Hỗ trợ hoà nhập cộng đồng cho nữ thanh niên từng hoạt động mại dâm

Thứ hai 19/05/2014 16:00

Trong công tác phòng, chống mại dâm, tư vấn, hỗ trợ người bán dâm học nghề, giúp họ có cơ hội chuyển đổi công việc là một trong những biện pháp quan trọng.

Tuy nhiên, thách thức lớn hiện nay là chưa có những chính sách đặc thù về dạy nghề, việc làm cho người bán dâm, chưa có mô hình tổ chức các hoạt động hỗ trợ phù hợp khi họ có nhu cầu, nguyện vọng thay đổi công việc.

Dự án “Hỗ trợ xây dựng chính sách và thí điểm mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nữ thanh niên hoạt động mại dâm tại Hà Nội” hoạt động như một mô hình thí điểm nhằm xây dựng những chính sách đặc thù đối với nhóm đối tượng này.

Dự án do Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội và Tổ chức Plan tại Việt Nam phối hợp thực hiện.

Khó khăn để thay đổi công việc

Rất nhiều phụ nữ và trẻ em gái từ những vùng quê khác nhau đến Hà Nội với hy vọng đổi đời, có thêm thu nhâp và nâng cao chất lượng cuộc sống. Trên thực tế, các bạn trẻ này thiếu kỹ năng sống và có trình độ văn hoá hạn chế. Họ chỉ có thể tiếp cận tới những công việc thu nhập thấp và thường trong những điều kiện không an toàn, dễ bị lạm dụng và nguy hiểm tới sức khoẻ trong những ngành kinh tế phi chính thức. Điều này dẫn tới hệ quả nhiều bạn đã phải tham gia lao động tình dục. Và để thay đổi công việc không phải là điều đơn giản.

Đa phần các các chị em lao động tình dục ở Hà Nội là người di cư và họ thường là trụ cột kinh tế cho gia đình ở nông thôn. Khảo sát của Plan hồi tháng 7/2013 với sự tham gia của 100 chị em hành nghề dưới 25 tuổi cho thấy, 99% chị em là di cư, 86% thu nhập của họ được gửi về cho gia đình, 36% mong muốn chuyển nghề và 89% chị em mong muốn được tiếp tục ở lại Hà Nội để làm công việc khác khi có cơ hội rời bỏ ngành “công nghiệp tình dục”.

“Bố tôi mất khi tôi còn bé, mẹ tôi bị ốm. Gia đình rất nghèo và không ai có thể hỗ trợ được cho gia đình tôi. Tôi đã phải bỏ học sau khi tốt nghiệp cấp 2 và được giới thiệu làm trong một cửa hàng nhưng thu nhập không đủ để tôi trang trải cho gia đình. Một người bạn của tôi giới thiệu tôi làm nghề và từ đó trở đi tôi kiếm được hơn 20 triệu/ tháng. Sau khi bị bắt, tôi đươc đưa đưa tới trung tâm Giáo dục Lao động chữa bệnh trong 18 tháng. Sau khi ra khỏi trung tâm, tổ chức Plan đã hỗ trợ tội học nghề làm tóc trong 3 tháng rưỡi. Hiện nay tôi đang làm việc trong một cửa hàng tóc do trung tâm dạy nghề giới thiệu và tôi cũng đang hoàn thành nốt chương trình bổ túc văn hoá để tốt nghiệp cấp 3. Tôi không muốn làm nghề nữa. Tôi muốn có một cuộc sống khác với những cơ hội khác.”, L, một lao động tình dục ở Hà Nội chia sẻ.

8,8 tỷ đồng hỗ trợ 400 phụ nữ hoạt động mại dâm

Dự án “Hỗ trợ xây dựng chính sách và thí điểm mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nữ thanh niên hoạt động mại dâm tại Hà Nội” là một dự án đột phá, đầy tính sáng tạo với mục đích xây dựng được mô hình hoà nhập kinh tế xã hội dựa vào cộng đồng hướng tới chị em lao động tình dục trong độ tuổi 16-25 đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Dự án này nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Vì em là con gái” của tổ chức Plan quốc tế nhằm hỗ trợ hàng triệu em gái có kỹ năng và kiến thức để giúp các em có thể thay đổi cuộc sống và thế giới xung quanh các em một cách tốt hơn.

Dự án sẽ hỗ trợ các dịch vụ tư vấn, đào tạo việc làm, khám sức khỏe, nâng cao năng lực, kỹ năng sống cho 400 phụ nữ hoạt động mại dâm. Dự án được thực hiện trong 3 năm 2012-2015 với tổng ngân sách 8,8 tỷ đồng.

Cụ thể, nội dung chính của dự án là góp phần đáp ứng nhu cầu của người bán dâm về các dịch vụ hỗ trợ tái hòa nhập; giúp xây dựng, thực thi và tăng cường pháp luật, chính sách cho nhóm đối tượng này.

Dự án được thực hiện trong bối cảnh Luật xử lý vi phạm hành chính (đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2013) sẽ không quy định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã phường, thị trấn và đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm.

Như vậy, việc không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các chương trình can thiệp giảm tác hại, hỗ trợ người bán dâm tái hóa nhập...

Năm 2013, trong khuôn khổ của Dự án, Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội đã phối hợp với Plan, Trung tâm Reach mở lớp dạy nghề miễn phí cho gần 30 phụ nữ mại dâm trên địa bàn. Nhiều người trong số họ đã có việc làm với thu nhập ổn định. Năm 2014, khoá đào tạo nghề cho phụ nữ mại dâm cũng đã bắt đầu từ tháng 3.

Tổ chức Plan tại Việt Nam là một tổ chức nhân đạo quốc tế, hoạt động phát triển cộng đồng tập trung vào trẻ em. Plan hoạt động tại Việt Nam từ năm 1993 và đang thực hiện các chương trình dự án tại 15 tỉnh thành trên cả nước. Chiến lược quốc gia của Plan là hướng tới các cộng đồng dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại các vùng sâu, vùng xa.

 

Gia Toại

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh