình dục” Thái Lan phải đối mặt với một loạt các thách thức trong cuộc sống hàng ngày như thời gian làm việc, bạo lực tình dục.Họ thiếu sự tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội. Gần 3% lao động tình dục ở nước này nhiễm đã HIV trong đó con số đáng báo động là ở Bangkok và Chiang Rai với tỷ lệ gần 20%.Các Tổ chức quốc tế và các tổ chức xã hội dân sự tại Thái Lan đã kêu gọi Chính phủ nước này quan tâm hơn đến việc tạo cơ hội làm thêm, phát triển kinh tế cho những lao động tình dục trong ngành “công nghiệp tình dục”. Việc tạo thêm thu nhập giúp họ có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế bao gồm cả dự phòng,chăm sóc và điều trị HIV/AIDS

Chương trình đào tạo phát triển doanh nghiệp dựa vào cộng đồng (C-BED) thuộc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) hiện đang giúp những lao động tình dục tại Thái Lan có nhiều cơ hội trao đổi thông tin, kinh nghiệm để tìm cho họ một công việc tăng thêm thu nhập hoạt động mại dâm. C-BED chú trọng vào những phương pháp kinh doanh mà chi phí không quá cao thông qua chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong cộng đồng.

Một "nhân viên" lao động tình dục Thái Lan đang chia sẻ mong ước được mở một cửa hàng bánh. Ảnh ILO

C-BED gồm một đội ngũ nhân viên và tình nguyện viên nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh cùng tham gia thảo luận phương thức kiếm tiền cho “nhân viên” lao động tình dục. Các chủ đề thảo luận chính bao gồm tiếp thị, kế toán, quản lý nhân sự, chi phí và kiểm soát chất lượng sản phẩm... Các kỹ năng kinh doanh mà họ có được sau khóa đào tạo sẽ giúp họ có thêm nhiều sự lựa chọn cho tương lai.

Hai năm tới, ILO dự định sẽ triển khai chương trình C-BED đối với những người hoạt động mại dâm tại Campuchia, Việt Nam và Sri Lanka. Mục tiêu ILO đặt ra là đến năm 2012, sẽ có hơn 2 000 người hoạt động mại dâm được hỗ trợ để tăng thêm thu nhập ngoài việc bán dâm.

Trần Tiệp

Theo Unaids.org

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh