Câu hỏi: Xin cho biết nguyên nhân, triệu chứng và thuốc điều trị bệnh hoa liễu. Buổi sáng, lúc ngủ dậy, tôi thấy đầu dương vật có chất nhầy như tinh trùng, thị lực giảm sút, thường đau ở khớp khuỷu tay và đầu gối. Tôi cũng có trứng cá mọc ở mặt, chân, lưn

Thứ hai 07/11/2011 13:00

Trả lời:

Trước đây, "hoa liễu" là từ được dùng để chỉ các bệnh lây qua đường tình dục (STIs), bao gồm lậu, giang mai (tiêm la), hạ cam... Ngày nay, có 20 bệnh được xếp vào nhóm này. Ngoài các bệnh trước đây còn có viêm đường sinh dục do trùng roi, nấm; viêm gan B (và các chủng viêm gan do vi rút khác lây qua máu và hoạt động tình dục), HIV/AIDS, herpes sinh dục, sùi mào gà... Các bệnh này do các loại vi trùng, vi rút hoặc nấm gây ra, truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua đường tình dục, đường máu hoặc tiếp xúc.

Các bệnh này có những triệu chứng giống và khác nhau, biểu hiện ở nhiều mức độ. Ví dụ:

- Triệu chứng tiểu buốt là dấu hiệu điển hình của bệnh lậu cấp tính; nhưng ở viêm niệu đạo (do nấm, trùng roi hay do Chlamidia), các triệu chứng đó lại không rõ ràng, dễ bị bỏ qua.

- Cũng là sưng hạch ở bẹn nhưng ở bệnh giang mai giai đoạn 1, bệnh nhân hoàn toàn không đau, trong khi ở các bệnh khác lại đau.

Bệnh nhân hoa liễu không có triệu chứng khi mới bị mầm bệnh xâm nhập. Phải sau nhiều ngày, có khi nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm mới có triệu chứng. Do đó, để chẩn đoán bệnh chính xác, bác sĩ phải nhiều lần xét nghiệm các bệnh phẩm lấy tại chỗ hay từ máu người bệnh.

Mỗi loại bệnh có cách điều trị khác nhau. Hầu hết các bệnh lây qua đường tình dục do vi rút không có thuốc chữa. Vì vậy, điều quan trọng đối với mỗi người là phải giữ gìn vệ sinh và quan hệ tình dục an toàn.

Trong những triệu chứng bạn nêu, không có triệu chứng nào là đặc hiệu của bệnh hoa liễu. Đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh hoặc những dấu hiệu sinh lý bình thường. Riêng việc tiết dịch ở đầu dương vật có thể là dấu hiệu bệnh lý, nhưng phải kèm theo sưng đau tại đường tiết niệu, tiểu buốt, chất dịch nặn ra buổi sáng có mủ hoặc lẫn chút máu. Những người không có bệnh đôi khi cũng rỉ ra chút dịch nhầy trong hoặc hơi đục. Đó chỉ là các chất dịch tiết bình thường của các tuyến xung quanh niệu đạo, hoặc chút tinh dịch còn sót lại sau khi phóng tinh trước đó nhiều giờ. Vì vậy muốn biết mình có mắc bệnh hoa liễu hay không, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để có được kết quả chính xác.


Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh