Triệt phá xưởng sản xuất ma túy cực lớn, thu 13 tấn tiền chất, MTTH

Thứ tư 11/09/2019 11:03

Tại hiện trường, Cơ quan Công an thu giữ 13 tấn tiền chất, ma túy tổng hợp và trên 20 tấn thiết bị, đồng thời bắt giữ 8 đối tượng người nước ngoài có liên quan đến việc điều chế tổ chức sản xuất ma túy.

Công an khám xét nhà xưởng ti tnh Kon Tum

“Như vậy, đúng theo dự báo của Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam, các tổ chức tội phạm quốc tế đang lợi dụng địa bàn Việt Nam để tổ chức sản xuất ma túy, một phần phục vụ nhu cầu trong nước, phần lớn được chuyển đi các nước trong và ngoài khu vực”, Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) nhấn mạnh tại buổi họp báo thông báo kết quả Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia vào chiều tối 10/9.

Theo đại tá Vũ Văn Hậu, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an Trung Quốc triệt phá đường dây sản xuất ma túy với quy mô cực lớn.

Theo đó, ngày 6/8, C04 đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và công an các tỉnh: Kon Tum, Bình Dương, Bình Định, Ninh Thuận, TPHCM; Đoàn 3, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Vụ Kiểm sát điều tra án ma túy Viện KSND tối cao kiểm tra, khám xét khẩn cấp khu nhà xưởng của Công ty Xuất nhập khẩu Đồng An Viên, có địa chỉ ở Tổ dân số 3B, khu làng nghề thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

Lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm lít dung dịch (lấy mẫu giám định kết luận là ma túy tổng hợp); khoảng 13 tấn hóa chất, tiền chất, và khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy.

Bước đầu, cơ quan công an đã tạm giữ 10 người, trong đó có 8 người mang quốc tịch Trung Quốc. Theo thông tin ban đầu, khu nhà xưởng nêu trên do người Việt Nam tại Kon Tum đứng tên nhưng được một số người Trung Quốc thuê lại để tổ chức sản xuất ma túy..

Theo cơ quan chức năng, từ trước đến nay tại Việt Nam đã từng xảy ra một số vụ sản xuất ma túy nhưng chỉ ở quy mô nhỏ, do các đối tượng tội phạm trong nước thực hiện. Tuy nhiên, trường hợp người nước ngoài tham gia vào tổ chức sản xuất thì đây là lần đầu tiên phát hiện.

Tại cuộc họp báo, đại tá Vũ Văn Hậu cho biết, tình hình tội phạm ma túy tại Việt Nam và khu vực đã tăng đột biến trong thời gian gần đây.

Khu vực Đông Nam Á, đặc biệt khu vực Tam Giác Vàng ở tiểu vùng sông Mê Kông được xác định là địa điểm sản xuất ma túy tổng hợp lớn thứ hai thế giới. Ma túy từ khu vực này được vận chuyển tới các nước trong khu vực và trên thế giới qua các tuyến đường bộ, đường biển và hàng không với số lượng rất lớn; các đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan, Nam Mỹ, Tây Phi điều hành các tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia với phương thức thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan thực thi pháp luật các nước khu vực và trên thế giới trong điều tra, phát hiện và triệt phá.

Các nước trong khu vực đang xem xét đầu tư xây dựng và triển khai hệ thống các Trạm kiểm soát ma túy công khai tại các địa điểm tiếp giáp khu vực Tam Giác Vàng, nhằm phối hợp kiểm soát ma túy và tiền chất, tiến tới mục tiêu bao vây, cô lập khu vực sản xuất ma túy tại Tam Giác Vàng.

Hoàng Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh