Đà Nẵng: Phòng, chống mại dâm còn nhiều khó khăn, bất cập

Chủ nhật 13/09/2020 10:02

Với nhiều nguyên nhân cả về chủ quan lẫn khách quan, những năm gần đây, tình hình tệ nạn mại dâm tại Đà Nẵng có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Nổi lên là một số đường dây gái gọi hình thành và hoạt động hết sức tinh vi, núp bóng dưới các cơ sở kinh doanh dịch vụ, sử dụng điện thoại, Internet để tiến hành mua bán dâm, đa số người bán dâm được phát hiện đều là người địa phương khác đến tạm trú... Đây là những khó khăn, thách thức đặt ra cho các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong việc kiểm soát, ngăn chặn tệ nạn phát sinh, phát triển.

Nhóm đối tượng hoạt động mại dâm bị lực lượng CATP Đà Nẵng phát hiện, xử lý

Treo đầu dê, bán thịt chó

Mới đây nhất, vào ngày 17/7, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CATP Đà Nẵng đã bắt được đối tượng Đặng Thị Hương (35 tuổi, trú tỉnh Quảng Ninh) về hành vi "Chứa mại dâm và môi giới mại dâm". Trước đó, vào tháng 4/2020, Phòng CSHS đã phát hiện và triệt phá đường dây mại dâm cao cấp, chuyên phục vụ cho người nước ngoài tại Đà Nẵng, bắt khẩn cấp 6 đối tượng có liên quan về hành vi "môi giới mại dâm".

Các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, quê tỉnh Hòa Bình), Trần Văn Mạnh (23 tuổi, quê tỉnh Quảng Ninh), Cao Xuân Dương (25 tuổi, quê tỉnh Hòa Bình), Trần Ngọc Sơn (25 tuổi, quê tỉnh Quảng Nam), Phạm Văn Quân (28 tuổi, quê Hải Phòng) và Phạm Thị Thủy Tiên (23 tuổi, trú Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Trong đường dây này, Hương được xác định là người cầm đầu, tuy nhiên đã bỏ trốn nên Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã đặc biệt. Đến chiều 17/7, các trinh sát phát hiện và bắt giữ Hương khi đang lẩn trốn tại P. Khuê Mỹ (Q. Ngũ Hành Sơn).

Được biết, khoảng đầu tháng 2/2020, Đặng Thị Hương thuê căn nhà ở đường Minh Mạng, P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn. Mặc dù đăng ký kinh doanh khách sạn nhưng thực chất, Hương biến nơi đây thành địa điểm mua bán dâm cho các đối tượng có nhu cầu. Đặc biệt, các đối tượng trong đường dây này đã lập hẳn nhóm chat trên mạng với tên gọi "tập đoàn phò". Nhiệm vụ của các thành viên trong nhóm là lên mạng xã hội khoe hình ảnh hở hang của các cô gái để tìm khách mua dâm. Giá mỗi lần mua dâm là 1 triệu đồng, nếu qua đêm, khách phải trả 3 triệu đồng. Gái bán dâm được hưởng 60%, nhóm của Hương hưởng phần còn lại.

Trước đó không lâu, vào ngày 21/2/2020, CAQ Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 "tú bà" là Nguyễn Thị Hiền (sinh năm 1993, ngụ xã Hòa Phong, H. Hòa Vang) và Nguyễn Thị Mỹ Dung (sinh năm 1982, trú Quảng Nam), tuy nhiên do 1 người đang mang thai nên được cho tại ngoại. Theo CAQ Cẩm Lệ, tháng 9/2019, Hiền thuê 2 ngôi nhà trên đường Trường Sơn (khu vực gần cầu vượt Hòa Cầm) để mở 2 tiệm cắt tóc thanh nữ với tên gọi Hồng Trâm và Anh Đào. Sau đó Hiền rủ Nguyễn Thị Mỹ Dung để cùng tổ chức hoạt động mại dâm, tham gia bán dâm khi khách có nhu cầu. Cụ thể, Hiền giao Dung quản lý gái mại dâm, thu tiền bán dâm với giá 150.000 đồng/cuốc "tàu nhanh", gái mại dâm nhận 100.000 đồng, còn hai "tú bà" ăn chia phần còn lại.

21 giờ 45 ngày 17/2, khi Dung và một gái mại dâm khác tên L.T.M (sinh năm 1992, trú Thừa Thiên- Huế) đang bán dâm cho hai khách làng chơi thì bị CAQ Cẩm Lệ bắt quả tang. Ngoài ra, tại địa điểm trên, lực lượng Công an còn phát hiện "tú bà" Nguyễn Thị Hiền và 2 gái bán dâm A.l.T.A (người dân tộc) và H.N (cùng sinh năm 1994, trú Quảng Nam) vừa mới thực hiện xong hành vi mua bán dâm. Theo lời khai của các đối tượng, trong đêm 17/2, động mại dâm Hồng Trâm và Anh Đào mở hàng đón khách từ 20 giờ; đáng nói là "tú bà" Nguyễn Thị Mỹ Dung mặc dù đang mang thai nhưng vẫn bán dâm cho khách.

Chế tài còn "mềm", ngụy trang kín đáo

Trên đây chỉ là 2 trong số hàng chục vụ việc có liên quan đến hoạt động chứa chấp và môi giới mại dâm bị lực lượng chức năng tại Đà Nẵng phát hiện, xử lý thời gian qua. Theo Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Sở LĐTB&XH) TP Đà Nẵng, qua 5 năm (2016-2020) thực hiện chương trình phòng, chống mại dâm trên địa bàn Đà Nẵng, Đội kiểm tra liên ngành 178 các cấp đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát hơn 1,4 ngàn lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ, qua đó đã cảnh cáo, nhắc nhở 524 lượt cơ sở, đề xuất xử phạt hành chính 306 lượt cơ sở với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng; yêu cầu ngừng hoạt động 31 cơ sở; đề nghị tước giấy phép kinh doanh 6 tháng đối với 1 cơ sở...

Bên cạnh đó, Công an các đơn vị, địa phương tại Đà Nẵng cũng đã phối hợp với các đơn vị có liên quan triệt phá 37 vụ, với 158 đối tượng (10 chủ chứa, 10 môi giới mại dâm, 80 gái bán dâm và 58 đối tượng mua dâm). Trong đó lập hồ sơ truy tố 7 vụ với 19 đối tượng (9 chủ chứa, 10 môi giới mại dâm), xử lý hành chính 30 vụ, 139 đối tượng có liên quan.

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, thì việc triển khai chương trình phòng, chống mại dâm trên địa bàn thành phố vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Ông Lương Vĩnh Thái - Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Sở LĐTB&XH TP Đà Nẵng cho rằng, sau khi Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực, số đối tượng mại dâm chỉ bị xử phạt với số tiền rất thấp, không đưa vào cơ sở giáo dục chữa bệnh nên rất dễ tái phạm.

Bên cạnh đó, các đối tượng hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, hình thành nên những đường dây, tổ chức khép kín, đa dạng nhiều loại hình, ngụy trang dưới nhiều vỏ bọc khác nhau, sử dụng phương tiện liên lạc, mạng xã hội nên gây không ít khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý. Đó là chưa kể, lãnh đạo một số ngành, đoàn thể, địa phương, đặc biệt là cấp cơ sở nhận thức về công tác phòng, chống mại dâm chưa đầy đủ, còn tỏ ra chủ quan, chỉ đạo chung chung, thiếu kế hoạch, biện pháp cụ thể; các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn mại dâm hiện nay chưa đủ mạnh; công tác quản lý, dạy nghề và tạo việc làm cho người bán dâm sau khi chấp hành xong hình phạt còn gặp nhiều khó khăn...

"Thực tiễn cho thấy, để công tác phòng, chống mại dâm được hiệu quả, trước hết cần có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, sự điều hành quyết liệt của chính quyền; đồng thời phải có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, đoàn thể; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật; tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm; đưa ra xét xử điểm với khung hình phạt đích đáng các vụ việc, đường dây mại dâm phức tạp để răn đe, cảnh báo, tuyên truyền", ông Thái nhấn mạnh.

Theo Công an Đà Nẵng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh