Trinh sát trẻ nhiệt huyết trong đấu tranh chống tội phạm ma túy

Thứ ba 07/04/2020 11:00

Là cán bộ trẻ tuổi nhưng anh đã cùng đồng đội triệt phá thành công nhiều chuyên án, vụ án ma túy lớn, qua đó góp phần giữ gìn an ninh trật tự mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Anh là Trung úy Nguyễn Đình Hải cán bộ Phòng phòng ngừa, đấu tranh chống tội ma túy (TPMT) có tổ chức và xuyên quốc gia (Phòng 6), Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an. 

Trung úy Nguyễn Đình Hải (giữa) tuyên truyền phòng chống ma túy cho người dân tại xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Sau nhiều lần hẹn gặp, tôi gặp Trung úy Nguyễn Đình Hải vào buổi sáng khi anh cùng các đồng đội vừa triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn lên đến gần nửa tấn tại Lạng Sơn.

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp nhưng các đối tượng phạm tội vẫn tiếp tìm cách móc nối để mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Anh Hải và các đồng đội tại Phòng 6 đã phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn triệt phá chuyên án ma túy bắt giữ 10 đối tượng; thu giữ 446 kg ma túy tổng hợp (MTTH). Điều đáng chú ý trong đường dây tội phạm này đó là có sự câu kết của các đối tượng người Việt Nam với các đối tượng người nước ngoài tạo thành đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia.

Sinh ra và lớn lên ở TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương khi học xong Trung học phổ thông, Trung úy Hải thi đỗ vào trường Học viện Cảnh sát nhân dân và học chuyên ngành điều tra. Năm 2017, khi tốt nghiệp ra trường Hải được điều động về công tác tại Phòng 6, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an (nay là Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an).

Là lính mới lại được phân về một đơn vị mũi nhọn anh luôn nỗ lực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của các đồng chí, đồng đội và không ngừng tôi luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao.

Chia sẻ về công việc của mình, Trung úy Nguyễn Đình Hải cho biết, đấu tranh chống TPMT là công việc rất nguy hiểm bởi các đối tượng phạm tội liều lĩnh, manh động, trong những vụ án lớn chúng còn trang bị cả vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt. Đặc biệt, khó khăn khi đấu tranh với TPMT đó là mối liên hệ khăng khít giữa các đối tượng, chúng thường thiết lập thành các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khép kín.

Ngoài ra, ggần đây xuất hiện tình trạng các đường dây TPMT có sự cấu kết của các đối tượng trọng nước với các đối tượng người nước ngoài tạo thành các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia. Chúng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn cất giấu, vận chuyển ma túy tinh vi, xảo quyệt hơn.

Trung úy Nguyễn Đình Hải nhớ như in một chuyên án mà anh cùng các đồng đội đã triệt phá thành công. Đó là chuyên án triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia do đối tượng Vi Văn Thế (SN 1971, trú tại số 16 đường Kim Đồng, khu đô thị Phú Lộc 4, phường Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn) cầm đầu.

Vi Văn Thế mặc dù là đối tượng cầm đầu nhưng không trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội mà thu nạp đàn em, tay sai thân cận phân công nhiệm vụ, vai trò cụ thể cho các đối tượng chính chịu trách nhiệm đảm nhận từng khâu từ mua bán, vận chuyển đến thanh toán còn Thế chỉ điều hành, chỉ đạo từ xa. Phải mất hơn hai năm kiên trì với tinh thần không ngại khó khăn gian khổ quyết liệt tấn công tội phạm anh cùng các đồng đội mới triệt phá thành công chuyên án này.

Trong chuyên án này anh cùng các đồng đội đã bắt giữ tổng cộng 11 đối tượng, ra lệnh truy nã 01 đối tượng về hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Thu giữ 59 bánh heroin, 175 viên MTTH cùng nhiều tài sản tang vật có liên quan. Liên quan đến chuyên án này phía Trung Quốc cũng bắt giữ 7 đối tượng, thu 179 bánh heroin, đồng thời sơ bộ tài liệu do phía bạn cung cấp cho thấy các đối tượng trong đường dây này đã mua bán, vận chuyển trót lọt gần 2.000 bánh heroin từ Việt Nam đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Không chỉ tham gia triệt phá nhiều chuyên án ma túy lớn, Trung úy Hải còn được lãnh đạo giao cho tham mưu nhiều chương trình, kế hoạch đấu tranh chống TPMT trên các tuyến và địa bàn trọng điểm. Trong năm 2019, trước diễn biến phức tạp về tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Trung úy Hải là người trực tiếp tham mưu giúp lãnh đạo Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an xây dựng Kế hoạch số về Mở đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp TPMT tuyến biên giới Việt Nam - Lào trên địa bàn 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Kế hoạch số 3688 về Tổng kết đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp TPMT tuyến biên giới Việt Nam - Lào trọng tâm 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Chỉ trong 3 tháng thực hiện cao điểm, lực lượng chức năng đã phát hiện bắt giữ 1.530 vụ, 2.029 đối tượng, thu giữ 117,82 kg heroin, 8,46 kg cần sa, thuốc phiện, 1.490.15 kg MTTH, 304.085 viên MTTH, cùng một số tài liệu có liên quan. Qua đó góp phần làm giảm tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên tuyến biên giới này.

Cùng với đó, Trung úy Hải là người trực tiếp tham mưu xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch tuyên truyền tại các địa bàn trọng điểm về ma túy như xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh; xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa; xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An; xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên; xã Hồng Vân, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế; xã La Dê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam và xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị...

Phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành tổ chức 47 buổi tuyên truyền với 15.860 lượt người tham gia. Thông qua nội dung tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy, tích cực tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh chống TPMT trên địa bàn, tạo động lực và tiền đề cho công tác phòng ngừa, đấu tranh chống TPMT của lực lượng chức năng đạt hiệu quả cao, tiến tới loại bỏ dần ma túy ra khỏi đời sống người dân.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng 6, Trung úy Hải là người được các cấp lãnh đạo rất tin tưởng, đánh giá cao. Tuy là một cán bộ trẻ trong đơn vị nhưng Hải là người rất trách nhiệm, không ngại khó khăn, gian khổ luôn tiên phong tham gia những chuyên án, vụ án lớn của đơn vị. Ngoài ra, đồng chí Hải còn tham mưu giúp lãnh đạo Phòng, lãnh đạo Cục nhiều chương trình, kế hoạch công tác lớn góp phần làm giảm tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy.  

Với những nỗ lực, đóng góp của bản thân cho công tác đấu tranh chống TPMT Trung úy Nguyễn Đình Hải đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy tặng nhiều Bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, tuy mới nhận công tác năm 2017 nhưng trong hai năm liền (năm 2018 và 2019) Trung úy Hải đạt được danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Với người lính trẻ, sự ghi nhận, đánh giá cũng như những phần thưởng mà anh được nhận sẽ là nguồn động viên, khích lệ để anh cùng các đồng đội tiếp tục cống hiến trong cuộc đấu tranh chống TPMT qua đó góp phần giữ gìn an ninh trật tự mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Bá Thái

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh