Vững vàng trên mọi trận tuyến

Thứ hai 20/07/2020 17:38

Nhiều năm qua, Công an TPHCM (CATP) luôn chủ động xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện từ tư tưởng, chính trị đến tác phong, nghiệp vụ theo phương châm "Thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy" và "Lấy dân làm gốc" trong mọi hành động.

Với tinh thần nhiệt huyết, hết lòng vì nhiệm vụ nên tại Đại hội Thi đua yêu nước của CATP (giai đoạn 2015 - 2020) đã có 41 tập thể và nhiều cá nhân được công nhận tiên tiến toàn diện, thuộc cả hai lực lượng Cảnh sát và An ninh.

Thời đại cách mạng 4.0, đấu tranh với tội phạm thông thường đã khó, để bắt và kết tội được cả đường dây tội phạm ma túy (MT) với hàng chục đối tượng hoạt động tinh vi, có tổ chức chặt chẽ lại càng gian nan, vất vả hơn.

Vượt qua muôn vàn thử thách, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSMT) không ngừng nâng cao phẩm chất chính trị, trình độ nghiệp vụ, công nghệ... đáp ứng nhu cầu công việc nên liên tiếp khám phá hàng loạt đường dây mua bán MT số lượng "khủng" do các đối tượng trong và ngoài nước điều khiển, góp phần giữ bình yên thành phố và cuộc sống an vui cho nhân dân.

Ghi nhận những chiến công xuất sắc mà đơn vị đạt được trong những năm qua, tập thể Phòng CSMT vừa được vinh danh "Điển hình tiên tiến toàn diện" giai đoạn 2015 - 2020 tại Đại hội Thi đua yêu nước của CATP.

Đối tượng và hơn 1,1 tấn ma túy bị Công an TPHCM bắt giữ hồi tháng 4/2019

Đập tan tổ chức sản xuất ma túy lớn nhất nước

Ma túy tổng hợp (MTTH) luôn là hiểm họa nhức nhối đối với xã hội, hủy hoại tinh thần, thể xác một bộ phận giới trẻ. Nhận định được tác hại của loại độc dược này, nhiều năm qua CBCS Phòng CSMT liên tục ra quân, xóa sổ nhiều đường dây quy mô.

Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý 184 vụ 565 đối tượng; thu tang vật gồm: 477 kg heroin (khoảng 1.450 bánh), hơn 2 tấn MTTH và một số loại MT khác; 35 khẩu súng, 494 viên đạn các loại, 1 lựu đạn cùng nhiều công cụ, phương tiện hoạt động phạm tội khác.

Trong đó, phải kể đến chuyên án 516E xác lập tháng 5-2016 với sự chủ trì của Phòng CSMT và Công an Q.Bình Thạnh. Đây là đường dây sản xuất trái phép chất ma túy quy mô lớn nhất, lượng ma túy thu nhiều nhất và giá trị cao nhất trên cả nước từ trước đến nay.

Đặc biệt, đối tượng cầm đầu là Văn Kính Dương (SN 1980, ngụ TP.Hà Nội) đang có 2 quyết định truy nã về hành vi "trốn khỏi nơi giam", "mua bán trái phép chất ma túy " do Công an tỉnh Thanh Hóa và Bộ Công an truy nã, nên có nhiều thủ đoạn ma mãnh, tinh vi, xảo quyệt. Hắn tổ chức các đối tượng trong đường dây hoạt động khép kín, có mối quan hệ huyết thống, phân công rõ vai trò, trách nhiệm của từng người.

Với nhiệm vụ chủ trì thực hiện điều tra, khám xét các đối tượng, Phòng CSMT đã chủ động tham mưu phá án từng phần nhằm hạn chế việc tán phát ma túy, lên kế hoạch phá án chặt chẽ với 13 tổ bắt khám xét, huy động hơn 200 CBCS từ nhiều đơn vị ứng trực đồng thời linh hoạt thay đổi giờ ra quân nhưng vẫn đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ.

Việc phá án được thực hiện trong thời gian dài, trải qua nhiều tỉnh, thành nhưng vẫn đảm bảo nhịp nhàng, đồng bộ, hiệu quả với các đơn vị nghiệp vụ bắt gọn, chính xác từng mắt xích, khai thác được những thông tin quan trọng, đó là việc sản xuất MTTH tại TPHCM do các đối tượng người Việt quốc tịch Canada cầm đầu, có sự tham gia của nhân viên kỹ thuật người Việt đang lẩn trốn tại nước ngoài.

Qua theo dõi, trinh sát làm rõ nguyên liệu chủ yếu nhập lậu từ Campuchia vận chuyển về Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Từ đây, Ban chuyên án có cơ sở tiếp tục bắt tất cả đối tượng trong đường dây; khám xét xưởng sản xuất của nhóm này tại căn nhà trên đường số 40, P.Tân Phong, Quận 7, thu 11.000 viên thuốc lắc, 670 triệu đồng, 2, 7kg tinh thể MA, khoảng 34 kg bột khô và ướt MDMA chưa thành phẩm (chưa dập viên) và một số tiền chất cùng nhiều công cụ dùng để sản xuất MTTH.

Là người trực tiếp tham gia chuyên án triệt phá tổ chức tội phạm MT do Dương cầm đầu, trung tá Ngô Thanh Liêm - Phó trưởng Phòng CSMT - đánh giá: "Đây là chuyên án điển hình của lực lượng CAND. Việc triệt phá thành công chuyên án ma túy này là nhờ công tác tổ chức phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ giữa Phòng CSMT, Công an quận Bình Thạnh, Cục C04 và Công an nhiều tỉnh thành, quận huyện".

Trong giai đoạn 2, Phòng CSMT nhận thấy đây là đường dây mua bán ma túy hoạt động tinh vi xảo quyệt, liên quan đến nhiều đối tượng, hầu hết đều có tiền án về ma túy, nhiều kinh nghiệm đối phó với lực lượng công an, bọn chúng thường xuyên thay đổi chỗ ở, nơi sản xuất, cất giấu nguyên vật liệu cũng như ma túy thành phẩm, phân bổ rải rác tại các tỉnh thành như: TPHCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đồng Tháp... Cùng với đó, khi đấu tranh, số đối tượng bị bắt lại quanh co chối tội, khai nhỏ giọt, đánh lạc hướng cơ quan chức năng, gây cản trở cho quá trình điều tra mở rộng vụ án...

Trước những khó khăn, thách thức trên, không kể ngày đêm, toàn thể CBCS trong đơn vị đã không quản ngại vất vả, hy sinh, luôn tận tụy với công việc, chủ động phối hợp nhịp nhàng với Công an quận Bình Thạnh, các Phòng PA06, PC09, PK20E, đấu trí với sự ranh ma, xảo quyệt của các bị can để củng cố chứng cứ liên quan, góp phần khám phá thành công chuyên án.

Qua 2 giai đoạn khám phá chuyên án 516E, đã bắt 15 đối tượng, thu tang vật: 185,476 kg MDMA (nếu ép ra khoảng 1.600.000 viên, trị giá trên 600 tỷ đồng), 5 tỷ đồng, 10.000 USD, 4.400 nhân dân tệ, 13 ĐTDĐ, 7 ôtô, 7 xe máy, 2.045 lít Acetone, 495 lít Methanol, 6 tạ Methylamine cùng nhiều hóa chất, phương tiện dụng cụ sản xuất MDMA ...

Kết quả đấu tranh chuyên án, ngoài việc kịp thời ngăn chặn nguồn cung cấp MTTH cực lớn, gây thiệt hại không nhỏ cho xã hội, xử lý các đối tượng trước pháp luật, còn rút ra rất nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác đấu tranh với tội phạm sản xuất ma túy, nâng cao trình độ nghiệp vụ của CBCS.

Phòng CSMT phối hợp các đơn vị nghiệp vụ khám xét, thu giữ ma túy

Chặt đứt nhiều đường dây trung chuyển ma túy

Với vai trò chủ công trong đấu tranh, bài trừ tệ nạn vận chuyển, mua bán, tàng trữ ma túy, thời gian quan, tập thể CBCS Phòng CSMT liên tục xóa sổ nhiều đường dây mua bán "cái chết trắng", trong đó phải kể đến chuyên án làm nức lòng người dân thành phố: chặt đứt đường dây vận chuyển trái phép hơn 900 bánh heroin (trọng lượng 316,89046 kg) do các đối tượng Đài Loan - Trung Quốc thực hiện. Đây là vụ án có lượng heroin bắt quả tang lớn nhất từ trước đến nay tại TPHCM.

Cụ thể, ngày 27/3/2019, tổ công tác gồm Phòng CSMT phối hợp với Công an huyện Hóc Môn, Tổ công tác 363 CATP và Đội Cảnh sát giao thông An Sương (Phòng PC08) kiểm tra, phát hiện Nguyễn Đình Hồng, Chen Tsen Wei (SN 1986, người Đài Loan) sử dụng ôtô vận chuyển trái phép 900 bánh heroin.

Qua đấu tranh, xác định Yu Chi Fu (quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc đã bỏ trốn) nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng vỏ bọc là doanh nghiệp thuê xưởng nhập băng keo từ nước ngoài gia công rồi bán tại Việt Nam và mua hạt nhựa từ nước ngoài nhập về hoặc mua của các công ty tại Việt Nam, sau đó xuất đi Đài Loan, nhưng thực tế đối tượng sử dụng Việt Nam là điểm trung gian vận chuyển ma túy ra nước ngoài.

Sau khi khám phá vụ vận chuyển trái phép hơn 900 bánh heroin do các đối tượng quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc thực hiện, nhận định đây chỉ là 1 trong số đường dây vận chuyển trái phép các chất ma túy vào Việt Nam, đơn vị tiếp tục tập trung thực hiện biện pháp nghiệp vụ để phát hiện những đường dây khác.

Đúng như dự đoán, đầu tháng 4/2019 đơn vị phát hiện Chiang Wei Chih (SN 1988) từ Đài Loan nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất cùng với Yeh Ching Wei (SN 1986, đều là người Đài Loan) về TP.Biên Hòa, Đồng Nai thuê ôtô con 7 chỗ và 1 xe tải.

Ngày 12/4/2019, Phúc (tài xế xe tải) chở Chih đến địa điểm trên Trần Hưng Đạo, Q1, TPHCM lấy hàng, còn Wei điều khiển ôtô 7 chỗ theo sau. Đến khách sạn Kelly, Chih tiếp tục bảo Phúc lái xe tải đi theo 1 chiếc ôtô tải khác đến trước cổng trường trên đường Huỳnh Mẫn Đạt, Quận 5 sang các thùng hàng từ phương tiện này qua ôtô tải của Chih thuê.

Mọi việc xong xuôi, Chih yêu cầu Wei điều khiển ôtô 7 chỗ theo xe tải đã thuê về Đồng Nai; nhưng khi vừa qua ngã ba Huỳnh Mẫn Đạt - Võ Văn Kiệt, Quận 5 về hướng hầm Thủ Thiêm đã bị Phòng CSMT phối hợp Đội Cảnh sát giao thông CAQ5 bất ngờ kiểm tra, phát hiện bắt quả tang 2 đối tượng về hành vi "vận chuyển trái phép chất MT", thu tang vật hơn 1,1 tấn MTTH ngụy trang trong các loa kéo cùng các tang vật liên quan.

Việc khám phá 2 vụ vận chuyển trái phép lượng lớn chất ma túy do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu này đã góp phần ngăn chặn lượng ma túy cực lớn gây nguy hại cho xã hội, góp phần giữ gìn sự bình yên, tạo điều kiện cho sự phát triển của thành phố.

Thành quả đó không phải ngẫu nhiên đạt được, mà do đơn vị đã chủ động thực hiện tốt công tác nắm tình hình và qua đó cũng khẳng định tính chính xác trong công tác dự báo của Phòng CSMT là tổ chức tội phạm ma túy quốc tế sẽ lợi dụng TPHCM là địa bàn trung chuyển ma túy ra khu vực và thế giới.

Không chỉ tập trung xóa sổ các đường dây mua bán, vận chuyển heroin và ma túy đá, năm qua đơn vị còn phối hợp với Cục Phòng chống ma túy, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các quận huyện xóa sổ nhiều tổ chức tội phạm ma túy liên quan đến yếu tố nước ngoài và nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia...

Với những thành tích đạt được từ năm 2015 đến nay, Phòng CSMT đã 2 lần được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 3 lần nhận Cờ thi đua của Bộ Công an, 2 Huân chương Chiến công hạng Nhì, 2 Bằng khen của Thủ tướng, 10 Bằng khen của Bộ Công an và nhiều phần thưởng cao quý khác...

Có được những thành quả trên là nhờ sự hợp sức, đồng lòng của cả tập thể, CBCS toàn đơn vị đã không quản ngại khó khăn, bất chấp gian khổ, thể hiện sức mạnh tổng hợp, hiệp đồng tác chiến đồng bộ giữa đơn vị với công an các tỉnh thành, quận huyện và lực lượng liên quan trong cuộc chiến bài trừ ma túy.

Theo Công an TPHCM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh