Vi phạm liên quan đến ma túy tăng 113% về số vụ

Thứ ba 11/08/2020 09:26

Tháng 7, số vụ vi phạm trong lĩnh vực Hải quan giảm gần 300 vụ so với cùng kỳ 2019, tuy nhiên các vụ việc vi phạm về ma túy tăng mạnh.

Ma túy cất giấu trong đá granite được phát hiện, bắt giữ tại cảng Cát Lái (TPHCM)

Thông tin đáng chú ý liên quan đến công tác chống buôn lậu của ngành Hải quan trong tháng 7 vừa qua là số vụ vi phạm liên quan đến tội phạm ma túy tăng mạnh tới 113% so với cùng kỳ 2019.

Cụ thể, tháng 7 toàn Ngành tham gia triệt phá 32 vụ vi phạm về ma túy, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ là 15 vụ.

Đánh giá về tình hình tội phạm ma túy, Tổng cục Hải quan nhận định: hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy diễn ra rất phức tạp có chiều hướng tăng hơn so với tháng trước.

Trong tháng, tuyến hàng không bưu điện đã phát hiện nhiều vụ việc vận chuyển ma túy.

Trên tuyến biên giới như các tỉnh Điện Biên, Nghệ An, Tây Ninh… tình hình vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới vào Việt Nam vẫn còn rất nóng và thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi và số lượng ma túy bị bắt giữ lớn…

Đặc biệt, lực lượng Hải quan đã phối hợp triệt phá vụ vận chuyển ma túy lớn xuyên quốc gia bằng đường biển do đối tượng người Hàn Quốc cầm đầu.

Điển hình như tối 30/7, lực lượng Công an, Hải quan, Biên phòng phối hợp bắt giữ 16 đối tượng, thu giữ 120 kg ma túy đá, ketamin, thuốc lắc; 19 bánh heroin trong đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia từ Campuchia qua các khu vực cửa khẩu biên giới Tây Nam về tập kết TPHCM tiêu thụ, thuộc đường dây người Trung Quốc, Hàn Quốc điều hành.

Trước đó, liên quan đến đường dây này, rạng sáng ngày 19/7/2020 tại tại khu vực cảng Cát Lái (TPHCM), các lực lượng gồm C04 (Bộ Công An), Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải Quan), Cục phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng) và các đơn vị nghiệp vụ đã tiến hành khám xét khẩn cấp container 20 feet có trọng lượng gần 30 tấn, khai báo hàng hóa là đá Granite khi chuẩn bị được thực hiện khử trùng để đưa xuống tàu để đi tới cảng INCHEON của Hàn Quốc.

Kết quả phát hiện, thu giữ 40 kg ma túy tổng hợp, bắt giữ 5 đối tượng, trong đó có 2 người Trung Quốc, 2 người Hàn Quốc và 1 người Việt Nam.

Theo Hải quan

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh