Cuộc sống của khu đèn đỏ dọc biên giới Mỹ-Mexico mùa dịch

Thứ hai 10/08/2020 10:23

Ở nhà, an toàn, nhưng đói. Ra ngoài, kiếm sống, nhưng phải iều mạng. Đối với rất nhiều người ở Mexico, đây là sự lựa chọn bất khả thi trong đại dịch.

Đó là một lựa chọn đủ khó nếu bạn là chủ cửa hàng hoặc tài xế taxi. Nhưng nó ở một mức độ khác nếu bạn là một người hành nghề mại dâm.

"Tôi rất lo sợ cho sức khỏe của mình", Alejandra, một người hành nghề mại dâm ở Tijuana, cho biết. "Tôi không biết liệu người tôi đang ở cùng có mắc bệnh hay không."

Chào mừng đến với Tijuana

Tijuana, khu đèn đỏ nổi tiếng của Mexico, được gọi là Zona Norte, nằm cách biên giới Mỹ-Mexico một đoạn ngắn. Calle Coahuila, dải đất chính của khu vực, thường tràn ngập các hoạt động điên cuồng trong ánh sáng đèn neon.

Phụ nữ mại dâm tại khu đèn đỏ Tijuana

Những người phụ nữ mặc váy ngắn và đi giày cao gót đứng dọc theo vỉa hè, vẫy gọi các nhóm đàn ông dành chút thời gian và tiền bạc cho họ. Các câu lạc bộ thoát y lớn, một số có khách sạn đi kèm, hoạt động như một nhà thổ trên thực tế.

Nhiều nơi đặc biệt phục vụ cho hàng nghìn người Mỹ vượt biên từ California mỗi tháng, tìm kiếm một thú vui không thể tìm thấy hợp pháp ở Mỹ, ngoại trừ có thể ở một số quận Nevada nơi cho phép mại dâm.

Tất cả những điều đó đều hợp pháp ở đây - hoặc ít nhất là cho đến khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Chính phủ Mexico đã đóng cửa nền kinh tế của mình vào cuối tháng Ba. Các doanh nghiệp không thiết yếu đã buộc phải đóng cửa, bao gồm cả ở bang Baja California, nơi Tijuana là thành phố lớn nhất.

Điều đó có nghĩa là tất cả các câu lạc bộ thoát y, quán bar, khách sạn tình dục và thậm chí cả những người hành nghề mại dâm trên vỉa hè buộc phải đóng cửa hàng, những hạn chế vẫn được áp dụng cho đến ngày nay.

Biên giới trên bộ giữa Mỹ và Mexico cũng bị đóng cửa đối với các chuyến du lịch không thiết yếu. Tất cả được thực hiện với mục đích làm chậm sự lây lan của virus.

Nhưng trong một chuyến đi gần đây của phóng viên CNN đến Tijuana, rõ ràng là trong khi ngành công nghiệp tình dục không sôi động như trước đại dịch, có rất nhiều hoạt động tình dục diễn ra sau những cánh cửa đóng kín.

Một số tuân theo các quy tắc, một số không

Có điều gì đó kỳ quặc khi đứng trong một câu lạc bộ thoát y trống rỗng với đèn sáng. Phóng viên CNN gặp Roberto Torres, người sở hữu Câu lạc bộ đàn ông El Zorro, ngay gần khu vực chính của khu vực.

"Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã mở cửa an toàn," anh ấy nói với chúng tôi. "Vì vậy, tôi sẽ không đặt mình vào rủi ro hoặc nhân viên của tôi cũng gặp rủi ro."

Anh phải cho tất cả các nữ nhân viên của mình nghỉ việc. Anh ấy nói rằng hầu hết trong số họ đã về nhà.

Việc mở lại hoạt động kinh doanh của anh ấy sẽ là bất hợp pháp, nhưng ở Tijuana, rõ ràng các chủ doanh nghiệp khác không quan tâm. “Mọi người đang mở cửa, một số địa điểm nhất định đang mở, các khách sạn tình dục nhất định đang mở,” anh nói.

Cách sống mới là mạo hiểm cuộc sống của bạn

Gần 8.000 công nhân đã đăng ký với chính phủ nhưng có thể có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn người nữa không đăng ký.

Nhiều người đã rời thị trấn hoặc ngừng hoạt động, theo cảnh sát bang địa phương mà CNN đã nói chuyện, nhưng có những người ở lại vì họ đang cung cấp nhu cầu vẫn còn.

Mặc dù biên giới đã chính thức đóng cửa đối với các chuyến du lịch không thiết yếu, vẫn có những trường hợp ngoại lệ đối với công dân hai nước và rất ít phương tiện bị giới chức Mexico dừng lại để kiểm tra. Vì vậy, nó tương đối dễ dàng để thực hiện chuyến đi ngắn.

Và một số người Mỹ vẫn đến đây để quan hệ tình dục.

Họ làm như vậy với những người như Alejandra, người mà CNN tìm thấy đang làm việc gần một nơi trú ẩn của người di cư trong thành phố.

'Tôi cảm thấy hoàn toàn an toàn'

CNN đã nói chuyện với các chủ doanh nghiệp và người bán dâm vào ban ngày ở Tijuana, nhưng cách duy nhất để đánh giá thực tế về tình hình ở khu đèn đỏ là đi ra ngoài vào ban đêm.

Đây không phải là nơi mà các nhà báo được chào đón, vì vậy các phòng viên đã đi xe qua các đường phố với Cảnh sát Tiểu bang Baja California.

Thoạt nhìn, rất nhiều doanh nghiệp trông như đã đóng cửa. Các cửa trước tại một số câu lạc bộ thoát y lớn hơn và nổi tiếng hơn đều bị khóa. Những nơi nhỏ hơn có cổng kim loại kéo xuống trên mặt tiền cửa hàng.

Nhưng nếu quan sát kỹ hơn sẽ phải đặt câu hỏi. Tại sao, nếu các câu lạc bộ thoát y lớn hơn bị đóng cửa, nhiều người chúng tôi đã vượt qua vẫn có những người nhảy ra phía trước? Tại sao, nếu các khách sạn tình dục đóng cửa, nhiều phụ nữ ở phía trước vẫn ra hiệu cho những người bên trong?

"Việc buôn bán tình dục vẫn đang diễn ra", chỉ huy cảnh sát lái chiếc xe bán tải mà chúng tôi có mặt cho biết.

Sự thật đó nhanh chóng được xác nhận bởi những người Mỹ mà chúng tôi nhìn thấy và nghe thấy trên đường phố và một người Mỹ mà chúng tôi gặp, đang đứng bên ngoài một khách sạn tình dục nơi anh ta đã ở vài ngày, thuê những người phụ nữ khác nhau.

"Rất nhiều người Mỹ ở đây", người đàn ông có vẻ ngoài 50 tuổi nói và yêu cầu chúng tôi không sử dụng tên của anh ta. "Họ đi bộ qua biên giới đến đây và làm việc của họ."

Người đàn ông nói rằng anh ta đang được an toàn khi lau phòng khách sạn của mình bằng khăn lau kháng khuẩn và không ăn trong nhà. Tất cả đều rất an toàn, ngoại trừ đoạn anh ta làm tình với một người lạ mà anh ta nói rằng anh ta và những người Mỹ khác ở đây không có vấn đề gì.

"Tôi tin rằng tôi được giáo dục khá tốt về tất cả những điều này," anh nói. Bị thách thức bởi thực tế là các chuyên gia về dịch tễ học virus sẽ không đồng ý với anh ta, anh ta chỉ nói rằng anh ta cảm thấy, "hoàn toàn an toàn."

Sự thiếu hiểu biết của người đàn ông về những rủi ro là điều khiến cuộc sống của những người phụ nữ anh ta gặp gỡ đối mặt nguy hiểm. Nhưng, anh ta cũng giúp họ có thức ăn để sống.

Nhật Thy

Theo CNN

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh