Sử dụng ma túy tập thể tại quán bar: Không chặn được vì có bảo kê?

Thứ tư 10/07/2019 09:31

Mặc dù cơ quan Công an tại các địa phương đang ngăn chặn việc tụ tập sử dụng ma túy, tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp.

Việc một số đối tượng là học sinh, sinh viên, những người trẻ sử dụng ma túy tổng hợp công khai tại các quán bar, vũ trường, đêm nhạc hội... đang là vấn đề nhức nhối.

200 đối tượng tụ tập sử dụng ma túy trong quán bar ở Đồng Nai

Cuối tháng 6 vừa qua, Công an TP. Biên Hòa, Đồng Nai phát hiện hơn 200 đối tượng tụ tập sử dụng ma túy trong quán bar. Tất cả chỉ bị phạt hành chính 750 ngàn đồng/đối tượng. Cũng tại Biên Hòa, chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, Công an đã kiểm tra, phát hiện 13 vụ với hơn 500 đối tượng sử dụng ma túy trái phép trong các quán bar, karaoke, nhà nghỉ.

Đây chỉ là một trong hàng trăm vụ việc được phát hiện. Điều đáng nói, một số cơ sở kinh doanh mặc dù đã từng nhiều lần bị Công an phát hiện, xử lý vì để khách sử dụng ma túy ngay trong quán, thậm chí là nhân viên quán bán ma túy cho khách nhưng vẫn tiếp tục để xảy ra các vụ việc tương tự.

Có rất nhiều vụ việc để lại hậu quả đau lòng như 7 người chết tại lễ hội âm nhạc tại Hà Nội. Hay vụ việc phó phòng kinh doanh của 1 ngân hàng có chi nhánh tại Cửa Lò- Nghệ An khai nhận, khi đi hát karaoke với bạn cùng lớp, đối tượng có sử dụng 1 loại cỏ gây ảo giác. Khi trở về nhà đối tượng này đã dùng dao chém bố tử vong, chém mẹ và em gái mang thai trọng thương.

Lực lượng chức năng địa phương chống lưng?


Nhận định về vấn đề này, Thượng tá Hà Văn Huy, Trưởng phòng Phòng ngừa đấu tranh, chống tổ chức sử dụng chất ma túy trái phép, Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Bộ Công an khẳng định, tình hình tội phạm lợi dụng các điểm kinh doanh có điều kiện và nhạy cảm để kinh doanh ma túy diễn ra rất phức tạp. Tuy nhiên, việc đấu tranh với các tụ điểm này còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc. Qua trao đổi của các địa phương và nhận định của lãnh đạo Cục, cũng có thể có sự chống lưng của các đơn vị chức năng ở địa phương.

Thượng tá Hà Văn Huy cho biết, việc sử dụng ma tuý tổng hợp và các chất hướng thần gây biểu hiện rối loạn tâm thần, hay còn gọi là “ngáo đá”, dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo Cục, tình hình này đặc biệt nghiêm trọng, bởi giới trẻ hiện nay có suy nghĩ, sử dụng ma túy tổng hợp là không nghiện và không ảnh hưởng gì.

“Giới trẻ ngày nay có quan điểm là sử dụng ma túy mới là sành điệu, mới thể hiện được đẳng cấp, chất chơi. Cho nên tất cả các cuộc sinh nhật, hoặc các buổi liên hoan, nhóm đối tượng này sẽ tụ tập, rủ nhau vào các chốn vui chơi và sử dụng trái phép chất ma túy”- Thượng tá Hà Văn Huy chia sẻ thêm.

Nguy hiểm hơn, đối tượng sử dụng ma túy có cả cán bộ, công chức. Mặc dù lực lượng chức năng đã điều tra, triệt xóa nhiều tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy tại các địa điểm, bắt giữ hàng trăm đối tượng song tình trạng này vẫn diễn ra. Nguyên nhân là do nhiều chủ cơ sở kinh doanh làm ngơ, hoặc bao che cho khách đến chơi để thu lợi.

Liên quan đến vấn đề này, Thượng tá Huy cho biết, lãnh đạo Cục rất quyết liệt chỉ đạo các phòng chức năng, nghiệp vụ có kế hoạch tổng rà soát tất cả các cơ sở kinh doanh này: “Vừa qua chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và báo cáo lãnh đạo bộ đã phê duyệt để đi khảo sát, thống kê xác định, phân loại các tụ điểm nào là tụ điểm Bộ trực tiếp đấu tranh, tụ điểm nào địa phương đấu tranh.

Bảo vệ thế hệ trẻ trước sự tấn công của “cơn lốc” ma túy

Theo thống kê, hiện cả nước có khoảng 230.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Theo số liệu báo cáo từ 21 địa phương, số người sử dụng ma tuý tổng hợp chiếm 46%.

Cá biệt có một số địa phương có tỉ lệ người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp cao như Trà Vinh là 90,7%; Đà Nẵng là 86%, Quảng Trị là 84%... Số người mới bị phát hiện chủ yếu sử dụng ma tuý tổng hợp và các chất hướng thần thay vì các loại ma tuý truyền thống.

Để bảo vệ thế hệ trẻ trước sự tấn công của “cơn lốc” ma túy, Thượng tá Ngô Thanh Bình, Cục phó Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Bộ Công an cho rằng, đây là vấn đề rất lớn. Đó không phải câu hỏi của riêng Việt Nam mà là của toàn cầu. Xu hướng giới trẻ sử dụng và lệ thuộc vào ma túy tổng hợp là xu hướng có thật từ nhiều năm nay trên thế giới.

“Giải pháp hàng đầu và quan trọng nhất đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức thế nào là ma túy, tác hại của ma túy, con đường lây lan... Đặc biệt, đối với những trường hợp nghiện ma túy thì phải tuyên truyền đến mọi người không nên phân biệt, kỳ thị, giúp họ sớm hòa nhập với cộng đồng”- ông Bình nhấn mạnh.

Thượng tá Ngô Thanh Bình cho biết, trong thời gian tới, Cục sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cấp, các ngành đưa giáo dục về phòng, chống ma túy nhiều hơn vào trường học và coi đây là yếu tố bền vững nhất để tạo cho thế hệ trẻ có kiến thức để tự “đề kháng” với ma túy.  Đồng thời, phát huy vai trò chủ công của các lực lượng chức năng trong phòng, chống ma túy để làm sao nguồn ma túy không tràn lan trên thị trường. Ngoài ra, cần tăng cường hợp tác quốc tế và phải tận dụng được nguồn lực về tài chính, về máy móc và những kỹ thuật mới nhất của thế giới để vận dụng vào công cuộc phòng, chống tội phạm ma túy… có như vậy thì công cuộc phòng chống tội phạm mua bán ma túy mới đạt hiệu quả cao.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh