Xua cơn “bão trắng”

Thứ năm 26/07/2012 17:00

Địa “danh” Mường Lát đã trở nên nóng bỏng từ lâu bởi những cơn “bão trắng”.
Bao năm qua, số phận bản nghèo nơi biên giới đã chìm trong những cơn cuồng phong của thứ ma túy chết người. Những cái tên Pù Nhi, Tam Chung đã làm cho người từng một lần đặt chân đến phải khiếp sợ về một bản bao năm chìm trong khói thuốc phiện và ma túy. Thế nhưng, ngay tại nơi ấy, vẫn có những con người ưa lao động chân chính, đầy đủ bản lĩnh để chống lại sự cám dỗ của ma túy.

Ông Lâu Văn Đức, bí thư đoàn xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, Thanh Hóa, cho biết: “Ma tuý đã và đang làm cho Mường Lát kiệt quệ, điều này nhiều người biết. Thế nhưng, điều may mắn ở nơi này, một số gia đình vẫn đủ bản lĩnh để chuyên tâm lao động, từ những công việc đồng áng, bờ bãi. Những gia đình như thế đang gắng gỏi hướng con em lao động chân chính trên những thửa ruộng của bản làng”.

Đây là điều đáng trân trọng ở nơi “bão trắng” hoành hành nhiều năm qua. Những thung lũng, những cánh đồng một thời bị bỏ hoang, giờ lúa đã trĩu bông trở lại. Sức lao động đã biết hướng vào công việc chân chính. Bởi chỉ có suy nghĩ này mới dần xua được cơn “bão trắng” tiêu tan.

Những cọn nước cần mẫn đưa nước về bản, lên nương

Cơn "bão trắng" từng làm nghèo dân bản

Sự cám dỗ làm nhiều gia đình tan vỡ, tuy nhiên vẫn còn những sức vóc lao động chân chính làm bản làng bình yên với ngày mùa trĩu hạt.

Ngày mùa trên cánh đồng Mường Lát

 

Lao động chân chính vất vả, nhưng tinh thần của dân bản thật bình an

Có một thời cánh đồng bị hoang hóa bởi cơn lốc trắng gây nên, nhưng giờ thì họ cũng đã biết quý giá trị thật từ cuộc sống

Nông nghiệp ở vùng quê rất đỗi bình thường, thế nhưng lại là điều bất thường ở nơi từng có "bão trắng" tràn qua

 

 

 

 

Thành quả lao động chân chính sẽ làm bản làng thanh bình hơn

Thanh bình trên cánh đồng chiều

Những cánh đồng như thế này đang dần vắng bóng theo thời gia

 

Theo báo An ninh Thủ đô

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh