Quảng Trị: Đẩy mạnh phối hợp 3 lực lượng phòng chống ma túy

Thứ tư 08/04/2015 16:13

Thực hiện Quyết định 133 của Thủ tướng Chính phủ và Quy chế phối hợp, công tác phối hợp giữa 3 lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng và Hải quan tỉnh Quảng Trị ngày càng phát huy hiệu quả, tạo được sức mạnh tổng hợp trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy ở khu vực biên giới.

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị bắt giữ các đối tượng đang mua bán ma túy tổng hợp

Trong những năm qua, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị diễn biến phức tạp theo hướng tăng cả về số lượng người nghiện, số vụ, đối tượng, số lượng và chủng loại ma túy. Trên khu vực biên giới, tình hình mua bán, vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp, cần sa là chủ yếu; trong khu vực đô thị đối tượng mua bán lẻ và sử dụng trái phép heroin.

Theo Công an tỉnh Quảng Trị, tội phạm ma túy lợi dụng mọi phương tiện, cơ hội, sử dụng mọi thủ đoạn để núp dưới các danh nghĩa kinh doanh hàng hóa, du lịch để đưa ma túy qua biên giới vào nội địa. Mặt khác, chúng còn lợi dụng sự khó khăn trong cuộc sống, thiếu hiểu biết về Luật Phòng chống ma túy của đồng bào dân tộc thiểu số để xúi giục, thuê vận chuyển, tàng trữ, buôn bán ma túy từ Lào về Việt Nam.

Về số người nghiện ma túy, tính đến tháng 11/2014, toàn tỉnh có 972 người nghiện ma túy (chưa tính người nghiện phạm tội đang thi hành án và các cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng), trong đó người nghiện ở khu vực biên giới là Hướng Hóa và Đăkrông là 492 người.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an tỉnh đã xác định tuyến phức tạp nhất về ma túy đối với điạ bàn tỉnh Quảng Trị là tuyến biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Do vậy, đã tập trung chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ ưu  tiên cho việc triển khai các chương trình, kế hoạch PCMT ngay từ khu vực biên giới.

Các biện pháp công tác được tập trung chỉ đạo, đó là: Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, nhất là trong đồng bào dân tộc ít người; huy động nhiều lực lượng, lồng ghép nhiều chương trình phối hợp hành động PCMT, trong đó trung tâm là xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng điểm một số mô hình ở cơ sở như: xã Tân Long là “xã không có tội phạm và tệ nạn ma túy”, xã Xy là “xã không có thanh niên nghiện ma túy”. Đặc biệt là phối hợp chặt chẽ trao đổi thông tin, công tác nghiệp vụ, đấu tranh chuyên án giữa 3 lực lượng nòng cốt trong đấu tranh PCMT trên khu vực biên giới là Công an, Bộ đội Biên phòng và Hải quan theo Quyết định 133/QĐ-TTg ngày 9/10/2003 của Thủ tướng Chính phủ.

Kết quả, trong năm 2014, các bên đã cung cấp, trao đổi cho nhau 103 nguồn tin; đã phối hợp đấu tranh, khám phá nhiều đường dây tội phạm ma túy, trong đó có nhiều đường dây xuyên quốc gia, hoạt động liên tuyến, liên tỉnh; đã bắt giữ 36 vụ, 65 đối tượng, thu giữ 3.838 viên ma túy tổng hợp trên 97 gam hêrôin, 20,03 gam ma túy đá, gần 2,5 kg cần sa khô cùng nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan.

Bên cạnh sự phối hợp giữa 3 lực lượng, lực lượng PCMT-BĐBP còn phối hợp với Công an hai tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào), tăng cường hợp tác quan hệ, giao lưu, tập huấn, giao ban, trao đổi thông tin, xác lập và đấu tranh thành công một số chuyên án, triệt phá đường dây, tổ chức tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam với số lượng lớn.

Hoàng Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh