Mại dâm và những câu chuyện của người trong cuộc

Thứ ba 03/12/2019 15:04

Các nhóm nghiên cứu của thanh niên với sự hỗ trợ từ UN Women và Unesco đã nghiên cứu về một loạt các vấn đề liên quan đến giới, sức khỏe, bạo lực tình dục trong đó có phỏng vấn sâu 21 người hoạt động mại dâm tại Hà Nội.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Những phụ nữ mại dâm tham gia phỏng vấn chia sẻ những lý do đẩy họ vào con đường ‘lao động tình dục’ cũng như những vấn đề mà họ gặp phải.

“Cuộc sống khó khăn, chồng tôi nghiện ma túy. Tôi phải nuôi hai con một mình. Chi phí sinh hoạt ở Hà Nội cũng rất đắt đỏ. Nếu tôi không làm công việc này thì không có cách nào khác để con tôi có một cuộc sống tốt hơn”, chị Hằng, bắt đầu từ hoạt động từ 25 tuổi chia sẻ.

Con đường hoạt động mại dâm của chị Kha bắt đầu khi chị 22 tuổi. Chị Kha từng bị bán sang một nhà thổ tại Trung Quốc, sau đó trốn được về Việt Nam và kết hôn rồi chuyển ra Hà Nội. Sau khi chồng chị qua đời, chị phải một mình nuôi con gái. Không có tiền để chăm sóc con, chị phải quay lại với công việc cũ.

“Tôi (khi đó 29 tuổi) bị một gã xe ôm tại bến xe buýt bán cho một động mại dâm khoảng 10 năm trước. Khi đó tôi đang đi xin việc tại một phòng khám. Tôi đưa cho anh ta địa chỉ rồi anh ta bán tôi với giá 2 triệu đồng”, chị Thành kể lại câu chuyện của mình.

“Không ai nghĩ rằng họ sẽ làm công việc này. Tôi ghét nó, ghét nó rất nhiều. Nhưng vì tiền, để sống, tôi không biết làm gì khác, không được học hành, và tôi cũng nghiện ma túy, sẽ không ai thuê tôi. Tôi làm mọi thứ cho con”, chị Hùng, 2 năm hoạt động mại dâm cho biết.

10 năm trong ‘nghề’, chị Lành chia sẻ: “Gia đình tôi không ưa tôi, họ không chấp nhận tôi. Người thân của tôi và xã hội chỉ trích tôi. Tôi đau lắm, tôi không muốn về nhà. Tôi không muốn phụ thuộc vào bất cứ ai, tôi chỉ muốn sống một mình, độc lập. Tôi không muốn nhìn thấy bất cứ ai sẽ làm tôi xấu hổ. Tôi muốn tách khỏi người thân của tôi. Nếu tôi kiếm được nhiều tiền, sau đó họ không thể chỉ trích tôi nữa”.

Vừa bán dâm vừa sử dụng ma túy 4 năm nay, chị Anh gặp nhiều kỳ thị từ xã hội: “Bất cứ khi nào tôi tham gia vào các hoạt động tình dục, tôi luôn sử dụng ma túy. Có lần tôi bị bắt và được đưa vào trung tâm phục hồi chức năng. Khi chúng tôi rời khỏi chương trình phục hồi chức năng, mọi người luôn nghi ngờ rằng chúng tôi sẽ vẫn sử dụng ma túy. Khi có một vụ cướp hoặc đánh nhau trong khu dân cư, cảnh sát sẽ tìm tôi trước, mặc dù tôi không phạm tội gì. Hoặc khi đi ngang qua một quán cà phê, mọi người bên trong nhìn tôi bằng ánh mắt phán xét. Tôi mặc cảm và bắt đầu sử dụng ma túy một lần nữa, vì biết rằng dù sao họ cũng sẽ không chấp nhận tôi”.

Bên cạnh những câu chuyện của chị Kha, chị Anh, chị Lành…, nhiều phụ nữ mại dâm chia sẻ về những kinh nghiệm bản thân khi bị lạm dụng thể chất, tinh thần, rất ít người chia sẻ về công việc của họ với các thành viên trong gia đình. Nhiều người sử dụng chất gây nghiện, không nhận thức được tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Việc kỳ thị từ xã hội cũng ngăn người bán dâm tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Vấn đề nghiện chất tạo ra sự bất ổn về tài chính, khiến việc bỏ nghề mại dâm trở nên khó khăn hơn.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh