Tăng cường phối hợp phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên

Thứ tư 04/11/2015 16:30

Trong những năm qua, Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động phòng, chống ma túy. Qua đó, đạt được nhiều kết quả bước đầu, góp phần nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên trong công tác phòng, chống ma túy.

Ảnh minh họa

Sự phối hợp giữa Công an các cấp với Đoàn Thanh niên đã có nhiều hình thức, nội dung, biện pháp mang tính phòng ngừa xã hội; góp phần đấu tranh ngăn chặn, kiềm chế sự gia tăng tội phạm và tệ nạn ma túy trong thanh, thiếu niên; thu hút sự tham gia của đông đảo thanh, thiếu niên và người dân đồng tình, ủng hộ. Nghị quyết liên tịch (NQLT) số 03/TW giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên” giai đoạn 2010 - 2015 đã mang lại những kết quả tích cực.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo NQLT 03, tình hình sử dụng ma túy trong thời gia qua đã có xu hướng tăng về số lượng và quy mô; tỉ lệ thanh thiếu niên nghiện ma túy khoảng 35%. Tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp có xu hướng gia tăng, lan rộng, đáng báo động; ma túy tổng hợp đang dần thay thế heroin, thuốc phiện thành loại ma túy được sử dụng chính trong nước, nhất là trong thanh thiếu niên…

Trong năm 2014 và 10 tháng đầu năm 2015, Ban chỉ đạo NQLT 03 các tỉnh thuộc Cụm thi đua số 3 đã kịp thời xây dựng kế hoạch, chỉ đạo tổ chức quán triệt cho lực lượng công an và các cấp Bộ Đoàn nắm vững, phối hợp triển khai thực hiện; tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai các hoạt động phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên tại địa phương.

Với vai trò là Cụm trưởng cụm thi đua số 3, Ban chỉ đạo NQLT 03 tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả NQLT 03 tại các đơn vị trong cụm. Tại Quảng Ninh, nổi bật là các mô hình tuyên truyền giáo dục pháp luật bằng hình thức kể chuyện theo án, cảm hóa giúp đỡ giáo dục thanh thiếu niên sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng, đăng ký giúp đỡ thanh niên chậm tiến, thanh niên có quá khứ lỗi lầm, mô hình đội thanh niên xung kích phòng chống Ma túy, mô hình xã đảo nói không với ma túy… đã đem lại hiệu quả trong công tác phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên Quảng Ninh.

Tại Cụm thi đua số 4, với vai trò là Cụm trưởng, Nghệ An đã phối hợp với 15 đơn vị trong cụm kịp thời xây dựng các kế hoạch chỉ đạo quán triệt lực lượng Công an và các cấp bộ đoàn phối hợp triển khai. Trong 2 năm qua, Nghệ An đã cấp phát 6.50 tập san, 2.126 tài liệu cùng hàng nghìn băng rôn… về phòng, chống ma túy. Các hình thức tuyên truyền rất phong phú, đa dạng, các nội dung giáo dục pháp luật nói chung và phòng, chống ma túy nói riêng được lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi đoàn, giao lưu văn hóa, văn nghệ, hội thi; trong đó đặc biệt chú trọng ở những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Nhờ thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, các mô hình, điển hình trong công tác phòng, chống ma túy ở các đơn vị trong cụm thi đua đã được nhân rộng, thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ. Theo đó, đã thành lập và duy trì 421 đội thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin” với 4.150 đoàn viên, thanh niên tham gia. Qua 2 năm, đã tiếp cận, vận động, giúp đỡ 1.849 thanh, thiếu niên chậm tiến, nghiện ma túy, mãn hạn tù trong tái hòa nhập cộng đồng. 225 nhóm “Bạn giúp bạn” đã phối hợp với chính quyền các địa phương nhận giúp đỡ 870 thanh niên cai nghiện tại gia đình, cộng đồng và tái hòa nhập….

Trong thời gian tới, công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên với các hình thức phù hợp, thiết thực tiếp tục được nâng cao hơn nữa; phát động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia lên án, phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn ma túy và các hành vi vi phạm pháp luật, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị cho lực lượng Công an và các cơ quan chức năng để phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các loại tội phạm và tệ nạn ma túy; kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể, các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp thực hiện tốt Chương trình phối hợp thực hiện NQLT…

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh