Nơi 5 năm liền không phát hiện người bán dâm và các “ổ” mại dâm

Thứ sáu 19/02/2016 15:08

Nhờ đẩy mạnh công tác vận động và đấu tranh nên từ năm 2011 đến nay, thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) chưa phát hiện người bán dâm và ổ hoạt động mại dâm nào.

Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái nằm trong vùng lòng chảo Mường Lò, có 7 đơn vị xã, phường với 100 thôn bản, tổ dân phố (gồm 3 xã và 4 phường). Diện tích tự nhiên là gần 3 nghìn ha, có 17 dân tộc anh em cùng sinh sống, dân số của thị xã là trên 29.000 người. Là địa bàn trung tâm của khu vực phía tây tỉnh Yên Bái có quốc lộ 32 chạy qua, có đường giao thông thuận tiện đi các huyện và các tỉnh phía tây. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội, đồng thời cũng gây ra những khó khăn trong công tác phòng chống tội phạm, nhất là các loại tội phạm ma túy, mại dâm, cờ bạc...

Trong những năm qua, bên cạnh sự phát triển văn hóa - xã hội là sự phát triển khá mạnh của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, khách sạn, nhà nghỉ (qua khảo sát, thị xã có 5 khách sạn, trên 15 nhà nghỉ, nhà trọ), đây là lĩnh vực khá nhạy cảm, dễ phát sinh tệ nạn mại dâm. Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng, chống mại dâm, nhưng tệ nạn này vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, hoạt động mại dâm ngày càng kín đáo, tinh vi, tổ chức tuy nhỏ nhưng ở diện rộng, không cố định tại một địa điểm, do đó không lập được hồ sơ quản lý số người bán dâm trên địa bàn thị xã. Hình thức mại dâm của các đối tượng này chủ yếu từ nơi khác đến theo kiểu “gái gọi”, cung cấp số điện thoại cho các nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ, xe ôm... để liên hệ khi có khách mua dâm.

Nhận thức rõ nguy cơ tiềm ẩn của tệ nạn mại dâm, ma túy và các tệ nạn xã hội khác, thị xã Nghĩa Lộ đã xây dựng kế hoạch số “duy trì và nhân rộng mô hình xã, phường phòng ngừa, ngăn chặn phát sinh mới tệ nạn ma túy, mại dâm” giai đoạn 2010 - 2015. Theo đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra về phòng chống mại dâm, lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng chống mại dâm, ma túy và các tệ nạn xã hội khác với các cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa, cuộc vận động toàn dân đoàn kết bảo vệ tổ quốc, xây dựng và ra mắt thôn, bản, tổ dân phố văn hóa, mô hình điểm xã phường không có tệ nạn ma túy, mại dâm, tổ chức ký cam kết xã phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm... Nhìn chung, các cuộc vận động đã đi vào chiều sâu và tạo được hiệu quả thiết thực. Do đẩy mạnh công tác vận động và đấu tranh nên từ năm 2011 đến nay, thị xã Nghĩa Lộ chưa phát hiện người bán dâm và ổ hoạt động mại dâm nào.

Phát huy những kết quả đã đạt được, để phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội khác, thị xã Nghĩa Lộ sẽ tiếp tục thực hiện một số giải pháp như đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục theo chiều sâu, đi vào từng nhóm đối tượng, từng địa bàn, từng thôn bản, tổ dân phố để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về phòng, chống mại dâm và tác hại của nạn mại dâm trong đời sống.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào “toàn dân đòa kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và xây dựng xã phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm; thực hiện lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế xã hội với công tác phòng chống tệ nạn xã hội để ngăn chặn, kiềm chế phát sinh mới về tệ nạn mại dâm. Tăng cường công tác quản lý, thanh kiểm tra để phát hiện và đấu tranh xử lý nghiêm những cơ sở kinh doanh dịc vụ vi phạm, tập trung xử lý dứt điểm các các tụ điểm mại dâm, quản lý chặt chẽ việc sản xuất và lưu hành văn hóa phẩm đồi trụy, xử lý nghiêm hành vi mại dâm trẻ em, mua bán phụ nữ và trẻ em vì mục đích mại dâm...

Xây dựng và trang bị kiến thức nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở và những người làm công tác tuyên truyền ở các cơ quan truyền thông của địa phương, có chế độ khuyến khích khen thưởng đối với những người làm tốt công tác tuyên truyền về phòng chống mại dâm, ma túy... Phối hợp liên ngành để xây dựng cơ chế và đưa ra những giải pháp xây dựng xã, phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm.

Đồng thời, lồng ghép các nội dung trên đưa vào quy ước, hương ước của thôn, bản, tổ dân phố. Xây dựng, củng cố nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng chuyên trách, tăng cường sự phân công, phối hợp giữa các cơ quan chức năng, các ngành, các đơn vị để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống mại dâm, tăng cường nguồn lực cho công tác phòng chống mại dâm.

Theo yenbai.gov.vn

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh