Để trẻ nhiễm HIV đón Tết đúng nghĩa

Thứ sáu 31/01/2014 10:00

Tết Nguyên đán là ngày được nhiều trẻ em Việt Nam mong đợi. Đối với trẻ em nhiễm HIV còn đặc biệt hơn bởi ngày này các em càng cần sự quan tâm, hơi ấm của gia đình và tình thương yêu của xã hội.

Mong muốn trẻ nhiễm HIV có một cái Tết ấm áp như bao trẻ em khác, nhiều tổ chức, đoàn thể, cá nhân đã có những hoạt động ý nghĩa mang yêu thương đến với các em.

Cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, Cục phòng chống HIV/AIDS và Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS lại tổ chức những đoàn thăm và tặng quà cho các em tại các cơ sở chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chăm sóc đối với trẻ em bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Mới đây, Đoàn đã thăm và tặng quà cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại huyện Đại Từ, Thái Nguyên.

Huyện Đại Từ hiện có gần 100 trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, trong đó có 18 trẻ bị nhiễm HIV/AIDS. Dưới sự quan tâm, hỗ trợ của Trung tâm y tế huyện cũng như sự vào cuộc của các cấp chính quyền, xã hội, các em bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trên địa bàn huyện được sống hòa đồng, phát triển tốt về thể chất lẫn tinh thần, được sinh hoạt, vui chơi, học tập như những đứa trẻ bình thường. Ngoài ra, hàng năm huyện cũng tổ chức nhiều hoạt động cụ thể nhằm vận động sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng đối với trẻ bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cũng như gia đình các em.

Những món quà của Đoàn tuy không lớn nhưng là niềm động viên tinh thần, mang lại cho trẻ nhiễm HIV tmột không khí Tết ám áp tình người để các cháu không cảm thấy cô đơn, mặc cảm, tạo động lực cho các cháu chiến thắng bệnh tật, phấn đấu học tập tiến bộ trong những năm tiếp theo.

Sau Thái Nguyên, Đoàn đã mang yêu thương đến với các em nhỏ nhiễm HIV tại Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nam.

Quà tặng Cuộc sống cho trẻ nhiễm HIV

Tại Trung tâm Giáo dục Lao động và Xã hội số II Ba Vì, không khí Tết rất rộn ràng.

Hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng 80 trẻ mồ côi nhiễm HIV. Trẻ em tại trung tâm đều được nuôi dưỡng đúng chế độ dinh dưỡng theo độ tuổi và được chăm sóc đặc biệt. Các em đều khỏe mạnh, ngoan ngoãn, được sinh hoạt, vui chơi, học hành, không còn tự ti, mặc cảm vì bệnh tật. Đặc biệt là các em đã biết thương yêu nhau, sống hòa đồng, phát triển tốt về thể chất lẫn tinh thần.

Các em nhỏ ở Trung tâm số 2 vui đón Tết

Trong dịp Tết Nguyên đán, để tạo không khí đón một năm mới vui tươi, ý nghĩa cho các trẻ em và toàn bộ nhân viên, trung tâm sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như thi gói bánh chưng, “không gian tết”, thi văn nghệ, các trò chơi và các môn thi thể dục thể thao, tạo sân chơi truyền thống, lành mạnh để khởi săc cho một năm mới tốt đẹp.

Trung tâm sẽ tổ chức Chương trình "Quà tặng cuộc sống" lần thứ 4 vào ngày mùng 1 tết. Các cán bộ sẽ chuẩn bị lì xì đầu năm để mừng tuổi các trẻ em nhiễm HIV. Sau chương trình, Ban tổ chức sẽ công khai, công bố số tiền thu được ủng hộ vào quỹ chăm sóc nuôi dưỡng trẻ nhiễm HIV tại trung tâm.

Ấm áp Tết Nguyên đán tại chùa Bồ Đề

Mọi người đều biết đến Chùa Bồ Đề (Quận Long Biên – Hà Nội) không chỉ bởi vẻ đẹp cổ kính mà đây còn là mái ấm tình thương của những trẻ em lang thang, cơ nhỡ.

Hiện ở chùa đang nuôi dưỡng 158 em nhỏ mồ côi, trong đó có 5 em phơi nhiễm với HIV. Mỗi em đều có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều phải chịu sự thiếu thốn tình cảm gia đình và hơi ấm của cha mẹ.

Sư thầy Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Bồ Đề cho hay, đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đến tặng quà, tài trợ để chùa tổ chức Tết cho các em..

Các nhà hảo tâm muốn được góp phần nhỏ bé của mình để cùng nhà chùa chia sẻ và giúp các em vơi đi được phần nào nỗi cơ cực, buồn tủi mà số phận đem lại. Tết cổ truyền ấm áp, yêu thương sẽ giúp các em quên đi những nỗi đau, quên rằng mình là những đứa trẻ không bố mẹ, không nhà cửa.

Nhà chùa cũng tổ chức gói bánh chưng và nấu các món cổ truyền ngày Tết. Chỉ mong sao các em có 3 ngày Tết “đúng nghĩa Tết”.

“Hãy thắp lên ngọn lửa yêu thương”

Được thành lập từ năm 2005, Nhóm Vì ngày mai tươi sáng Bắc Ninh 1 đã có nhiều hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn cho những người nhiễm HIV/AIDS, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Tết sớm cho trẻ chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại Bắc Ninh

Với 6 thành viên ban đầu là những người sống chung và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, đến nay Nhóm Vì ngày mai tươi sáng Bắc Ninh 1 đã có hơn 400 thành viên, trong đó có 43 trẻ nhiễm, 13 trẻ đang dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con khi chưa được 18 tháng tuổi và gần 200 trẻ chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Nhằm góp phần ủng hộ tinh thần các trẻ em chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS,  nhân dịp đón Xuân Giáp Ngọ, Chi hội Bảo vệ Quyền trẻ em và Nhóm Vì ngày mai tươi sáng Bắc Ninh 1 tổ chức chương trình “Hãy thắp lên ngọn lửa yêu thương” cho  trẻ em chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Đây là hoạt động ý nghĩa giúp các em đón tết trong không khí vui tươi, đầm ấm và tích cực học tập, lao động.

Còn mấy ngày nữa là sang năm âm lịch mới, với sự chung tay của cả cộng đồng, hy vọng trẻ nhiễm HIV trên khắp Việt Nam sẽ có một cái Tết trọn vẹn yêu thương.

Gần 2 tỷ đồng là số tiền các tập thể, cá nhân đã ủng hộ cho Quỹ hỗ trợ trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS, trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV và người nhiễm HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn của thành phố Hà Nội trong chương trình sự kiện Vòng tay nhân ái. Bên cạnh gần 2 tỷ đồng ủng hộ từ các nhà hảo tâm, Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS còn tặng 11 sổ tiết kiệm Vòng tay nhân ái "Chắp cánh tương lai" cho những trẻ nhiễm HIV/AIDS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh