Nghệ An: Cần huy động các nguồn lực để phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV

Thứ năm 26/09/2019 16:14

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị, thời gian tới tỉnh Nghệ An cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng về tác hại của ma túy, mại dâm; nâng cao trách nhiệm của gia đình, cộng đồng, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các nguồn lực cho công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy; củng cố và nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; quản lý chặt chẽ người bán dâm, người có biểu hiện liên quan đến tệ nạn mại dâm tại cộng đồng….

Ngày 26/9, tại Nghệ An, Đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, do Thượng tướng Lê Quý Vương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn.

Điều trị Methadone đạt 81% so với chỉ tiêu Chính phủ giao

Thời gian qua, công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm được các cấp từ tỉnh đến cơ sở quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả. Kết quả đạt được đã góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

 Tổng số bệnh nhân hiện đang được điều trị Metjadone trên địa bàn tỉnh là 2.761 người, đạt 81% so với chỉ tiêu Chính phủ giao. Ảnh: Thùy Chi

Số liệu thống kê cho thấy, toàn tỉnh hiện có 6.823 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (giảm 78 người so với cùng kỳ năm 2018); có 404/480 xã, phường, thị trấn có ma túy (chiếm 84,1%), trong đó có 83 xã, phường, thị trấn trọng điểm về ma túy.

Trong 8 tháng năm 2019, các lực lượng chức năng tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 1.076 vụ, 1.317 đối tượng phạm tội về ma túy,thu giữ hơn 919,1 kg ma túy. Xu hướng sử dụng các loại ma túy có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, các loại ma túy tổng hợp xuất hiện, du nhập trên địa bàn ngày càng nhiều...

Hiện nay, lũy tích số người nhiễm HIV tại Nghệ An là 12.112 trường hợp (người ngoại tỉnh 2.239 trường hợp; người Nghệ An 9.873 trường hợp); số người chuyển sang giai đoạn AIDS là 7.058 trường hợp (người ngoại tỉnh 762 trường hợp; người Nghệ An 6.296 trường hợp). Lũy tích số tử vong do nhiễm HIV/AIDS là 4. 294 trường hợp. Có 449/480 xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV, chiếm tỷ lệ 93,5%.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 12 cơ sở điều trị và 16 cơ sở cấp phát thuốc Methadone. Tính đến ngày 31/8/2019, tổng số bệnh nhân đăng ký tham gia điều trị là 3.313 người. Tổng số bệnh nhân được điều trị là 2.761 người (đạt 81% so với chỉ tiêu Chính phủ giao) và tổng số bệnh nhân hiện đang điều trị là 1.092 người (đạt 32% so với chỉ tiêu Chính phủ giao).

Về công tác phòng, chống mại dâm, qua khảo sát, trên địa bàn tỉnh hiện có 3.113 cơ sở làm nghề kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, như: khách sạn, nhà nghỉ, massage, karaoke... với 8.987 người phục vụ; khoảng 200 người nghi hoạt động bán dâm. 8 tháng đầu năm 2019, đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 27 vụ, 71 đối tượng hoạt động mại dâm... Tuy nhiên, chưa phát hiện các đường dây hoạt động mại dâm chuyên nghiệp, quy mô lớn.

Nâng cao trách nhiệm của gia đình, cộng đồng

Tại buổi làm việc, tỉnh chỉ ra những khó khăn như về nguồn kinh phí và phương tiện nghiệp vụ hỗ trợ cho công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn...

Tỉnh Nghệ An kiến nghị với Đoàn công tác đề nghị Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương xem xét sửa đổi bổ sung quy định pháp luật phòng chống ma túy và các văn bản luật có liên quan.

Sớm hỗ trợ địa phương đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhằm bảo đảm công tác cai nghiện ma túy trong tình hình hiện nay; có cơ chế đặc thù riêng đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy và mại dâm ở các vùng có điều kiện khó khăn, vùng dân tộc ít người.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thượng tướng Lê Quý Vương đánh giá cao kết quả đạt được và kinh nghiệm thực tế của Nghệ An trong công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Nghệ An cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng về tác hại của ma túy, mại dâm; nâng cao trách nhiệm của gia đình, cộng đồng, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các nguồn lực cho công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy; củng cố và nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; quản lý chặt chẽ người bán dâm, người có biểu hiện liên quan đến tệ nạn mại dâm tại cộng đồng….

Những khó khăn, vướng mắc mà tỉnh Nghệ An nêu lên sẽ được đoàn tiếp thu, tổng hợp và trình Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương xem xét trong thời gian tới.

Trước đó, Đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã làm việc với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh về công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone trên địa bàn.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh