Sơn La: Tháo gỡ khó khăn trong chữa trị cai nghiện ma túy

Thứ sáu 19/01/2018 18:41

Năm 2017, Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh đã tiếp nhận 1.149 học viên, bảo đảm an toàn trong quá trình điều trị cho học viên cai nghiện; các học viên cắt cơn đúng phác đồ quy định, không xảy ra tai biến.

Bệnh nhân điều trị Methadone tại Cơ sở điều trị ở Sơn La. Ảnh: Thùy Chi

Cơ sở đã tổ chức khám bệnh cho 14.650 lượt bệnh nhân, điều trị hơn 4.000 lượt bệnh nhân; phối hợp với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh xét nghiệm sàng lọc HIV cho 1.151 học viên, qua đó phát hiện 17 ca dương tính.

Tổ chức 297 buổi tuyên truyền, giáo dục về chính sách, pháp luật của Nhà nước, chế độ của tỉnh về công tác phòng, chống ma túy và quản lý sau cai, phòng chống bệnh truyền nhiễm, bệnh theo mùa và phòng, chống HIV/AIDS cho trên 18.300 lượt học viên.

Phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Bắc Yên quản lý và dạy nghề gò hàn cho 70 học viên tại cơ sở... Tuy nhiên, việc phối hợp với Tòa án Nhân dân các huyện thực hiện thủ tục giải quyết cho học viên đi chữa bệnh gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là đơn xin cho học viên đi chữa bệnh có xác nhận của chính quyền địa phương.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tỉnh cấp chứng chỉ hành nghề cho cán bộ làm công tác y tế để đủ điều kiện cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh cho Phòng Y tế của Cơ sở; tạo điều kiện cho Cơ sở vay vốn tạo việc làm cho học viên. Hướng dẫn đơn vị về công tác đào tạo để đáp ứng yêu cầu khung năng lực vị trí việc làm cũng như tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp...

Trong thời gian tới, Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh sẽ tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý học viên; thực hiện tốt việc tiếp nhận học viên; đẩy mạnh sự phối hợp giữa địa phương, gia đình học viên và Cơ sở trong chữa trị, quản lý giáo dục học viên; tăng cường tuyên truyền, vận động học viên nâng cao nhận thức trong quá trình chữa trị cai nghiện, tham gia lao động sản xuất và học nghề; chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở, vật chất, đảm bảo cho cán bộ và học viên đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018...

Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh là cơ sở cai nghiện đa chức năng với nhiệm vụ tiếp nhận cai nghiện cho người nghiện ma túy; quản lý sau cai; hỗ trợ cắt cơn cho người nghiện; điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh