Tệ nạn mại dâm ở Nam Định diễn biến phức tạp

Thứ hai 24/08/2020 09:45

Tình hình tệ nạn mại dâm hiện nay trên địa bàn tỉnh Nam Định vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Hoạt động mại dâm tuy không công khai, nhưng thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này ngày càng tinh vi, kín đáo, tổ chức nhỏ nhưng ở diện rộng và xuất hiện ở cả khu vực thành thị, nông thôn, khu du lịch và các khu công nghiệp tập trung nhiều công nhân lao động tự do.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Báo cáo tổng kết 5 năm triển khai Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020 của UBND tỉnh Nam Định cho thấy, những địa bàn phức tạp tập trung chủ yếu là tội phạm về mại dâm vẫn là địa bàn thành phố Nam Định, thị trấn Quất Lâm (huyện Giao Thủy), thị trấn Thịnh Long (huyện Hải Hậu), xã Yên Bằng (huyện Ý Yên) tiếp giáp giữa tỉnh Nam Định và tỉnh Ninh Bình.

Xuất hiện hình thức hoạt động mại dâm mới, các đối tượng hoạt động tội phạm liên quan đến mại dâm: Gái gọi, du lịch tình dục, mại dâm nam, mại dâm đồng tính, môi giới mại dâm qua internet, Facebook, Zalo...; một số gái mại dâm thoát ly khỏi sự quản lý của chủ chứa, tự liên hệ bán dâm, tự giới thiệu khách mua dâm cho nhau và hình thành đường dây gái bán dâm tự phát. Tình trạng chủ khách sạn, nhà hàng thường không trực tiếp môi giới mại dâm, mà giao quyền cho lễ tân quản lý khách sạn điều hành hoạt động mua bán dâm để tránh bị kiểm tra bắt giữ và truy tố, đang có chiều hướng gia tăng.

Đã xuất hiện tình trạng bọn tội phạm lợi dụng sự ham chơi, đua đòi của một số học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và việc buông lỏng quản lý, giáo dục của gia đình, nhà trường đã dụ dỗ lôi kéo thậm chí dùng thủ đoạn ép buộc các cháu đang là học sinh chưa đến tuổi thanh niên làm gái bán dâm. Hình thành các đường dây môi giới mại dâm liên huyện, liên tỉnh từ đó dẫn đến tình trạng khách mua dâm phạm tội mua dâm người chưa thành niên, hành vi cấu thành tội hiếp dâm trẻ em, hình thành đường dây mua bán người vì mục đích mại dâm. Đây là một thực trạng đang gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định đang có gần 1.500 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn mại dâm với gần 700 lao động nữ đang làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ này. Số đối tượng gái mại dâm bị bắt giữ, xử lý trong thời gian qua có độ tuổi ngày càng trẻ hóa, đa số gái mại dâm ở các vùng nông thôn có hoàn cảnh khó khăn, không nghề nghiệp, học vấn thấp. Trên 95% gái mại dâm là người ngoại tỉnh, sau khi vi phạm bị xử lý lại tiếp tục thực hiện hành vi bán dâm, gây khó khăn cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng.

Thực hiện Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020, tỉnh Nam Định đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và nâng cao nhận thức về phòng, chống mại dâm.

100% số xã, phường, thị trấn có tổ chức, duy trì các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức và phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống mại dâm, Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền trên tất cả các loại hình phương tiện thông qua các kênh thông tin từ Trung ương tới địa bàn khu dân cư:

100% các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch lồng ghép và tổ chức, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống mại dâm với các chương trình kinh tế - xã hội tại địa phương như chương trình giảm nghèo, dạy nghề cho lao động nông thôn, chương trình việc làm, phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống tội phạm mua bán người. Địa phương chủ động thực hiện rà soát, đánh giá nhóm người có nguy cơ cao (thanh niên chưa có nghề nghiệp, việc làm...) tạo điều kiện cho nhóm phụ nữ có nhu cầu tìm kiếm việc làm thông qua các chương trình dạy nghề nông thôn, mở các phiên giao dịch việc làm, lồng ghép các chương trình an sinh xã hội tại địa phương với nhiệm vụ phòng, chống mại dâm. Công an, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, UBMTTQ tỉnh phối hợp với các địa phương rà soát 4600 người phạm tội, mắc tệ nạn xã hội; gần 10.000 phụ nữ có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn hoặc trong gia đình có người mắc tệ nạn xã hội, phạm tội để giáo dục cảm hóa, hỗ trợ. Trong 5 năm đã hỗ trợ giáo dục 2.593 người tiến bộ, không mắc tệ nạn xã hội; hỗ trợ dạy nghề, cho vay vốn sản xuất kinh doanh với 250 phụ nữ có nguy cơ cao hoặc đã có hành vi mại dâm.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tăng cường đấu tranh, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm liên quan đến mại dâm.

100% số cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm với hơn 8 nghìn lượt cơ sở được các lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở.

Kiểm tra, đấu tranh, xử lý 100% các đối tượng có hành vi vi phạm hành chính và phạm tội liên quan đến mại dâm. Xác định đặc điểm tình hình địa phương có địa bàn trọng điểm, hoạt động mại dâm thường được giả dạng khách du lịch, nghỉ trọ trong các khách sạn, nhà nghỉ, các lực lượng chức năng Công an tỉnh, Bộ đội biên phòng đã bám sát địa bàn, điều tra, đấu tranh chuyên án triệt phá nhiều vụ vi phạm pháp luật về phòng chống tệ nạn mại dâm; phối hợp với cơ quan kiểm sát, tòa án nhân dân truy tố, xét xử 100% các đối tượng theo đúng trình tự tố tụng và xử phạt nghiêm minh.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh