Phối hợp đánh chặn 54 tấn cocaine trên toàn thế giới

Thứ năm 10/10/2019 09:09

Chương trình kiểm soát container do Liên Hợp Quốc và Tổ chức Hải quan Thế giới (WCU) phối hợp thực hiện đã đánh chặn 54 tấn cocaine trên toàn thế giới.

Cảng Antwerp (Bỉ) được coi là cửa ngõ chính để cocaine vào Châu Âu

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp báo tổ chức tại Antwerp (Bỉ) nhân kỷ niệm 15 năm chương trình.

Châu Âu là điểm đến của không dưới 42 tấn ma túy bất hợp pháp, và khoảng một nửa - từ 20 đến 22 tấn - đã đến qua cảng Antwerp.

Chương trình kiểm soát container nhằm mục đích hỗ trợ hải quan và cảnh sát các quốc gia trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy, vũ khí cũng như động thực vật. Chương trình cung cấp tài liệu, đào tạo, nâng cao chuyên môn, phân tích rủi ro và tăng cường chia sẻ thông tin. Hơn 100 đội đang hoạt động tại hơn 50 quốc gia.

Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều vụ buôn bán ma túy, đặc biệt là cocaine. Theo số liệu, 54 tấn cocaine đã bị thu giữ trong 9 tháng đầu năm 2019, phần lớn ở Mỹ Latinh.

Các số liệu của Tổ chức Hải quan Thế giới cũng khẳng định cảng Anvers của Bỉ là hải cảng chính mà bọn tội phạm lợi dụng để vận chuyển cocaine vào châu Âu, với số lượng lên tới 22 tấn trong 9 tháng đầu năm 2019.

Ông Bob Van den Berghe thuộc Cơ quan phòng chống ma tuý và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) cho biết năm 2019 là năm tội phạm ma túy gia tăng hoạt động trên phạm vi toàn cầu.

Thu Hà

Theo Brussels Times

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh