Tập huấn Can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine

Thứ năm 18/07/2019 10:27

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ LĐTB&XH và các Bộ, ngành liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai cho người sử dụng ma túy tổng hợp, bao gồm các mô hình phù hợp với từng đối tượng tại cơ sở Methadone và tại cộng đồng. Đồng thời, sẽ xây dựng cơ chế phối hợp và triển khai đào tạo và tập huấn điều trị nghiện ma túy tổng hợp một cách phù hợp.

 TS. Hoàng Đình Cảnh phát biểu tại buổi tập huấn. Ảnh: Thanh Tùng

Trong 2 ngày (15-17/7), tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp dự án Quỹ Toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức tập huấn Can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine cho các học viên đến từ phòng khám điều trị nghiện chất của một số tỉnh, thành phố phía Bắc: Hà Nội, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nghệ An.

Theo báo cáo của Bộ Công an, cả nước có khoảng 220.000 người nghiện có hồ sơ quản lý, tăng 11.831 người so với năm 2016 (210.751 người), 58 địa phương có người nghiện tăng. Trong đó, số người nghiện ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng; theo số liệu báo cáo từ 21 địa phương có thống kê, phân loại, số người sử dụng ma túy tổng hợp là 15.447 người (chiếm 46% số người sử dụng ma túy).

Đặc biệt, có một số địa phương có tỷ lệ trên 80% như Trà Vinh 90,7%; Đà Nẵng 86%; Quảng Trị 84%... số người mới sử dụng ma túy bị phát hiện chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần thay vì các loại ma túy truyền thống.

Việc sử dụng ma túy tổng hợp, các chất hướng thần gây nên biểu hiện rối loạn tâm thần (hay ngáo đá) dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. Từ năm 2016 đến nay, số lượng người sử dụng ma túy tổng hợp có biểu hiện ngáo đá được phát hiện là 8.429 người (chiếm 3,8% tổng số người nghiện) gây ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, làm 9 người chết và  hàng chục người bị thương.

Tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp ở nước ta có sự gia tăng về số lượng, đa dạng về thành phần và ở các độ tuổi khác nhau. Trước đây, các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp chủ yếu tụ tập đến các điểm công cộng như vũ trường, CLB nhà hàng có sử dụng nhạc mạnh và tập trung ở các quận nội thành ở các thành phố lớn, nhưng đến nay đã lan sang các điểm kín đáo như quán Karaoke, Bar nhỏ, cơ sở lưu trú và sang các huyện, thị ở ngoài thành ở các thành phố như Hà Nội, TPHCM, Khánh Hòa...

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được phổ biến hướng dẫn quốc gia về can thiệp lạm dụng ma túy tổng  hợp dạng Amphetamine; tổng quan về thực trạng sử dụng ma túy tổng hợp trên thế giới và Việt nam; báo cáo kết quả đánh giá nhanh về tình hình sử dụng ATS trong bệnh nhân điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone tại Hà Nội; mô hình can thiệp ATS trên nhóm bệnh nhân methadone và MSM; các biện pháp và nguyên tắc can thiệp ATS, can thiệp hành vi... 

 Toàn cảnh buổi tập huấn. Ảnh: Thanh Tùng

Đặc biệt tại lớp tập huấn, các học viên đã được thực hành sàng lọc đánh giá can thiệp ngắn trên bệnh nhân (ASSIST, can thiệp ngắn), các xử trí rối loạn tâm thần do sử dụng ATS và triển khai kế hoạch ATS tại địa phương.

TS. Hoàng Đình Cảnh cho hay, thời gian tới Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ LĐTB&XH và các bộ ngành liên quan hoàn thiện chính sách để triển khai các hoạt động can thiệp. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai cho người sử dụng ma túy tổng hợp, bao gồm các mô hình phù hợp với từng đối tượng tại cơ sở Methadone và tại cộng đồng. Đồng thời, sẽ xây dựng cơ chế phối hợp và triển khai đào tạo và tập huấn điều trị nghiện ma túy tổng hợp một cách phù hợp.

TS. Cảnh cũng đề nghị các học viên tham mưu tại địa phương triển khai can thiệp ATS tại cơ sở của mình; vận động chính sách cho chương trình can thiệp ATS đề xuất các chính sách, nguồn lực cho chương trình và đề nghị trường đại học Y Hà Nội tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật các học viên sau khi tập huấn bằng hình thức trực tuyến.

Thanh Tùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh