Philippines: Ngồi tù, các trùm ma tuý vẫn điều hành đường dây

Thứ sáu 20/09/2019 14:59

Mặc dù bị giam giữ trong nhà tù canh gác nghiêm ngặt, các trùm ma túy Trung Quốc vẫn tiếp tục chỉ đạo đường dây buôn bán ma túy ở Philippines.

Tù nhân tại nhà tù New Bilibid

"Chúng tôi phát hiện ra rằng mặc dù bị giam giữ ở nhà tù New Bilibid (cơ sở giam giữ tối đa an ninh của Philippines), các trùm ma túy này vẫn tiếp tục điều khiển đường dây hoạt động buôn bán ma túy trên khắp Philippines", ông Benjamin Magalong, cựu chỉ huy tình báo Cảnh sát Quốc gia Philippines trả lời tại cuộc điều trần trước Thượng viện Philippines trong khuôn khổ cuộc điều tra về hành vi phạm tội trong hệ thống nhà tù nước này.

Theo lời của ông Magalong, các cuộc điều tra của cảnh sát cho thấy "mọi con đường" thực tế đều dẫn tới nhà tù. Ông Magalong trước đây cũng có thời gian là giám đốc Cơ quan chấp pháp về ma túy tại thủ đô Manila. 

Kể từ khi Tổng thống Philippines phát động cuộc chiến chống ma túy từ năm 2016, nhiều công dân Trung Quốc sa lưới. Số lượng chính xác không được công bố, nhưng Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson, cựu giám đốc Cơ quan cảnh sát quốc gia Philippines cho hầu hết các tên trùm ma túy "có máu mặt" tại Bilibid đều là người Trung Quốc.

Cũng trong phiên điều trần, nói về vấn nạn tham nhũng trong lực lượng cảnh sát liên quan tới tội phạm ma túy, ông Megalong tiết lộ các sĩ quan cảnh sát "tái chế" ma túy đá nguyên chất thu được từ các vụ truy quét, dàn dựng các vụ truy quét khác sử dụng thiết bị sản xuất ma túy đã thu giữ được từ các vụ bắt giữ trước đó, đồng thời thỏa thuận trả tự do cho các tay trùm ma túy bị bắt với giá gần 1 triệu USD mỗi người.

Theo ông Magalong, hoạt động tái chế bắt đầu từ nhiều năm trước khi cảnh sát cần ma túy để bẫy các đối tượng nhưng lại không đủ tiền để mua. Dần dần nó "biến tướng" như một "doanh nghiệp" tái chế và bán thuốc.

"Trước đây nếu họ thu được 10kg methamphetamine hydrochloride, họ sẽ tái chế 1kg. Giờ thì họ tuyên bố thu giữ được một lượng nhỏ và che giấu lượng lớn còn lại", ông Magalong tiết lộ.

Magalong cho biết khi còn điều hành các hoạt động của Cơ quan Thực thi Ma túy tại khu vực Metro Manila, ông phát hiện ra rằng cảnh sát không khai báo tất cả các tang chứng thu được trong các vụ đột kích. Một số được giấu tại các điểm khác và họ lại đột kích tại điểm đó.

"Một phần trong các chiến dịch là bắt giữ các tay buôn bán ma túy người Trung Quốc và thu giữ số ma túy bất hợp pháp. Sau đó, họ sẽ thả những tên này ra đổi lấy tiền, và bắt giữ một người Trung Quốc khác thay thế các tay trùm đã được trả tự do", ông này tiết lộ.

Vitaliano Aguirre, cựu Bộ trưởng Tư pháp dưới thời Tổng thống Duterte từ năm 2016-2018 xác nhận các hoạt động buôn bán ma túy được thực hiện bên trong Bilibid trong nhiệm kỳ của mình. Một trong các biện pháp mà giới chức Philippines áp dụng là cài đặt thiết bị gây nhiễu tín hiệu điện thoại di động để ngăn tù nhân sử dụng. Tuy nhiên, các thiết bị này chỉ có tác dụng trong vài tháng.

Những tiết lộ động trời này được đưa ra trong bối cảnh Cơ quan Cải chính Philippines đang vướng vào vụ bê bối thi hành luật lỏng lẻo, phóng thích tù nhân sớm hơn thời hạn vì cải tạo tốt dẫn tới trường hợp 1.914 tù nhân phạm các tội danh bị coi là cực kỳ nghiêm trọng như giết người, cưỡng hiếp, buôn bán ma túy, được trả tự do.

Tổng thống Duterte mới đây ra tối hậu thư yêu cầu những tù nhân này phải trở về nhà tù trước 12 giờ trưa 20/9. Tuy nhiên, tính đến ngày 19/9, mới chỉ có 579 tù nhân ra đầu thú, trong số này có 26 đối tượng trong số đó bị kết án vì tội buôn ma túy, 160 trường hợp phạm tội giết người, và 162 người quay lại để thụ án nốt vì tội hiếp dâm.

Các thượng nghị sỹ Philippines hôm 19/9 cho biết quyết định giảm án vì cải tạo tốt có thể đã được các tù nhân ngã giá với các quan chức. Vợ một đối tượng thừa nhận trả 1.000 USD cho các quan chức của Cơ quan Cải chính để đưa chồng mình được trả tự do trước thời hạn.

Theo South China Morning Post

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh