Xét nghiệm ma tuý cho học sinh, sinh viên

Thứ sáu 11/01/2013 13:00

Trong tháng này, Duma quốc gia Nga sẽ tiến hành phiên thảo luận đầu tiên về Dự thảo Luật quy định việc xét nghiệm ma tuý cho học sinh, sinh viên mà Chính phủ đề xuất.

Dự thảo Luật này bao gồm các căn cứ và thủ tục để kiểm tra phát hiện sớm người sử dụng ma túy. Nếu được thông qua, Luật sẽ được áp dụng song song với các biện pháp tâm lý, xã hội cho các học sinh, sinh viên của tất cả các trường từ trung học trở lên thuộc hệ thống giáo dục của Nga.

Theo Dự thảo, việc kiểm tra chỉ có thể được thực hiện với sự đồng ý bằng văn bản của học sinh hoặc phụ huynh học sinh. Kết quả xét nghiệm phải tuyệt đối giữ bí mật.

Xét nghiệm ma tuý cho học sinh, sinh viên. Ảnh Ria.ru

Theo thống kê của cơ quan phòng, chống ma tuý Liên bang Nga, hiện nay tỷ lệ nghiện ma túy trong giới học sinh là 10-12%, trong giới sinh viên là 15-30%

Từ ngày 1/10/2011, Nga bắt đầu tiến hành xét nghiệm kiểm tra phản ứng với ma túy trong các trường học phổ thông. Đây là đợt kiểm tra thường niên trong các trường học ở Nga. Mặc dù việc xét nghiệm kiểm tra phản ứng với ma túy hoàn toàn tự nguyện nhưng đợt xét nghiệm này đã thu hút sự tham gia của hàng triệu học sinh phổ thông. Theo đó, các em được tiến hành xét nghiệm kiểm tra nước tiểu, nước bọt hoặc máu. Kết quả xét nghiệm có thể thu được trong vòng 15 phút.

Đầu tháng 2/2012, Cơ quan phòng, chống ma túy của Nga cũng đã đưa ra đề xuất về việc xét nghiệm máu để kiểm tra phản ứng với ma túy đối với các công chức nhà nước, trước hết là tại thủ đô Matxcova.

Theo Trung tướng Vyacheslav Davydov, Giám đốc Cơ quan phòng, chống ma túy Matxcova, để ý tưởng này được thực hiện trong thời gian tới cần có sự đồng thuận của chính quyền thành phố Matxcova và sự hỗ trợ của các ban, ngành liên quan như Sở Giáo dục, Sở Y tế, Sở Giáo dục Thể chất và Thể thao...

Theo ông Davydov, việc xét nghiệm kiểm tra phản ứng với ma túy đối với các công chức nhà nước sẽ khiến việc xét nghiệm cho học sinh, sinh viên trở nên phổ biến hơn. Trước hết bộ phận công chức trong bộ máy hành chính nhà nước phải làm gương cho học sinh, sinh viên

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh