Phiên dịch viên Bộ Quốc phòng Mỹ mua bán chất gây nghiện trên web đen

Thứ sáu 04/10/2019 13:14

Một người nhập cư Iraq, từng làm phiên dịch viên trong Bộ Quốc phòng Mỹ, đã bị kết án 30 năm tù vì mua bán chất gây ảo giác fentanyl trên các trang web đen, dẫn đến cái chết của một binh sĩ.

Alaa Mohammed Allawi từng làm phiên dịch viên tiếng Iraq cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trước khi đến Hoa Kỳ vào năm 2012 bằng visa đặc biệt

Alaa Mohammed Allawi, 30 tuổi, đã thừa nhận các tội danh liên quan đến việc mua bán vũ khí và ma túy. Một thẩm phán liên bang ở San Antonio, bang Texas đã ra phán quyết tịch thu tài sản của người này, bao gồm nhà cửa, xe hơi cao cấp, một số súng cầm tay, trang sức, tiền điện tử, cổ phần trong một chuỗi quán cà phê và 50.000 USD tiền mặt.

Nhà chức trách cho biết, vụ án đánh dấu lần đầu tiên Mỹ truy tố một vụ mua bán fentanyl có liên quan đến các "trang web đen" và tiền điện tử.

"Với việc sử dụng 'trang web đen', việc sản xuất thuốc giả có bổ sung thêm fentanyl, việc buôn bán ma túy nhắm vào đối tượng là các sinh viên đại học, Allawi đã hành động mà không quan tâm đến lợi ích mọi người trong cộng đồng", một nguồn tin đặc biệt từ Cơ quan Chống ma túy, tên Will Glaspy, nói.

Fentanyl là loại thuốc tổng hợp do một nhà hóa học người Bỉ điều chế ra vào những năm 1950. Đây là một loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid, giá rẻ, tương đối dễ tổng hợp và mạnh hơn heroin gấp 50 lần.

Các công tố viên cho biết vụ án xuất phát từ một cuộc điều tra về việc gia tăng sử dụng các loại thuốc kê theo đơn tại Đại học Texas, cơ sở San Antonio.

Allawi và các đồng phạm đã sản xuất và phân phối hơn 350.000 viên thuốc oxycodone tẩm thuốc fentanyl gây chết người. Một nạn nhân - một lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở cơ sở quân sự Trại Lejeune, Nam Carolina đã thiệt mạng sau khi dùng loại thuốc này trong một buổi tiệc cách đây hai năm, trong khi hai người khác bị quá liều không gây tử vong.

Các nhà chức trách đã thi hành lệnh khám xét tại nhà Allawi vào tháng 5/2017 và tìm thấy methamphetamine tinh thể, bột cocaine, bột fentanyl, 4 khẩu súng và nhiều máy ép thuốc cỡ công nghiệp, các công tố viên cho biết.

Hồi tháng 6 năm nay, Allawi đã nhận tội, cho biết đã mua máy ép thuốc viên công nghiệp từ một "trang web đen" vốn rất phổ biến hồi năm 2015 tên là Alpha Bay.

Anh ta thừa nhận đã sử dụng Alpha Bay để bán thuốc giảm đau được bổ sung thêm fentanyl, thuốc Adderall có chứa methamphetamine và thuốc giảm lo âu Xanax, và sử dụng 7 loại tiền điện tử khác nhau trong thanh toán.

Thu Hà

Theo Fox News

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh