Thái Nguyên: Cần sự phối hợp chặt chẽ từ gia đình trong điều trị Methadone

Thứ ba 30/01/2018 11:00

10% số người nghiện ma túy tự nguyện điều trị bằng phương pháp uống thuốc thay thế Methadone vẫn còn lén lút sử dụng ma túy, khiến con đường hoàn lương trở nên xa vời hơn đối với những người nghiện ma túy.

Điều trị Methadone cho người nghiện ma túy

Ông Phạm Công Diễn, Phó Giám đốc Cơ sở tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy huyện Phú Bình, Thái Nguyên cho biết: Từ tháng 10/2016, đơn vị được tổ chức cấp phát thuốc Methadone điều trị cho người cai nghiện tự nguyện đã tạo điều kiện thuận lợi cho nghiều người mắc nghiện ma túy tự nguyện đến đăng ký điều trị. Hàng ngày, sáng sớm đã có hàng trăm người từ các xã, thị trấn trong huyện đến đây uống thuốc và nghe tư vấn. Trong hai tháng của năm 2016 đã có 120 người tự nguyện đến điều trị hàng ngày. Năm 2017 số người đến điều trị cai nghiện bằng uống Methadone đã tăng 185/tổng số 300 đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn huyện Phú Bình.

Ông Diễn cho hay, đây chính là những tín hiệu vui, khi chính gia đình, người mắc nghiện ma túy tự nguyện tìm đến để san sẻ trách nhiệm. Tuy nhiên, vấn đề lo lắng nhất là tình trạng người đang điều trị cai nghiện ma túy vẫn lén lút sử dụng ma túy. Kết quả xét nghiệm tháng 12/2017 trong 185 đối tượng đang điều trị Methadone, có đến 20 người có kết quả dương tính với ma túy (heroin). Mặc dù tỷ lệ trên 10% là không cao, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lan rộng, nhất là trong nhóm những người đang tự nguyện đến cai nghiện ma túy.

Tại Cơ sở Tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy của phường Thịnh Đán, TP.Thái Nguyên, mặc dù số lượng người nghiện ma túy đến điều trị uống Methadone thay thế chỉ có 65 đối tượng, nhưng kết quả xét nghiệm nhanh tại thời điểm tháng 12/2017, vẫn còn 9 đối tượng có kết quả dương tính với ma túy.

Chị Ngô Thanh Nhã, nhân viên tại cơ sở này cho biết: “Hầu như những người điều trị uống Methadone có thời gian từ 1 năm trở lên thì chấp hành điều trị rất tốt. Có một điểm rất đáng quan tâm, đó là ai cũng có người thân đi cùng, hỗ trợ, giám sát và thậm chí là kèm cặp, như để ngăn cản tất cả các yếu tố tác động khác từ bên ngoài, bạn nghiện cũ…tác động vào. Chính điều này đã hạn chế tối đa việc người mắc nghiện ma túy có cơ hội, môi trường tiếp xúc trở lại với ma túy”.

“Trên thực tế, không phải ngày nào Cơ sở cũng có đủ 65 người đến uống Methadone, mặc dù quy định là họ phải đến đủ trong buổi sáng hàng ngày. Về góc độ chuyên môn, chúng tôi rất lo lắng khi họ không tuân thủ đúng phác đồ điều trị, lo hơn nữa là tái sử dụng ma túy, như vậy liều dùng Methadone, phác đồ điều trị cũng khác và khó khăn hơn cho việc cai nghiện. Nhiều khi chúng tôi chủ động liên lạc với gia đình, đối tượng…nhưng đa số những trường hợp này đều không nhận được sự hợp tác, hoặc chính họ đã nói dối gia đình là đi uống Methadone mà không đến Cơ sở uống. Cũng không ít đối tượng vừa uống Methadone xong, trên đường về gặp bạn rượu, bạn nghiện ma túy cũ lại sa ngã và uống rượu, hoặc dùng ma túy, khiến cho hiệu quả điều trị trở nên vô tác dụng”, chị Nhã nói.

Chị Trần Thị Thu, Trưởng Trạm y tế phường Chùa Hang (TP.Thái Nguyên) cho biết: “Nhiều gia đình cũng còn chưa dám công khai việc người thân mắc nghiện ma túy. Họ cho rằng tự cai nghiện được, hoặc mới nghiện nên cai không quá khó như y tế khuyến cao, để rồi ngày càng nặng thêm”.

Có thể nói, điều trị cai nghiện ma túy bằng uống Methadone đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của gia đình người nghiện và xã hội, nhất là bản thân đối tương nghiện ma túy cũng đã thay đổi về nhận thức và tự nguyện đăng kỹ tham gia. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng, chương trình cai nghiện ma túy bằng Methadone rất cần sự giám sát, hỗ trợ tích cực của gia đình và địa phương, nơi cư trú của người nghiện ma túy.

Thúy Vân

Theo báo Thái Nguyên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh