Phát hiện một loại thuốc phiện tổng hợp mới

Thứ tư 20/05/2020 15:37

Một loại thuốc phiện tổng hợp mới đang thâm nhập thị trường có thể góp phần làm phức tạp cuộc khủng hoảng nghiện ma túy tại Mỹ.

Loại thuốc mới có tên Isotonitazene đã được phát hiện trong máu của những người chết vì quá liều ở Illinois và Indiana (Mỹ). Nó cũng được tìm thấy trong một cuộc đột kích ma túy vào cuối năm ngoái trên vùng biển phía đông của Canada. Thuốc có dạng bột trắng hoặc ép thành thuốc.

Isotonitazene bán online tại Mỹ. Ảnh internet

Tiến sĩ Lakshmi Sammarco, Hạt Hamilton, Ohio, nhân viên điều tra, cho biết cô biết về loại thuốc tương đối mới này và dự định sẽ nghiên cứu những độc tính của nó.

“Chúng tôi có thể sẽ xem xét lại một số cái chết liên quan đến quá liều để xem liệu nó có mặt hay không”, Tiến sĩ Lakshmi Sammarco cho biết.

Điều tra viên của bang Illinois, Jamie Harwood, cho biết, Isotonitazene đã được phát hiện trong một trường hợp tử vong quá liều từ tháng 12 ở quận của anh ta sau khi kiểm tra độc tính không có kết quả phù hợp với các chất dạng thuốc phiện đã biết (opioids) mặc dù trước đó người này có tiền sử rối loạn sử dụng chất gây nghiện.

Nhóm điều tra viên đã cố gắng tìm hiểu xem người đó đã chết như thế nào và đó là khi opioid mới xuất hiện.

"Chúng tôi có thể sẽ nhìn thấy nó một lần nữa", Harwood nói.

Isotonitazene không phải là một chất tương tự fentanyl, các loại thuốc phiện tổng hợp mạnh mẽ đã gây khủng hoảng cho Ohi, Kentucky và các khu vực khác của Mỹ trong những năm gần đây.

Các dẫn xuất của thuốc đã được bán trực tuyến và dường như được nhập vào Mỹ từ nước ngoài.

Isotonitazene có nguồn gốc từ etonitazene, một loại thuốc giảm đau dạng opioid mạnh được xác định lần đầu tiên vào những năm 1950. Loại mới này chưa có trong danh sách các chất được kiểm soát của Cục Quản lý Thực thi chính sách về Ma túy Mỹ. Điều đó có nghĩa là nó không bất hợp pháp.

Tuy nhiên giống như bất kỳ opioid nào, nó có thể gây suy hô hấp. Và các chuyên gia điều trị nghiện và giảm tác hại khuyến cáo mọi người không nên sử dụng thuốc một mình và mang naloxone, thuốc giải độc quá liều opioid. Nhưng một số báo cáo nói rằng tiềm năng của isotonitazine có thể cần nhiều hơn một liều naloxone thông thường để phục hồi hô hấp.

Một tổ chức tin tức phi lợi nhuận có tên Pain News Network đã báo cáo vào tháng 3 rằng cảnh sát ở Halifax, Nova Scotia, đã thu giữ 1.900 viên thuốc trắng từ một ngôi nhà vào tháng 2 và gửi chúng đến Health Canada để phân tích, trong đó xác nhận các viên thuốc được sản xuất bằng Isotonitazene.

Nhật Thy

Theo USA Today

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh