Phú Yên: Triển khai điều trị thay thế nghiện bằng thuốc Methadone

Thứ ba 14/07/2015 15:32

UBND tỉnh Phú Yên vừa phê duyệt đề án triển khai thực hiện Chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh.

Ảnh minh họa

Theo đề án, mục tiêu cụ thể trong năm 2015, dự kiến điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho khoảng 60 người nghiện; giảm tối đa tỷ lệ số người sử dụng ma túy trái phép trên địa bàn; đồng thời, khống chế không để tỷ lệ nhiễm HIV gia tăng trong số người đang tham gia điều trị.

Theo lộ trình triển khai đề án, trong năm 2015, tỉnh sẽ triển khai các nội dung chủ yếu như: thành lập Ban chỉ đạo; đào tạo cán bộ làm việc tại cơ sở điều trị Methadone; thành lập Ban xét chọn và nhóm hỗ trợ kỹ thuật; tổ chức Hội nghị triển khai; chuẩn bị cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị; thẩm định và cấp phép hoạt động cho cơ sở điều trị; tổ chức xét chọn người bệnh....; xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ năm 2016.

Nhân sự tại một cơ sở điều trị Methadone tối thiểu là 11 người làm việc, trong đó 2 bác sĩ làm việc toàn thời gian chịu trách nhiệm khám và điều trị cho bệnh nhân. Cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS được lồng ghép và hệ thống Tư vấn, xét nghiệm và điều trị ARV sẵn có tại Trung tâm. Thời gian làm việc tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy, chủ Nhật và ngày lễ, ngày tết; số lượng bệnh nhân điều trị trong tháng là 60 bệnh nhân; số lượng thuốc cho một bệnh nhân 10ml/ngày.

Được biết, đến tháng 10/2014, toàn tỉnh có 148 đối tượng nghiện ma túy được quản lý, số người sử dụng ma túy tập trung chủ yếu tại thành phố Tuy Hòa, huyện Đông Hòa và huyện Sông Hinh. Tình hình tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp; số người sử dụng ma túy có chiều hướng gia tăng, so với năm 2013 tăng 37 người. Độ tuổi sử dụng đa phần là thanh thiếu niên tuổi từ 18 đến dưới 30 tuổi, không nghề nghiệp. Các dạng ma túy đối tượng

Thu Hà

Theo Phuyen.gov.vn

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh